LOẠI DA OSPT Cảm hứng

LOẠI DA OSPT

CHĂM SÓC DA DÀNH CHO DA DẦU, NHẠY CẢM, NHIỄM SẮC TỐ, CĂNG: OSPT

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

LOẠI DA OSPT

“Da dầu rất phiền lòng. Biết rằng các sản phẩm chống nắng và sản phẩm làm trắng da sẽ giúp giảm các vết đen, nhưng rất khó để tìm được những sản phẩm không làm da mặt bị bóng hoặc kích thích.”

– VỀ DA CỦA BẠN

Nếu thuộc loại da OSPT, các yếu tố đặc trưng của da bạn sẽ kết hợp với nhau tạo ra vòng luẩn quẩn của những vết thâm, vết đỏ trên mặt. Có người bị trứng cá, những người khác thì bị các vết đen, còn những người thuộc loại da OSPT bị cả hai. Bạn cảm thấy ngạt thở vì luôn phải chiến đấu với mụn hoặc vết đen. Sẽ không có một giải pháp đơn giản nào cho một vấn đề có thể cải thiện được toàn bộ tình trạng da. Bạn cần phải hiểu biết và giải quyết tất cả các vấn đề.

Nhiễm sắc tố, nhạy cảm và dầu là ba yếu tố nổi trội. Trong chương này sẽ chỉ ra cách thức từng yếu tố ảnh hưởng đến da bạn, sau đó sẽ chỉ cho bạn thấy chúng tương tác với nhau như thế nào. Da của bạn là loại da phức tạp, ở đó vòng luẩn quẩn các vấn đề tương tác và sinh ra nhau. Nhưng đừng lo, bạn có thể can thiệp và giải quyết những vấn đề đó.

Note: DA BẠN PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN NÀO

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

– TỪNG VẤN ĐỀ MỘT

Bắt đầu với dầu, mối quan tâm lớn nhất của bạn. Da dầu có thể dẫn đến trứng cá, đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên (13-17) đến 20 tuổi, và vẫn tiếp tục đến lúc bạn 30, có khi lâu hơn. Dù nhiều người mong chờ trứng cá sẽ hết sau tuổi dậy thì, nhưng với những người thuộc loại OSPT, điều đó sẽ không xảy ra.

Bạn cũng có thể thấy rằng da nhiễm sắc tố của mình sinh ra những vết đen, đám đen và nám má.

Nó xuất hiện nhiều khi bạn ở độ tuổi 20-30. Vì sao? Vì ở độ tuổi này, nhiều phụ nữ mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai, dẫn đến sự thay đổi bất thường của nội tiết tố nữ, điều này sẽ kích thích da sản xuất dầu và nhiễm sắc tố.

Một số loại thuốc tránh thai nào đó có thể sẽ giúp cải thiện trứng cá vì nó làm giảm sự tiết dầu nhưng lại làm tăng sắc tố và làm nám má nặng hơn do ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ.

Những người OSPT da trắng có thể phù hợp với thuốc này, nhưng người OSPT da màu có thể bị nhiễm sắc tố không mong muốn. Tuy nhiên, triệu chứng rối loạn sắc tố nặng lên do thay đổi nồng độ nội tiết sẽ qua đi theo thời gian.

Giải quyết thách thức của bạn hay để chúng xấu đi? Nếu bạn bị trứng cá, trứng cá đỏ hoặc dị ứng, việc điều trị là cần thiết.

Bạn có thể giảm sự kết hợp của ba đặc điểm: dầu, nhạy cảm và nhiễm sắc tố bằng việc làm theo hướng dẫn.

Nếu bạn hành động để phòng mụn và những vết nâu đen, bạn sẽ thấy rằng như thế bạn đã kiểm soát thành công da của mình. Thật may mắn, nhiều phụ nữ thuộc loại OSPT thấy da của họ cải thiện sau thời kỳ mãn kinh khi việc tiết dầu và nồng độ nội tiết tố nữ giảm xuống.

Nếu hiện tại bạn đã và đang bảo vệ da của mình thì khi bạn 50, 60 tuổi, một làn da đẹp đang chờ đón bạn. Da dầu làm bạn lo lắng, đau khổ thời thanh niên sẽ trở thành có lợi khi bạn già đi, vì nó giúp duy trì độ ẩm của da.

Ở độ tuổi trung niên, với rất ít nếp nhăn, giảm tiết dầu và xu hướng giảm sự hình thành những vết đen, bạn sẽ có làn da chống lại sự lão hóa tốt hơn nhiều loại da khác. Khi những người thuộc các loại da khác phải sử dụng kem chống nhăn (hoặc những liệu pháp chống lão hóa) thì da bạn lại hoàn thiện nhờ lợi ích của dầu và da căng mang lại theo thời gian.

Note: Dịch Vụ Chuyên Chuyên Đặc Trị Sẹo Rỗ – Rỗ Mụn

– NHIẾM SẮC TỐ

Thách thức thứ hai là nhiễm sắc tố. Nồng độ sắc tố melanin cao có thể dẫn đến xuất hiện đột ngột những vết đen xấu xí,không mờ đi trong vài tuần, thậm chí vài tháng. Những tế bào tạo sắc tố trong da có thể sinh ra nhiều loại vết đen

Tùy thuộc vào màu da và chủng tộc, bạn sẽ bị một dạng nào đó của nhiễm sắc tố, còn những người khác thì không.

Do đó, trong chương này về những cách điều trị tốt nhất tùy theo từng dạng nhiễm sắc tố.

Những vết đen phát triển từ nhiều yếu tố, gồm: viêm, chấn thương, cắt vào da, tăng nồng độ nội tiết tố nữ estrogen.

Thêm vào đó, phơi nắng làm da tăng sản xuất sắc tố melanin, tạo ra những vết đen, nám má, nốt tàn nhang và chấm tàn nhang di truyền.

Note: Làm Trẻ Hóa Tự Nhiên Không Can Thiệp Phẩu Thuật

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

– THÁCH THỨC CỦA RIÊNG LOẠI DA CỦA BẠN

Đầu tiên, da dầu bẩm sinh dẫn đến mụn ‒ là một dạng của viêm. Tiếp theo, viêm sẽ làm tăng nhiễm sắc tố, sinh ra những vết thâm đen xấu xí tại vị trí trước đó bị mụn.

Các vấn đề nối tiếp nhau này thật là bực mình. Vấn đề đầu tiên của bạn hoặc là trứng cá, bị cắt vào da, nổi ban hay dị ứng… Bạn thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng nó cũng khỏi, nhưng ngay lập tức bạn lại phải chiến đấu với những vết đen. Bạn có thể do sợ những vết đen này sẽ tồn tại vĩnh viễn, mọi người thường coi chúng như “những vết sẹo”. Nhưng những vết đen này không tồn tại vĩnh viễn và chúng cũng không phải là sẹo. Bằng cách chống viêm, bạn có thể can thiệp vào vòng bệnh lý này.

Note: Cách trị mụn nội tiết hiệu quả nhất

– OSPT VÀ VIÊM

Yếu tố thứ ba trong những thách thức của việc chăm sóc da là tính nhạy cảm ‒ yếu tố làm da bạn dễ bị viêm dẫn đến những vết đen. Vì thế, điều cốt yếu là xác định và tránh những tác nhân gây viêm.

Viêm có nguyên nhân từ sự tăng lên của các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu) tại vị trí bị tổn thương để chữa lành vết thương. Mụn, bỏng, vết côn trùng cắn, vết thâm tím bầm dập, vết ban đỏ và dị ứng là các dạng tổn thương viêm thường gặp, và bất kỳ dạng viêm nào cũng có thể sinh ra những vết thâm đen.

Bất kỳ nguồn nóng nào ngoài cơ thể cũng có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể.

Nóng ở bên ngoài góp phần tạo viêm. Bởi thế bỏng, đắp sáp nóng, cháy nắng và các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc gây kích ứng da làm da bị đỏ ở người OSPT có thể dẫn đến vòng bệnh lý luẩn quẩn: viêm sinh ra đốm đen.

Tắm nắng hoặc nung mình trong một ngày nóng cũng có thể sinh ra viêm. Mặc dù ở người thuộc loại da OSPT, đặc điểm sắc tố da có thể ngăn da không bị cháy nắng, nhưng hơi nóng từ mặt trời vẫn là một vấn đề.

Tránh phơi nắng, thời tiết nóng, bỏng hoặc các nguồn nóng quá mức từ tất cả các nguồn. Các dịch vụ như: waxing, xông hơi, lột da hoặc các phương pháp điều trị khác gây nóng hoặc kích thích da có thể thúc đẩy phản ứng viêm.

Note: Cách trị mụn đầu đen hiệu quả và an toàn nhất

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

 • Nhổ lông trên mặt bằng nhíp có thể gây chấn thương da
 • Các chất hóa học gây rụng lông như Nair thường chứa các thành phần hóa học mạnh có thể kích thích, làm rát da
 • Sáp nóng gây rụng lông (hot wax) có thể sinh ra viêm
 • Chất lột da hóa chất (Chemical peel) tác dụng sâu quá mạnh sẽ gây viêm da.
 • Dao cạo lông hứa hẹn cạo rất sạch làm tăng nguy cơ lông bị mọc ngược vào trong da (hiện tượng lông không mọc trồi lên bề mặt da như bình thường), gây viêm da
 • Thức ăn đồ uống nóng, có nhiều gia vị có thể gây ra viêm
 • Tắm hơi, quần áo bó sinh nhiệt (giúp giảm cân) hoặc điều trị tóc liên quan đến nhiệt nóng hoặc các chất hóa học mạnh có thể gây ra vấn đề này.

– DA NHẠY CẢM VÀ OSPT

Là loại da nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị đỏ da, nóng da, tê buốt, nổi ban hoặc dị ứng khi bị kích ứng với các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da. Hầu hết mọi người, kể cả những chuyên gia chăm sóc da, không biết chính xác thành phần nào gây kích ứng hoặc viêm, vì thế bạn có nhiệm vụ phải biết tự bảo vệ làn da của mình khi dùng các sản phẩm chăm sóc da hoặc các liệu pháp.

Ngay cả các sản phẩm được ghi “không dị ứng” vẫn có thể chứa hương liệu hoặc chất bảo quản, thành phần gây kích ứng cho da nhạy cảm. Ở phần sau của chương này sẽ cho bạn biết những thành phần có thể gây kích ứng và hướng bạn tới những sản phẩm chăm sóc da và các thành phần giúp dịu da, không gây kích thích hay viêm.

Ngoài nguy cơ bị kích ứng với sản phẩm, có thể da bạn cũng bị kích ứng với những thứ khác từ môi trường bên ngoài. Dù rằng chủ đề này nằm ngoài phạm vi của cuốn sách, nhưng không hiếm gặp những người có cơ địa dị ứng với thức ăn, vải hoặc chất hóa học có trong quần áo, đồ đạc hay các tòa nhà.

Note: Cách điều trị mụn cám triệt để

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

– CẬN CẢNH DA CỦA BẠN

Loại da OSPT khá phổ biến ở người da màu như người Mỹ, Caribe, Mỹ Latin, châu Á và Địa Trung Hải. Những người da trắng như người Anh, Ailen có thể thuộc loại da OSPT với tóc hoe đỏ và tàn nhang, là một dạng của nhiễm sắc tố.

Nếu bảng câu hỏi chỉ ra rằng bạn thuộc loại da OSPT nhưng bạn không có tất cả các triệu chứng đã đề cập sau thì kết quả test của bạn không hề sai.

OSPT bị nhiều vấn đề chung nhưng cũng có vài vấn đề riêng. Vì thế, về nhiều triệu chứng, khuynh hướng và lựa chọn cách điều trị đặc trưng cho OSPT da đen, da màu và da trắng.

* Tất cả OSPT đều có thể có những biểu hiện sau:

 • Trứng cá, ban đỏ, dị ứng da
 • Những vết đen, đám đen tại vùng da phơi nắng
 • Da mặt bóng khi sử dụng sản phẩm chống nắng
 • Tê buốt hoặc bị kích thích khi dùng sản phẩm chăm sóc da

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

* Với OSPT da đen, bạn có thể bị:

 • Những vết thâm đen tại vùng da trước đó bị trứng cá, bị kích thích hoặc chấn thương (bị cắt, cạo, bỏng da)
 • Kem chống nắng trông trắng và tía khi được bôi lên da
 • Khó tìm kem nền màu phù hợp để da nhạy cảm của bạn chịu được
 • Phải trang điểm để che những vết đen gây ra dầu, bóng da hoặc trứng cá
 • Lông mọc ngược vào trong da và gây ra những vết đen
 • Các quầng thâm dưới mắt

Note: Cách đánh bại “kẻ thù” mang tên mụn cám

* OSPT da màu như người Ý, Ấn Độ, Mỹ Latin, châu Á hoặc các chủng tộc khác có thể bị:

 • Dầu, bóng da hoặc trứng cá khi sử dụng sản phẩm trang điểm để che phủ những vết đen
 • Quầng thâm dưới mắt

OSPT da trắng có thể bị:

 • Chấm tàn nhang di truyền
 • Nốt tàn nhang do ánh nắng (nốt ánh nắng) ở bàn tay, cánh tay và chân
 • Có nguy cơ bị ung thư tế bào sắc tố da cao, đặc biệt nếu bạn có tóc đỏ hoặc chấm tàn nhang di truyền.

Tìm một phương pháp điều trị phù hợp cho người thuộc loại da OSPT da trắng dễ hơn vì chấm tàn nhang di truyền và nốt ánh nắng sẽ được cải thiện dễ hơn. Chúng có thể được phòng ngừa và biến mất bằng cách tránh nắng, dùng sản phẩm chống nắng, kết hợp với chế độ chăm sóc và điều trị da. Chất tẩy trắng da (làm sáng da) có ích cho tất cả OSPT, tuy nhiên người da trắng có thể sử dụng phương pháp mạnh hơn như điều trị bằng laser và ánh sáng.

Nếu bạn là người châu Á, hãy thận trọng vì dù da của bạn trông tương đối sáng nhưng có thể có phản ứng viêm giống như người da đen. Vì thế người châu Á hãy làm theo lời khuyên điều trị dành cho nhóm da đen hoặc da màu thuộc loại da OSPT.

Da trắng OSPT có nguy cơ bị ung thư tế bào sắc tố da cao, đặc biệt nếu bạn có tóc đỏ hoặc tiền sử bị cháy nắng. Hãy tự mình xem xét các mụn ruồi và gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra.

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

– CÁC DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ SẮC TỐ DA

 • A: Tính đối xứng: một bên của mụn ruồi không đối xứng với bên còn lại.
 • B: Đường viền: đường viền nhìn không rõ, rất khó nói mụn ruồi bắt đầu và kết thúc ở đâu.
 • C: Màu sắc: Mụn ruồi có nhiều màu: trắng, đen, đỏ, vàng.
 • D: Đường kính: lớn hơn 6mm

Không có cách phòng ung thư sắc tố da dù bạn có thể giảm nguy cơ bằng việc tránh phơi nắng.

Tốt nhất là có thể phát hiện sớm, khi còn chữa được. Nếu bạn thấy có mụn ruồi đáng nghi ngờ, hãy lập tức tới gặp bác sĩ da liễu. Điều đó có thể cứu sống bạn. Đợi thêm một ngày, mọi việc có thể sẽ khác.

Note: 3 cách chữa trị mụn đầu đen nhanh nhất

– LỜI KHUYÊN CHO DA OSPT

Bạn có thể phòng trứng cá, đỏ da, nổi ban bằng việc sử dụng những sản phẩm . Điều này mạo hiểm như đi trên dây, khi vừa phải tránh các thành phần gây phản ứng mạnh nhưng lại phải đạt hiệu quả trong giảm tiết dầu và chống viêm.

Thứ hai, phơi nắng làm tăng nhiễm sắc tố, vì thế hãy sử dụng sản phẩm chống nắng thường xuyên.

Thứ ba, kiểm soát stress và tránh mọi hoạt động chăm sóc da và các can thiệp thẩm mỹ gây viêm. Việc thực hiện theo các bước dưới đây có thể thay đổi mọi thứ.

Điều may mắn là hầu hết các vấn đề chính của da bạn đều có thể phòng ngừa.

Lưu ý: Phòng ngừa là chìa khóa. Giảm kích thích da và giảm nhiễm sắc tố bằng cách kiên trì thực hiện chiến lược phòng và chống viêm phù hợp.

Note: Hiểu đúng về mụn mạch lươn

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

– CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Tùy thuộc vào việc bạn đang ở đâu trong vòng bệnh lý viêm ‒ mụn ‒ đốm đen, hãy chọn một phương pháp điều trị phù hợp tương ứng.

Chất làm sáng da và sản phẩm trị dầu có thể kiểm soát các triệu chứng điển hình của OSPT trên phạm vi rộng.

Hầu hết các triệu chứng này có nguyên nhân từ sự rối loạn sắc tố và tiết quá nhiều dầu.

Hãy xem da bạn là dầu hay hỗn hợp để biết nên sử dụng hay bỏ qua các sản phẩm như toner và kem dưỡng ẩm.

Hãy hình thành thói quen sử dụng sản phẩm hàng ngày để phòng những vấn đề cốt yếu của da bạn. Bạn có thể bổ sung thêm các liệu pháp điều trị hỗ trợ để giải quyết các vấn đề đặc biệt.

1. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY DÀNH CHO NGƯỜI BỊ TRỨNG CÁ VÀ ĐỐM ĐEN NHƯNG KHÔNG BỊ ĐỎ DA

Buổi sáng, bạn nên rửa mặt bằng sữa rửa mặt chứa salicylic acid hoặc benzoyl peroxide, sau đó, bôi toner nếu da bạn nhiều dầu (nếu ít dầu có thể bỏ qua bước này). Nếu những vết đen xuất hiện, bôi gel làm sáng da lên chúng. Nếu bạn có nguy cơ bị trứng cá hoặc đang bị mụn, bôi trực tiếp gel chứa benzoyl peroxide lên các vùng da đó. Bạn có thể sử dụng sản phẩm trị mụn nhiều lần trong ngày. Thoa kem dưỡng mắt nếu bạn muốn.

Tiếp đến là thoa kem chống nắng (bắt buộc) và trang điểm (nếu muốn).

Buổi tối, làm theo chế độ chăm sóc da như buổi sáng nhưng bỏ qua bước bôi gel benzoyl- peroxide và sản phẩm chống nắng; đồng thời bổ sung bước bôi kem mắt và dưỡng ẩm nếu cần. Để xác định sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp với bạn, hãy đọc lời khuyên và phần giới thiệu phía dưới.

Note: Cách điều trị mụn nội tiết cho nam

2. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI BỊ ĐỎ DA VÀ CÓ VẾT ĐEN NHƯNG KHÔNG BỊ TRỨNG CÁ

Buổi sáng, hãy rửa mặt bằng sữa rửa chứa các thành phần hợp với da bạn. Nếu có triệu chứng đỏ da, hãy sử dụng các sản phẩm rửa chống viêm. Đối với vết đen, sử dụng sản phẩm rửa chứa đậu nành (soy) hoặc niacinamide. Nếu điểm số O/D cao (≥ 34), bôi toner sau khi rửa mặt. Nếu các vết đen xuất hiện, bôi gel làm sáng da lên trên chúng. Bôi kem mắt nếu bạn muốn.

Tiếp theo, thoa kem chống nắng. Nếu điểm O/D của bạn < 34, bôi sản phẩm dưỡng ẩm hoặc kem nền cùng sản phẩm chống nắng. Nếu điểm O/D > 34, hãy bỏ qua sản phẩm dưỡng ẩm, chỉ bôi sản phẩm chống nắng hoặc đánh phấn phủ chứa chất chống nắng.

Buổi tối, thực hiện theo chế độ chăm sóc như buổi sáng, bỏ qua bước sử dụng sản phẩm chống nắng và trang điểm. Bạn có thể bôi kem mắt và sản phẩm dưỡng ẩm nếu cần.

3. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY CHO NGƯỜI BỊ ĐỎ DA, CÓ ĐỐM ĐEN VÀ TRỨNG CÁ

Buổi sáng, hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt chứa axit salicylic hoặc các chất chống viêm. Khi những vết đen xuất hiện, bôi gel làm trắng da lên chúng. Nếu bạn bị trứng cá hoặc mụn, bôi các sản phẩm trị mụn lên vị trí đó và mang chúng theo nếu cần bôi lại nhiều lần trong ngày. Tiếp theo, bôi sản phẩm chống nắng và trang điểm nếu muốn.

Buổi tối, làm theo chế độ chăm sóc da như buổi sáng, bỏ qua bước sử dụng sản phẩm chống nắng và có thể thêm bước sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm nếu cần.

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

Note: Cách điều trị mụn đầu đen cho nam

– Sữa rửa mặt (Cleanser)

Chọn sữa rửa mặt không kích thích da để rửa sạch được lớp trang điểm mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da. Điều này giúp giảm hoặc kiểm soát độ nhạy cảm của da. Nếu sản phẩm rửa bạn đang dùng làm khô da thì hãy dùng nó hai ngày một lần, xen kẽ với sản phẩm rửa dùng cho da nhạy cảm như Olay Total Effects Anti-Aging Anti Blemish Cleanser. Tránh kem chống khô da (cold cream) và các sản phẩm rửa dạng kem (cream cleanser), vì chúng không thích hợp cho da dầu.

Đối với những người da dầu muốn làm sạch mặt nhiều lần một ngày, bạn có thể dùng những miếng lau này khi đi đường.

– Sử dụng toner

Loại da dầu đặc biệt thích cảm giác sạch thoáng và dễ chịu mà toner mang lại. Và nếu toner chứa các thành phần như chống viêm, làm trắng da, kiềm dầu, chúng sẽ lưu lại trên da và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu bạn là da hỗn hợp, tránh dùng toner lên vùng da khô. Nếu bạn bị đỏ da hoặc nhức buốt khi dùng sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng ẩm hay chống nắng thì hãy bỏ qua toner và dùng gel chứa thành phần chống viêm. Nếu chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn đã quá phức tạp, hãy bỏ qua toner.

– Nặn mụn

Da dầu là loại nhạy cảm và dễ bị mụn. Mụn có thể để lại sẹo nếu bạn cậy hoặc nặn chúng không đúng cách.

Những sản phẩm trong chế độ chăm sóc da hàng ngày của bạn nên có tác dụng phòng mụn. Bạn có thể trị mụn bằng một số sản phẩm được liệt kê dưới đây, sau đó để mụn khỏi tự nhiên.

Trên hết, không được xông hơi mặt, dùng khăn nóng hoặc đặt cục đá lên mụn. Tất cả các việc đó gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, tuyệt đối không dùng cho loại da dễ bị viêm. Nhiều người nghĩ phơi nắng giúp cải thiện tình trạng trứng cá, nhưng vì trứng cá thường tồi tệ nhất vào mùa hè nên phơi nắng không có tác dụng. Tốt nhất là bôi trực tiếp thuốc theo đơn chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide lên mụn sần.

Note: Cách điều trị mụn đầu đen ở mũi hiệu quả nhất hiện nay

– Điều trị những vết đen

Với những vết đen, nên bôi sản phẩm trắng da sau khi rửa mặt, bôi toner và trước các sản phẩm khác. Bắt đầu sử dụng sản phẩm này khi có những dấu hiệu đầu tiên của vết đen và duy trì cho đến khi vết đen biến mất hoàn toàn. Nếu bạn đã có vết đen rồi thì nên bôi ngay các sản phẩm lên vết đen.

– Sản phẩm dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm không cần thiết hoặc không được khuyến khích đối với hầu hết những người thuộc loại da OSPT, bởi chất dưỡng ẩm có thể gây tắc lỗ chân lông và tăng dầu. Trong hầu hết các trường hợp, lượng dầu sản sinh tự nhiên của da bạn đã đủ rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn có vài vùng da khô như quanh mắt, gò má hoặc miệng (hoặc điểm số O/D khoảng 27-35), hãy dùng sản phẩm dưỡng ẩm chứa thành phần chống viêm, trứng cá, đốm đen lên các vùng đó, hoặc lên toàn mặt nếu cần.

– Kem mắt

Nếu có những quầng thâm dưới mắt, bạn nên dùng kem mắt chứa vitamin K. Nó giúp giải quyết sự xung huyết mạch máu là nguyên nhân gây ra các quầng thâm này.

– Tẩy tế bào chết (exfoliation)

Dùng các sản phẩm tẩy tế bào chết giúp ích cho hầu hết các loại da ngoại trừ OSPT vì lột da mạnh có thể dẫn đến viêm và vết đen. Nếu dùng retinoid, bạn sẽ thấy chúng lột da một cách rất tự nhiên.

Note: Điều Trị Mụn Bằng Công Nghệ Xung Kích Vi Điểm

– MUA SẢN PHẨM

Bằng việc đọc nhãn sản phẩm để xác định rõ các thành phần trong đó, bạn có thể mở rộng sự lựa chọn của mình.

Hãy chọn những sản phẩm chứa thành phần có lợi cho loại da của mình và tránh những thành phần gây viêm hoặc tăng dầu.

Kiểm tra thành phần trong dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, xà phòng tắm cũng như sản phẩm cạo râu vì khi chúng tiếp xúc với da bạn có thể gây kích thích.

– Chống nắng cho da bạn

Những người OSPT da trắng tránh ánh nắng vì họ biết chúng sẽ gây ra cháy nắng và tàn nhang, sự kết hợp độc nhất giữa dầu và nhiễm sắc tố, OSPT da màu có thể có làn da rám nắng hồng hào rực rỡ.

Tuy nhiên, OSPT da màu và da đen nên dùng sản phẩm chống nắng để phòng ngừa việc hình thành vết đen do tia UVA và UVB gây ra.

Đó là lý do tại sao dùng sản phẩm chống nắng ngăn được cả tia UVA, UVB vào mọi lúc là điều bắt buộc, bất kể da bạn màu gì. Vì OSPT là da dầu nên sản phẩm chống nắng dạng gel, lotion nhẹ và dạng xịt sẽ tốt hơn dạng kem hoặc lotion. OSPT là da nhạy cảm nên chất chống nắng vật lý chứa titan dioxide (TiO2) và kẽm oxit (ZnO) tốt hơn chất chống nắng hóa học (chất chống nắng hóa học có thể gây nóng và tê buốt da). Bạn sẽ thấy mình vẫn bị rám nắng nhẹ, vì không có chất chống nắng nào ngăn được 100% các tia từ mặt trời.

Và nhớ rằng, nếu da bạn xuất hiện nhiều nám má hoặc tàn nhang thì tránh nắng hoàn toàn là cách tốt nhất. Để tăng cường hiệu quả, hãy chọn những sản phẩm chứa đồng thời cả thành phần chống viêm, làm trắng da và chống nắng.

Note: Một Tuần Đắp Mặt Nạ Bao Nhiêu Lần Là Tốt Cho Da Nhất

– Trang điểm

Bạn có thể che phủ mụn, vết đen hoặc những vết đỏ da bằng sản phẩm trang điểm chứa các thành phần quan trọng giúp phòng ngừa các vấn đề đó.

Để kiểm soát trứng cá, hãy tìm sản phẩm chứa Salicylic acid (như sản phẩm trang điểm Neutrogena Skin-Clearing Oil-Free Makeup) giúp cải thiện da, làm tăng tróc vảy và giảm dầu.

Để phòng vết thâm đen, tìm kem nền có khả năng chống nắng. Có ba dòng kem nền: chứa dầu, không dầu, và chứa một số thành phần bổ sung (chất chống nắng chẳng hạn).

Dòng không dầu tốt nhất cho da bạn. Hoặc bạn có thể bỏ qua bước kem nền, thay vào đó dùng phấn phủ chứa thành phần chống nắng.

Người OSPT da tối màu hơn cần tìm những sản phẩm kem nền với gam màu tối hơn. Iman Cosmetics (có loại của Walgreens và Target) chuyên về kem nền dành cho loại da màu, chọn một sản phẩm không dầu phù hợp với bạn.

Phấn phủ kiềm dầu sẽ giúp làm giảm độ bóng của da khi các lotion hoặc gel kiềm dầu khác không mấy hiệu quả. Hơn nữa, những sản phẩm chứa chất chống nắng sẽ bảo vệ da khỏi những tia tử ngoại kích thích hình thành nhiễm sắc tố.

– CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Trong hầu hết các trường hợp, sản phẩm bôi trực tiếp lên da mang lại kết quả tốt nhất cho người OSPT da đen. Các liệu pháp điều trị thường không cần thiết, đôi khi còn có hại. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn khi bôi các sản phẩm vì phải mất một thời gian mới có sự thay đổi rõ rệt.

Người OSPT da đen nên tránh liệu pháp điều trị bằng ánh sáng, bởi nó có thể gây viêm và khiến những vết đen nặng hơn. Liệu pháp duy nhất dùng được là điều trị bằng ánh sáng xanh, liệu pháp này diệt vi khuẩn và giúp điều trị trứng cá. Bạn cần điều trị một đến hai lần mỗi tuần, trong vòng sáu tuần.

Nếu da bạn là da trắng hoặc da màu, bạn có thể lựa chọn liệu pháp điều trị IPL. Những người da trắng OSPT ít bị viêm hơn người OSPT da đen, nên IPL và các liệu pháp điều trị ánh sáng khác có tác dụng hơn, giúp họ loại bỏ vết đen một cách nhanh chóng. Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng liệu pháp ánh sáng xanh để điều trị trứng cá.

– Lựa chọn bổ sung

Những người da đen hoặc những người không muốn dùng (hoặc không thể dùng) IPL có thể dùng kem lột (chemical peel). Hãy tìm những kem lột chứa salicylic acid (BHA) 20-30%, nó sẽ loại bỏ lớp da ngoài cùng và thúc đẩy quá trình đổi mới tế bào, từ đó cải thiện những vết nâu đen.

* TÓM LẠI, CÁCH ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA KHỎE MẠNH LÀ:

1. Quan tâm đến độ pH của tất cả các sản phẩm skincare bạn đang dùng – nói KHÔNG với các sản phẩm có độ pH trên 7, đặc biệt là sữa rửa mặt.

2. Sử dụng nước hoa hồng (toner) có tính acid (độ pH 3.5-4.5) để cân bằng da sau khi rửa mặt (vì nước máy tại VN có độ pH7).

3. Không rửa mặt với sữa rửa mặt quá 2 lần/ngày, không tẩy da chết quá 2 lần/tuần, không sử dụng khăn mặt quá thô và cứng để tránh làm hàng rào da bị tổn thương.

4. Bảo vệ da khỏi tia UV mỗi ngày bằng cách sử dụng kem chống nắng thích hợp

5. Cung cấp đủ độ ẩm cho hàng rào da với kem dưỡng ẩm chứa cả Oclusives (chất phủ) và Humectants (chất hút ẩm)

6. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm tẩy trắng nhanh trong thời gian ngắn bởi chúng sẽ bào mòn và làm mỏng hàng rào da

7. Nên sử dụng thêm dầu chiết xuất từ thực vật có chứa acid béo trong chu trình chăm sóc da hàng ngày nhằm củng cố lớp màng lipid và tăng sự liên kết của các tế bào sừng.

8. Không sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng, không ngâm da trong nước quá lâu để hạn chế tình trạng mất nước của da.

9. Thường xuyên cấp thêm nước bằng cách xịt khoáng, đắp lotion mask, đắp mặt nạ dưỡng da.

10. Ăn uống lành mạnh, tránh các chất kích thích, tránh ô nhiễm, khói bụi.

KEM CHỐNG NẮNG

1- Không Có Lý Do Gì Để Bạn Không Dùng Kem Chống Nắng

Tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời viết tắt là UV – Ultra Violet Raystrước 7 giờ sáng, ánh sáng mặt trời có lợi cho da, giúp da bổ sung vitamin D, phát triển cơ thể.

Sau 7h, tia UV mạnh lên sẽ gây tác hại xấu đến làn da: phá hỏng hàng rào da, gây đen da, nám, sạm da, nếp nhăn, tăng thời gian lão hóa da, tăng nguy cơ bị ung thư da.

=> Bạn bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng khi ra đường trong khoảng thời gian sau 7h sáng và trước 5h chiều.

Lý do khiến bạn nghĩ rằng không cần bôi KCN  Sự thật là…
Hay ở trong nhà, làm việc văn phòng, ít tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời.

– Tia UV có thể xuyên qua kính, phản chiếu qua tường, bàn, ghế và tất cả các vật dụng khác.

– Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi cũng phát ra tia tử ngoại ảnh hưởng xấu đến làn da.

Bạn sợ kem chống nắng làm da bí bách, đổ dầu, gây mụn Tia UV mới là nguyên nhân gây mụn trứng cá, mụn đầu đen vì nó thúc đẩy việc sản xuất dầu, dẫn đến việc lỗ chân lông bị tắc.
Bạn lo lắng da sẽ nhạy cảm hơn do kem chống nắng chứa nhiều thành phần hóa học

– Da đang sẵn yếu, dễ tổn thương lại bị tia UV làm cho hàng rào da thêm suy yếu, khiến da càng thêm nhạy cảm.

– Có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng lành tính, an toàn, không gây kích ứng.

Có áo chống nắng, khẩu trang, mũ nón rồi nên bôi kem chống nắng là không cần thiết

– Tia UV có thể xuyên qua bất kỳ loại vải nào, quần áo dày chỉ đỡ được một phần UVB nhưng không ngăn cản được UVA.

– Quần áo chỉ có chỉ số SPF5, trong khi để tạo được một màng bảo vệ an toàn cho da cần chỉ số chống nắng SPF15 là tối thiểu

Quá nhiều bước lỉnh kỉnh mỗi sáng: rửa mặt, dưỡng da, trang điểm, giờ lại còn phải chống nắng nữa.  “Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Bạn muốn đẹp nhưng lại không muốn đầu tư chút thời gian, công sức thì chẳng thể nào đạt được mục đích của mình.

Note: Bí Quyết Làm Mặt Nạ Cà Chua Cho Da Trắng Hồng Rạng Rỡ

2- Không Chống Nắng, Vậy Thì Bạn Cũng Chẳng Cần Dưỡng Da

 • Nếu không sử dụng kem chống nắng hàng ngày thì những sản phẩm chăm sóc, phục hồi da có đắt tiền đến mấy cũng vô ích.
 • Việc chỉ đầu tư cho sản phẩm dưỡng da mà không chống nắng giống như việc bạn cố xây 1 bức tường thật đẹp nhưng lại để cho kẻ xấu ngày nào cũng đến đập phá bức tường đó (bạn cố chăm bẵm cho da còn tia UV trong ánh nắng Mặt Trời vẫn ngày ngày phá hủy làn da của bạn).

➔ Phải BẢO VỆ bức tường, đuổi kể xấu đi, khiến kẻ xấu không chạm được đến bức tường của bạn. Đồng nghĩa với việc phải dùng kem chống nắng để bảo vệ da mỗi ngày nếu muốn có 1 làn da trẻ đẹp.

3- Ý Nghĩa Của Các Chỉ Số Thường Gặp Trong Kem Chống Nắng

1 loại kem chống nắng tốt phải chống được cả tia UVA và UVB, khả năng ngăn chặn các tia này được thể thiện qua các chỉ số như SPF, PA hoặc PPD.
SPF (Sun Protection Factor)

 • Là định mức đo lường khả năng chống tia UVB của một sản phẩm.
 • SPF càng cao thì thời gian chống được tia UVB càng lâu.
 • Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 5-15 phút tùy vào sắc tố da của mỗi người. Tuy nhiên, thời gian thực sự sẽ bị giảm khoảng 50-60% so với lý thuyết do khói bụi, mồ hôi, ma sát, quần áo và nước.
 • Thực tế, không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia tử ngoại tới 100%. Kem chống nắng có SPF cao thì khả năng lọc tia UVB cũng cao hơn, nhưng từ SPF30 trở lên thì khả năng đó không chênh lệch nhiều, việc chọn kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao (trên 50) là không cần thiết.

PA (Protection Factor of UVA) hoặc PPD (Persistent Pigment Darkening)

 • Đo lường khả năng lọc tia cực tím UVA của 1 sản phẩm
 • Các hãng mỹ phẩm châu Á hay dùng chỉ số PA, các nước châu u thường dùng chỉ số PPD.
 • PA và PPD càng lớn thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA càng cao

Note: Bí Quyết Chăm Sóc Da Sau Khi Đốt Tàn Nhang Không Bị Tái Lại

Broad Spectrum

Nhiều sản phẩm kem chống nắng nguồn gốc từ Mỹ và Anh không có chỉ số PA, cũng không có chỉ số PPD, thay vào đó là chữ Broad Spectrum (kem chống nắng phổ rộng)

Những sản phẩm chống nắng SPF lớn hơn 15 và có ghi chữ Broad Spectrum trên bao bì được công nhận có khả năng bảo vệ da toàn diện khỏi cả UVA và UVB.

Tóm lại:

 • Bạn nên chọn loại kem chống nắng có thể chống được cả UVA và UVB để da được bảo vệ một cách toàn diện.
 • Không nên sử dụng sản phẩm có chỉ số chống nắng cao quá mức cần thiết bởi chúng sẽ bám rất lâu trên da, dễ gây bí da, kích ứng.
 • Với khí hậu nhiệt đới và màu da của người Việt Nam, mức độ chống nắng vừa phải, an toàn và thích hợp dùng hàng ngày đối với da không nhiễm sắc tố là SPF30 đến SPF35, PA++.
 • Nếu thuộc loại da nhiễm sắc tố hoặc phải ra ngoài lâu trong những ngày trời nhiều nắng, nên sử dụng kem chống nắng có SPF từ 40 đến 50, PA+++ (~PPD8) trở lên.

4- Phân Loại Kem Chống Nắng

Nhiều bạn nghĩ rằng các sản phẩm chống nắng được phân loại dựa theo kết cấu (kem, gel, sữa, xịt…). Tuy nhiên cách phân loại này không thực sự rõ ràng bởi nhiều sản phẩm chống nắng có kết cấu khác nhau nhưng tác dụng lại tương đương nhau.

Để có 1 sự phân biệt rõ ràng, các sản phẩm chống nắng được phân loại dựa vào hoạt chất “active” (thành phần chính) và nguyên lý hoạt động. Có 3 loại cơ bản là: KCN vật lý, KCN hóa học và KCN vật lý lai hóa học.

Note: Chăm Sóc Da Khô Và Nhạy Cảm: Bạn Có Đang Mắc Phải Sai Lầm

Kem chống nắng vật lý

Nguyên lý hoạt động: Tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím.

Thành phần chính: Zinc oxide, Titanium dioxide.

Ưu điểm:

 • Vì chỉ che phủ bên ngoài mà không ngấm vào da nên KCN vật lý rất lành tính và an toàn cho da
 • Bền vững dưới nắng
 • Có tác dụng ngay sau khi bôi mà không phải chờ.

Nhược điểm:

 • Đặc và hơi khó tán.
 • Để lại trên mặt một lớp màng trắng, gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn.
 • Hiện nay với công nghệ mỹ phẩm hiện đại, các loại kem chống nắng vật lý thế hệ mới có thành phần cấu tạo từ vi hạt đã phần nào cải thiện được yếu điểm trên.

Loại da nên dùng:

Ví dụ:

 • Elta MD UV Physical SPF 41
 • Innisfree Extreme Safety 100 Sun Cream SPF50+
 • The Face Shop Natural Sun Eco Power Long-lasting Sun Cream SPF50+

Kem chống nắng hóa học

Nguyên lý hoạt động: Hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV. Khi tia UV xuyên vào da sẽ bị các chất trong kem chống nắng hóa học vô hiệu hóa, phân hủy, phóng thích, khiến UV không còn cơ hội xuyên sâu vào lớp biểu bì để gây tổn thương da nữa.

Thành phần chính: Octinoxate, Octisalate, Octylcrylene, Avobenzone, Oxybenzone, Sulisobenzone, Homosalate…

Ưu điểm:

 • Không màu, không để lại màng trắng
 • Thấm nhanh vào da, không khiến da bị bí và bóng dầu

Nhược điểm:

 • Có thể gây cay mắt nếu đổ mồ hôi, 1 vài chất hóa học có khả năng gây kích ứng với da nhạy cảm
 • Phải chờ khoảng 20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng
 • Đa phần KCN hóa học không bền vững dưới nắng nên sau 2h phải bôi lại. Tuy nhiên hiện nay 1 số loại kcn hóa học thế hệ mới đã sử dụng chất chống nắng Tinosorb để khắc phục vấn đề này.

Loại da nên dùng:

 • Da dầu, nhờn
 • Da khô (nếu loại KCN hóa học đó có chứa thành phần dưỡng ẩm và không chứa cồn khô)

Ví dụ:

 • Clinique Sun Broad Spectrum SPF30 Sunscreen Face Cream
 • Neutrogena Ultra Sheer Dry-Touch Sunscreen SPF55
 • Kiehl’s Super Fluid UV Defense Broad Spectrum SPF 50+

Kem chống nắng vật lý lai hóa học

Nguyên lý hoạt động: Tích hợp đặc điểm của cả kem chống nắng vật lý và hóa học, vừa giúp che chắn lại vừa hấp thụ và khuếch tán các tia UV gây hại.

Thành phần chính:

 • Thường chứa cả chất chống nắng vật lý (ZinC Oxide, Titanium Oxide) và chất chống nắng hóa học (Octocrylene, Octinoxate, Triazine,…).
 • 1 số dòng kem chống nắng vật lý lai hóa học thế hệ mới còn chứa thêm hoạt chất “ngôi sao” là Tinosorb S, Tinosorb M và Mexoryl SX, Mexory XL – đây là các hạt hữu cơ có thể phản chiếu, tán xạ và hấp thụ ánh sáng, có phổ chống nắng rộng giúp bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UVA và UVB.

Ưu điểm: vừa có tính thẩm mỹ cao, không gây màng trắng thành vệt trên da, không bí bách khó chịu da, vừa bền vững dưới nắng và không phải thoa lại kem liên tục.

Nhược điểm: chứa 1 vài thành phần chống nắng hóa học nên vẫn có khả năng gây cay mắt hoặc kích ứng da, dù là rất nhỏ.

Loại da nên dùng: thích hợp với hầu hết mọi loại da.

5- Cách Chọn Kem Chống Nắng Cho Từng Loại Da Và Các Trường Hợp Cụ Thể

a) Da nhạy cảm, dễ kích ứng, dễ lên mụn

 • Tránh xa các loại kem chứa mùi thơm (hương liệu), oxybenzone, cồn và PABA (tức kem chống nắng hóa học).
 • Nên dùng kem chống nắng vật lý vì thành phần lành tính, ít gây kích ứng da
 • Nên dùng sản phẩm có cụm từ “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông) trên bao bì.

b) Da khô

 • Tránh các sản phẩm chống nắng chứa cồn khô
 • Nên dùng kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm.

c) Da dầu (nhờn)

 • Nếu bạn không có vấn đề về mụn hoặc da không quá nhạy cảm: kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ và khả năng thấm hút nhanh là sự lựa chọn phù hợp nhất
 • Nếu da bạn vừa dầu, vừa nhạy cảm: nên chọn loại có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) hoặc “Dry-touch” (khô ráo) trên bao bì.
 • Các loại kem chống nắng vật lý lai hóa học cũng khá thích hợp.

d) Khi đi bơi

 • Cần sử dụng sản phẩm chống nắng có khả năng chống nước, chống trôi, thường có chữ “Water Resistant” hoặc “Water-Proof” trên bao bì, với chỉ số chống nắng SPF50 và PA+++ trở lên
 • Sau 1-2h cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

e) Kem chống nắng dùng khi trang điểm

 • KCN hóa học mỏng nhẹ, tự nhiên nhưng sau 1 thời gian ngắn phải bôi lại, ảnh hưởng đến lớp make-up ➔ có tính thẩm mỹ nhưng bất tiện.
 • KCN vật lý có thể duy trì được rất lâu nhưng tạo màng trắng khiến lớp nền dày và thiếu tự nhiên ➔ tiện dụng nhưng thiếu tính thẩm mỹ.

Vì vậy, sản phẩm chống nắng thích hợp nhất để sử dụng khi trang điểm là:

 • KCN vật lý có màu (tinted) gần với màu da như hồng, vàng hồng, vừa chống nắng vừa làm kem lót trang điểm.
 • KCN vật lý lai hóa học (chứa Tinosorb hoặc Mexoryl) vì vừa mỏng nhẹ giúp lớp nền tự nhiên, lại vừa bền vững, giữ được lâu.

6- Sử Dụng Kem Chống Nắng Đúng Cách Để Phát Huy Hiệu Quả Tối Đa

Bôi đủ lượng cần thiết

Nên dùng 2mg kem chống nắng trên 1 cm2 da (tức là khoảng 25-30gr cho toàn thân và 1/4 đến 1/3 thìa café nếu dùng cho mặt), tương đương với 1 lượng kem trải đều từ gốc đến đầu ngón tay giữa hoặc bằng 1 đồng xu.

Một tuýp kem chống nắng 50ml nếu sử dụng hàng ngày, mỗi ngày 1-2 lần thì trong khoảng 2-3 tháng bạn sẽ dùng hết, nếu lâu hơn 3 tháng tức là bạn dùng không đủ liều lượng.

Cách bôi

 • Chấm đều kem lên các điểm trên mặt, vỗ đều. Vừa vỗ vừa áp cho kem thấm đều lên da. Việc “vỗ” kem chống nắng lên da giúp kem thấm nhanh hơn, khô thoáng và đều hơn, nhờ vậy làn da được bảo vệ hiệu quả hơn.
 • Nếu da không hấp thu được một lượng nhiều thì có thể chia kem thành 2 lần bôi.
 • Sau vài phút, nếu da đổ dầu thì có thể dùng giấy thấm dầu hoặc phấn phủ.

Thứ tự sử dụng

Lotion hoặc kem dưỡng ẩm -> kem chống nắng -> trang điểm (nếu có)

Nên sử dụng lần lượt, mỗi bước cách nhau khảng 3-5 phút. Không mix kem dưỡng ẩm hoặc kem nền chung với kem chống nắng vì điều này có thể sẽ phá hủy công thức của kem chống nắng.

Thời gian bôi kem chống nắng trước khi ra nắng

 • Kem chống nắng hóa học: đợi 20-30 phút (để các chất chống nắng kịp ngấm và da)
 • Kem chống nắng vật lý: không cần đợi, bôi xong 2-3 phút có thể ra ngoài ngay.
 • Kem chống nắng vật lý lai hóa học: đợi 10-20 phút.

Nên bôi lại kem chống nắng sau bao lâu?

 • Nếu hoạt động ngoài trời, đổ mồ hôi nhiều hay đi bơi, đi du lịch: nên bôi lại kem chống nắng 3 tiếng 1 lần
 • Nếu môi trường làm việc ở trong nhà, nơi công sở, ngồi cả ngày trong văn phòng, cách xa cửa sổ có ánh nắng chiếu và chỉ ra ngoài vào buổi sáng và chiều muộn: chỉ cần thoa kem chống nắng 1-2 lần/ngày là đủ.

Sau bài viết trên thì bạn có suy nghĩ gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về loại da của mình chưa?

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA OSPT Cảm hứng

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

Rate this post

Trả lời