Lưu ý khi chọn kem chống nắng cho da

3 Lưu Ý Khi Chọn Kem Chống Nắng Để Bảo Vệ Tốt Nhất Cho Da

Kem chống nắng là một sản phẩm chăm sóc da không thể thiếu của chị em phụ nữ và cả nam giới. Đặc biệt là ở những nước có khí hậu nắng gắt như ở Việt Nam. Vậy kem chống nắng có thật sự đáng quan trọng? Lưu ý gì để chọn được sản phẩm kem chống nắng phù hợp? Hãy cùng Miss Tram Spa – Natural Beauty Center giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1 Kem chống nắng là gì?

Hiện tại kem chống nắng được biết tới là một sản phẩm giúp ngăn ngừa tác hại nghiêm trọng của ánh nắng. Vì nó có tác dụng là hấp thụ hay phản xạ 1 số bức xạ tử ngoại của mặt trời.

Kem chống nắng là gì?
Kem chống nắng là gì?

Cụ thể tia UV nếu chia theo bước sóng sẽ có tổng cộng là 3 loại gồm có: UVA, UVB và UVC. Trong đó thì UVC đã bị ngăn lại bởi bầu khí quyển vì vậy những sản phẩm chống nắng đều ngăn UVA và UVB là chủ yếu.

>>> Đề xuất tham khảo: Những Hiểu Lầm Về Kem Chống Nắng Phụ Nữ Thường Mắc Phải

2 Những lý do nên sử dụng kem chống nắng

Ánh nắng mặt trời ngoài các tác động tích cực tới cho chân và xương của con người thì cũng có một số những tác hại nhất định. Theo đó đối với tính thẩm mỹ thì nó sẽ gây cháy nắng, đồi mồi, lão hóa sớm và bị sạm da,… Đặc biệt nghiêm trọng hơn với sức khỏe của chúng ta khi ánh nắng mặt trời có thể sẽ gây bỏng nắng, ung thư da.

Những lý do nên sử dụng kem chống nắng.
Kem chống nắng có khả nắng bảo vệ da trước 1 số bức xạ tử ngoại của mặt trời

Chính vì vậy kem chống nắng sẽ tương tự như lớp màng để bảo vệ ra khỏi những bức xạ gây hại. Nó có thể làm giảm cũng như ngăn ngừa lão hóa, những vết tàn nhang và vết nám trên da. Bên cạnh đó, một số sản phẩm hiện tại còn có thêm tính năng dưỡng ẩm và nâng tông da – rất thích hợp để sử dụng chung khi trang điểm.

3 Nên dùng kem chống nắng khi nào?

Ban ngày ánh nắng luôn có chứa tia cực tím và không thể nhìn thấy bởi mắt thường. Những tia này có khả năng xuyên qua bóng mát, tường hoặc quần áo và có thể gây ung thư da. Chính vì vậy, ngay cả khi đang ở trong nhà thì tia UV vẫn có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp tới da.

Do đó lời khuyên cho tất cả mọi người là nên sử dụng kem chống nắng trực tiếp vào ban ngày dù ở thời tiết nào.

Nên dùng kem chống nắng khi nào?
Nên sử dụng kem chống nắng ngay cả khi bạn ở trong nhà

Bên cạnh đó, đối với những ai tiếp xúc thường xuyên với những thiết bị điện tử hoặc máy móc thì cũng cần phải lưu ý. Tia bức xạ của máy tính cũng sẽ gây hại trực tiếp tới da cùng cơ chế tương tự.

>>> Đề xuất tham khảo: Sai Lầm Khi Không Dùng Kem Chống Nắng Ở Nhà

4 3 lưu ý khi chọn kem chống nắng để bảo vệ da

Chọn kem có quang phổ rộng (broad spectrum)

Khi lựa chọn kem chống nắng, điều đầu tiên cần phải nghiên cứu kỹ là bao bì của sản phẩm. Nếu như có ghi chú quan phổ rộng (broad spectrum) thì điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm có khả năng bảo vệ da chống khỏi tia UVA và cả UVB.

Trong đó UVB là nguyên nhân chính gây ung thư da và cháy nắng. Tia UVA cũng sẽ góp phần gây ra bệnh ung thư và còn khiến da bị lão hóa sớm.

Chọn kem có quang phổ rộng (broad spectrum) để bảo vệ tốt nhất cho da.
Chọn kem có quang phổ rộng (broad spectrum) để bảo vệ tốt nhất cho da.

Lưu ý chỉ sản phẩm vượt qua được bài kiểm tra nhất định mới được dán nhãn “broad spectrum”. Những sản phẩm còn lại nếu như không được ghi chú thông thường sẽ có khả năng chống nắng và bảo vệ da kém hơn.

Chọn kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên

Tối thiểu chỉ số SPF của kem chống nắng mà bạn lựa chọn nên là 30. SPF là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ cho làn da chống khỏi tia UVB, cụ thể:

  • Chỉ số SPF là 15 sẽ chống lại khoảng 93% tia UVB.
  • Chỉ số SPF là 30 sẽ chặn được 97%.
  • Chỉ số chống nắng là 50 thì khi đó khả năng chặn được UVB cũng chỉ nhỉnh hơn 1 chút là 98%, còn đối với SPF là 100 sẽ là 99%.
Chọn kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên.
Chọn kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Không có bất cứ một sản phẩm nào có thể bảo vệ cho làn da hoàn toàn. Tuy nhiên, ít nhất nên lựa chọn sản phẩm đạt chỉ số SPF từ 30 trở lên. FDA đã khuyến cáo việc người dùng sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF dưới 15 chỉ ngăn ngừa được cháy nắng và không giảm thiểu được ung thư, chống lão hóa.

Lưu ý khả năng chịu nước

Khả năng chịu nước (water resistant) không đồng nghĩa là sẽ chống thấm nước (waterproof). Nếu sản phẩm chống nắng có ghi chú tác dụng chịu nước (water resistant) thì loại kem đó cũng chỉ giúp bảo vệ da khoảng 40 đến 80 phút khi tiếp xúc với nước (mồ hôi, tắm biển,..). Để được bảo vệ da tốt nhất, chúng ta cần bôi kem lại sau mỗi 2 tiếng.

>>> Đề xuất tham khảo: Dấu Hiệu Nhận Biết Kem Chống Nắng Không Còn Sử Dụng Được

Như vậy có thể thấy được rằng sử dụng kem chống nắng là điều rất cần thiết giúp bảo vệ da và tránh tình trạng bị ung thư da. Hy vọng những thông tin mà Miss Tram Spa – Natural Beauty Center cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Đặc biệt là đưa ra sự lựa chọn phù hợp để bảo vệ tốt nhất cho da.

Rate this post

Trả lời