LOẠI DA OSNW Trực tiếp

LOẠI DA OSNW

CHĂM SÓC DA DÀNH CHO DA DẦU, NHẠY CẢM, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN: OSNW

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

LOẠI DA OSNW

“Da mặt thường xuyên bị đỏ hoặc trứng cá. ..không biết sản phẩm chống lão hóa nào không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm..”

– VỀ DA CỦA BẠN

Loại da này thường bị những cơn đỏ bừng mặt và trứng cá đỏ, những nếp nhăn là hậu quả thường thấy do sự phá hủy của ánh nắng.

– KHÔNG RÁM NẮNG ĐƯỢC, KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CHÁY NẮNG

Bạn luôn luôn bị cháy nắng khi phơi nắng vừa hoặc nhiều. Nhiều người OSNW với làn da có nếp nhăn, đỏ da, trứng cá đỏ, hậu quả từ sự kết hợp của nguồn gen kém và thói quen sống độc hại. Với bạn, tránh ánh nắng là điều bắt buộc.

Note: DA BẠN PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN NÀO

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

* Tại sao?

Những loại da có sắc tố tốt như người châu Á, Ấn Độ, Tây Ban Nha cũng không dám đối mặt với ánh nắng nhiệt đới. Đó là lý do tại sao họ lại ở trong nhà vào những ngày trời nóng. Trong khi đó, những người Anh dại dột (và những người OSNW thiếu sắc tố khác) quyết định đối mặt với nó để rồi tự gây tổn hại cho mình.

Vì có ít sắc tố melanin để bảo vệ da, kết quả là bạn gặp tai họa. Không khuyên tất cả mọi người đều nên rám nắng, nhưng khi những người thuộc loại da nhiễm sắc tố đã rám nắng, ít nhất họ cũng có cơ hội làm việc dưới ánh mặt trời. Họ có thể bắt đầu bằng việc phơi nắng trong khoảng thời gian ngắn vào các thời điểm trong ngày khi ánh mặt trời đã đỡ độc hại (trước mười giờ sáng và sau bốn giờ chiều). Sau đó, khi sắc tố da của họ hoạt động, nó sẽ tạo ra lớp bảo vệ khi họ phơi nắng lâu hơn.

Nhưng hầu hết OSNW thiếu cả gen và cả kiến thức về rám nắng. Sau cả năm làm việc tại bàn giấy, họ lao ra biển như những con thiêu thân, nghĩ mình cần làm đẹp để bù lại khoảng thời gian bị héo úa trong văn phòng. Nhưng thay vào đó, làn da OSNW nhợt nhạt không sắc tố bị cháy nắng và đỏ rực. Một hoặc nhiều lần cháy nắng sẽ dẫn đến ung thư tế bào không sắc tố và những nếp nhăn phiền phức.

Vài người da rám nắng tin rằng ánh mặt trời tốt cho da và cải thiện vấn đề mụn trứng cá. Điều đó không đúng. Người ta chỉ ra rằng tia UV làm thay đổi lượng dầu tự nhiên của da, dẫn đến việc tăng số lượng của các mụn đầu đen. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ bị mụn trứng cá cao hơn trong những tháng hè.

NoteChuyên Đặc Trị Sẹo Rỗ – Rỗ Mụn

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

– TRỨNG CÁ ĐỎ

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến việc dùng sản phẩm chống nắng trở thành một thói quen hàng ngày là phơi nắng gây giãn vỡ mạch máu, dẫn đến các triệu chứng của trứng cá đỏ như: cơn đỏ bừng mặt hoặc đỏ da.

Điều này xảy ra vì phơi nắng làm giảm lượng collagen (yếu tố quan trọng của thành mạch máu) nhanh hơn, làm yếu các cấu trúc hỗ trợ xung quanh mạch máu.

Trên thực tế, các bằng chứng y học chỉ ra rằng nhiều trường hợp trứng cá đỏ có nguyên nhân từ tác hại của ánh nắng.

* Bệnh trứng cá đỏ là gì?

– Bốn triệu chứng thường gặp của trứng cá đỏ:

1. Da mặt thường xuyên đỏ hoặc những cơn đỏ bừng mặt

2. Trứng cá, những nốt sần, mụn mủ

3. Mạch máu trên mặt nổi rõ

4. Tuyến tiết dầu (tuyến bã) to ra làm mũi to và đỏ.

Bạn có thể có một hoặc vài triệu chứng xảy ra đồng thời. Mỗi triệu chứng cần một phương pháp điều trị riêng. Nhưng có một triệu chứng không có nghĩa là bạn sẽ có những triệu chứng còn lại. Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào, tốt hơn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay, vì điều trị sớm sẽ phòng việc trứng cá đỏ phát triển sang giai đoạn sau.

Những giai đoạn sau của bệnh có thể xảy ra và bạn nên đề phòng. Một trong những bệnh nhân bị trứng cá đỏ nổi tiếng nhất thế giới là diễn viên hài W. C. Fields. Cái mũi củ hành (đỏ và to) góp phần tạo nên sự hài hước, nhưng thực ra đó là triệu chứng của trứng cá đỏ. Bệnh này có thể điều trị được, nhưng tốt nhất là nên đề phòng.

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

Note: Làm Trẻ Hóa Tự Nhiên Không Can Thiệp Phẩu Thuật

– CẬN CẢNH DA CỦA BẠN

Thật đau đầu khi bị trứng cá đỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người bị trứng cá đỏ thường thiếu tự tin. Khi trứng cá đỏ xuất hiện, mọi người thường muốn che chúng đi. Nhưng nếu bị, tốt hơn là bạn hãy đối mặt với thực tế và tiến hành điều trị.

Dù không phải tất cả những người có da OSNW đều có trứng cá đỏ, nhưng nếu bạn bị trứng cá đỏ với bất cứ triệu chứng nào, các hướng dẫn điều trị sẽ giúp bạn.

Nếu da bạn là OSNW và có trứng cá đỏ, bạn có thể có các biểu hiện sau:

– Da mặt đỏ hoặc những cơn đỏ bừng mặt

– Những đám da màu hồng

– Khó bị rám nắng, thường xuyên cháy nắng

– Mụn

– Da mặt dầu

– Lỗ chân lông to

– Những vết ban đỏ ở mặt hoặc những đám vảy hồng, đặc biệt ở xung quanh mũi

– Mạch máu màu xanh hoặc đỏ nổi rõ

– Trứng cá, nóng da, đỏ da, tê buốt khi phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da

– Những cục bướu nhỏ gồ cao và lõm ở giữa, có màu vàng hoặc cùng màu da (là những tuyến tiết dầu to ra, còn gọi là phì tuyến bã)

– Mũi to

– Nếp nhăn, nếp nhăn giữa hai mắt hoặc nếp nhăn chân chim vùng đuôi mắt

– Tăng nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố (ung thư các tế bào lớp biểu bì)

Note: Phương pháp điều trị mụn đầu đen bằng laser mang lại kết quả cao

– TIỀN SỬ CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Trước tuổi ba mươi, trứng cá là vấn đề lớn nhất mà OSNW gặp phải. Các vấn đề da đáng ngại ở tuổi thiếu niên qua đi theo thời gian, và nhiều người chịu đựng được.

Nhưng ở tuổi ba mươi, tình hình trở nên gay go vì khi đó tuyến bã đạt kích thước lớn nhất, tiết nhiều dầu hơn.

Một số sản phẩm có thể khiến vấn đề này tồi tệ hơn,vì da nhạy cảm phản ứng với nhiều thành phần trong sản phẩm chăm sóc da.

Người có da OSNW trên 40 tuổi vẫn có thể bị trứng cá hoặc trứng cá đỏ. Thêm nữa, trong độ tuổi ba mươi, bốn mươi, đôi khi thậm chí ở tuổi hai mươi, nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Đó có thể coi là điều tồi tệ nhất.

Một tin vui là dầu gây trứng cá có xu hướng giảm ở phụ nữ trong độ tuổi bốn mươi, năm mươi do mãn kinh , những quý ông, tuyến dầu của da bạn sẽ không giảm cho đến khi bạn tám mươi tuổi.

Lưu ý: Làm theo chế độ chăm sóc da hàng ngày và tuyệt đối tránh ánh nắng sẽ giúp phòng chống những vấn đề tồi tệ nhất của da bạn. Lời khuyên để tìm ra những điều tốt cho bạn và không phải phí tiền cho những sản phẩm chăm sóc da đắt tiền. Thay vào đó, những liệu pháp đúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Note: Đánh Bay Mụn Bằng Công Nghệ Xung Kích Vi Điểm Kết Hợp Với Đông Y Bí Truyền

– CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mối quan tâm đầu tiên của bạn là dầu và đỏ da, cùng với hiện tượng các mạch máu nổi rõ trên mặt.

Do đó, bạn cần những sản phẩm không gây kích thích ‒ chống viêm để hạn chế trứng cá và đỏ da. Có thể bạn đã thử các sản phẩm được quảng cáo là “dành cho da nhạy cảm”, nhưng thấy rằng chúng vẫn gây kích thích hoặc quá dầu, bởi nhiều sản phẩm dành cho da nhạy cảm thích hợp hơn cho người da khô.

Dù bạn có bị trứng cá đỏ hay trứng cá ‒ hiểu đơn giản là có bị đỏ da, mụn, tê buốt mặt, nổi ban ‒ hay không, thì hai chế độ chăm sóc da trong phần này sẽ giúp ích cho bạn, và nên được thực hiện hàng ngày.

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

Note: Trị Mụn Tận Gốc Tại Miss Tram Sau Khi Hết Mụn Có Bị Tái Phát Không

1. CHẾ ĐỘ DÀNH CHO DA BỊ ĐỎ BỪNG MẶT SÁNG TỐI

Buổi sáng và buổi tối bạn nên dùng sản phẩm chứa thành phần chống viêm hoặc benzoyl peroxide, chúng giúp giải quyết vấn đề trứng cá.

Sản phẩm chứa axit salicylic cũng là một sự lựa chọn tốt. Nếu da bạn bị dầu nhẹ, bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm, trong trường hợp này hãy chọn sản phẩm chứa các thành phần chống viêm. Nếu điểm số O/D cao (>35) và da bạn trông bóng nhờn, hãy bỏ qua bước này.

Buổi tối, hãy dùng sản phẩm rửa nhẹ nhàng tẩy sạch lớp trang điểm. Sau đó, bạn nên bôi serum nhẹ dùng cho buổi tối hoặc mặt nạ, lotion, hoặc gel chứa thành phần chống viêm. Để phòng nếp nhăn, bạn nên dùng serum chống lão hóa vào buổi sáng và dùng sản phẩm retinol vào buổi tối.

– Rửa mặt

Đừng bao giờ dùng toner vì nó có thể làm tăng cơn đỏ bừng mặt với loại da của bạn.

Nếu bạn có điểm S/R trung bình (25-33) và trứng cá là vấn đề chính, bạn có thể dùng tẩy tế bào chết (Scrub), nhưng không quá hai hay ba lần một tuần và phải thật nhẹ nhàng để tránh kích thích viêm.

Không dùng tẩy tế bào chết nếu điểm S/R >= 33 hoặc nếu bạn bị đỏ da và trứng cá đỏ. Bạn có thể dùng sữa rửa mặt tạo bọt, và hãy chọn một sản phẩm giúp giải quyết vấn đề chính của da bạn.

Ví dụ: nếu có trứng cá thì chọn sữa rửa mặt trị trứng cá, nếu bạn bị trứng cá đỏ thì tìm sản phẩm rửa giúp cải thiện đỏ da như Aveeno Ultra-Calming Foaming Cleanser.

Note: Bị mụn nội tiết nên ăn gì để chóng khỏi

– Sản phẩm dưỡng ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm là không cần thiết đối với hầu hết các loại da dầu. Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu của OSNW là đỏ da và nếp nhăn lại thường được giải quyết nhờ các sản phẩm dưỡng ẩm.

Chương này sẽ giới thiệu các sản phẩm có lợi cũng như cảnh báo bạn tránh xa những sản phẩm không tốt cho làn da nhạy cảm của mình. Nếu da quá dầu (O/D>34), hãy sử dụng serum, dung dịch hoặc lotion.

Sản phẩm chứa thành phần chống viêm vừa có thể được dùng để chữa đỏ da vừa làm dịu da, ngăn ngừa cơn đỏ bừng mặt và giảm độ nhạy cảm của da. Khi đỏ da dịu đi, bạn có thể phòng chống nếp nhăn bằng cách dùng các sản phẩm dưỡng ẩm và serum chống oxi hóa.

Để phòng nếp nhăn, nhiều OSNW dùng sản phẩm chống lão hóa nhưng chúng có thể chứa các thành phần thô như axit trái cây hoặc các thành phần hoạt tính khác kích thích da, gây trứng cá, nóng mặt hoặc đỏ da.

Thay vào đó, bạn nên dùng sản phẩm dưỡng ẩm và serum chống oxi hóa, vì chúng có khả năng phòng nếp nhăn và các dấu hiệu của lão hóa. Ngoài ra, bạn cần tăng lượng thực phẩm giàu chất chống oxi hóa và uống bổ sung thực phẩm chức năng.

Vì bạn không dùng toner, nên serum (hoặc một loại sản phẩm dưỡng ẩm nào đó) là lựa chọn lý tưởng cho da OSNW. Serum chứa các thành phần hoạt tính với nồng độ cao hơn, thấm tốt hơn vào da để loại trừ nếp nhăn. Nhưng hãy thận trọng với các thành phần gây viêm. Một mẹo nhỏ là nên tạo ra một dạng cocktail kết hợp các thành phần chống nhăn với các thành phần làm dịu sự kích thích da.

Chất chống oxi hóa mạnh như trà xanh thường có nồng độ cao hơn trong serum và cũng ở lại trên da lâu hơn so với sữa rửa. Đựng trong lọ dạng nhỏ giọt, serum đậm đặc hơn các sản phẩm khác. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt và xoa đều lên khắp mặt.

Trong tương lai, một số sản phẩm dưỡng ẩm hiện nay đang được phát triển để chứa hàm lượng các thành phần hoạt tính cao hơn, tuy nhiên giá sẽ tương đối đắt. Các chất chống oxi hóa giúp phòng nếp nhăn, còn retinol hoặc retinoid theo đơn được nhiều người ở độ tuổi trên ba mươi lựa chọn để giúp tống khứ nếp nhăn đã có.

Note: Cách điều trị mụn đầu đen trên mũi đơn giản nhất

– Kem mắt

Kem mắt không phải lúc nào cũng cần thiết. Thường thì lấy sản phẩm dưỡng thông thường dành cho da mặt để bôi quanh vùng mắt. Tuy nhiên, nếu thích loại kem mắt riêng, bạn có thể tìm và dùng chúng trước khi bôi sản phẩm dưỡng ẩm.

– Mặt Nạ

Đắp mặt nạ khi đang bị trứng cá hoặc đỏ da. Hoặc nếu không thì dùng một đến hai lần một tuần.

– MUA SẢN PHẨM

Mở rộng sự lựa chọn sản phẩm bằng việc đọc nhãn sản phẩm để xác định thành phần của nó, từ đó bạn có thể chọn những thành phần có lợi, tránh những thành phần gây kích thích, gây viêm hoặc tăng dầu.

* Thành phần cấm kỵ đối với nhiều người thuộc loại da OSNW: Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide (BP) là một trong những chế phẩm bôi ngoài da phổ biến nhất để điều trị trứng cá. Nó giúp diệt vi khuẩn và giảm dầu. Dù tốt nhưng nó có thể gây ra đỏ da, tê buốt, nóng ở da nhạy cảm OSNW. Tuy nhiên, không phải tất cả OSNW đều gặp vấn đề này và nhiều người bị trứng cá rất hợp với thành phần này.

Những người với điểm S/R thấp (30-34) có thể dùng benzoyl peroxide. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm như Proactiv Repairing Lotion vì nó chứa nồng độ BP thấp (2,5% hoặc thấp hơn). Kết hợp một sản phẩm chứa benzoyl peroxide với một sản phẩm chống viêm như Cutanix Sensitive Skin Moisturizer có thể giúp bạn dùng được benzoyl peroxide.

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

Note: Khuyến Mãi Gói Xóa Nhăn Bằng Công Nghệ Exilis

– Chống nắng cho da bạn (Sunscreen)

Làn da rám nắng không dành cho bạn. Thế nhưng nhiều phụ nữ vẫn muốn trông mình như người mẫu, diễn viên, hoặc giống những người họ thấy trên ti vi có làn da rám nắng đẹp tuyệt. Hãy là chính bạn và sử dụng chế độ chăm sóc da tốt nhất để nâng cao giá trị của mình.

Bạn cần bôi chống nắng mọi lúc, trừ buổi tối. Bạn nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF 15 hàng ngày và khi ra ngoài hoặc khi trời nắng, hãy dùng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 45-60.

Bôi sản phẩm chống nắng lên toàn mặt, cổ, ngực vào mỗi buổi sáng. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên bôi chúng sau khi rửa mặt để giảm lượng dầu trên bề mặt da. Chống nắng dạng lotion hoặc gel tốt hơn dạng kem, vì kem làm da trông dầu hơn. Phấn phủ chứa thành phần chống nắng cũng là một sự lựa chọn tốt.

– Trang điểm

Vì bột Talc giúp kiềm dầu, nên phấn nén, phấn mắt, và phấn má hồng hấp thụ dầu tốt hơn và giữ được lâu hơn.

Theo Hiệp hội trứng cá đỏ Hoa Kỳ, mỹ phẩm khoáng (mineral makeup) có thể giúp người trứng cá đỏ vì nó không gây kích thích da và bảo vệ da một cách tự nhiên.

Dù vài công ty tuyên bố rằng đồ trang điểm của họ có tác dụng chống nắng, vẫn khuyên bạn sử dụng mỹ khoáng sau khi bôi kem chống nắng để đảm bảo có đủ chỉ số SPF.

Note: Các biểu hiện mụn nội tiết mà bạn chưa từng biết

2. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Nếu thuộc loại OSNW, da bạn có ba vấn đề chính: đỏ mặt, tuyến tiết dầu hoạt động quá mức và nếp nhăn. Các liệu pháp tôi giới thiệu sẽ giúp bạn giải quyết ba vấn đề trên. Ở loại da của bạn, sau khi các mạch máu giãn ra, chúng sẽ không co lại như cũ được.

Về lâu dài, điều trị ánh sáng IPL có thể giúp giảm nếp nhăn vì nó kích thích nguyên bào sợi ở trung bì sản xuất collagen.

Khi mới điều trị, IPL làm da sưng nhẹ, từ đó làm các nếp nhăn tạm thời căng lên và da sẽ nhẵn hơn. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ cho biết liệu IPL có hiệu quả chống nhăn lâu dài hay không, nhưng tác dụng của nó trong điều trị chứng đỏ mặt và các mạch máu nổi rõ đã được công nhận.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng trứng cá đỏ và quá trình lão hóa vẫn tiếp tục dù bạn đã điều trị IPL. Vì thế, cần đến các liệu pháp cho tương lai và chiến lược phòng ngừa cho hiện tại. Dù có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và trứng cá đỏ,

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

– IPL và các loại Laze điều trị mạch máu

Một phương pháp để điều trị cơn đỏ bừng mặt, đỏ da mặt, các mạch máu nổi rõ và các triệu chứng khác của trứng cá đỏ là kết hợp IPL với các loại laze điều trị mạch máu.

– Điều trị trứng cá đỏ tiến triển

Hầu hết các liệu pháp được giới thiệu trên đây đều có hiệu quả trong điều trị hiện tượng mạch máu giãn. Cần hai đến năm lần điều trị để các mạch máu biến mất, và một khi đã biến mất, chúng sẽ không nổi lên. Duy trì điều trị hàng năm là để loại bỏ những cái mới xuất hiện.

Có nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị bệnh mũi to như: phẫu thuật, kỹ thuật mài da và laze CO2. Hãy gặp và thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phương pháp thích hợp.

Note: Cách trị mụn bọc dưới cằm hiệu quả đến 90% tại nhà

– Các liệu pháp điều trị khác

Bạn có thể tiếp cận những liệu pháp thẩm mỹ tiên tiến trong việc loại bỏ nếp nhăn như tiêm Botox hay chất làm căng da. Hãy đảm bảo rằng bạn đã giảm được trứng cá đỏ hoặc cơn đỏ bừng mặt. Bạn nên thận trọng vì trong suốt quá trình điều trị bạn sẽ dễ bị đỏ da do sự cọ xát và sử dụng kem gây tê và kem lạnh. Tuy nhiên, hiện tượng đỏ da thường bình phục sau khoảng hai mươi phút.

Quy Trình Làm Sạch Da Mặt

A – TẨY TRANG

1. Công Dụng

– Quy trình làm sạch da cơ bản mỗi tối là Double cleansing = Tẩy trang + Sữa rửa mặt.

– Tẩy trang cuối ngày giúp xử lý tất cả những yếu tô gây mụn nếu còn bám trên da như:

+ Lớp trang điểm và kem chống nắng

+ Bụi bẩn, bã nhờn

+ Sản phẩm dưỡng da dư thừa

2. Phân Loại

Tùy theo từng loại da và độ makeup dày mỏng để chọn kết cấu tẩy trang phù hợp chứa nhiều dầu hay nhiều nước. Nếu xếp theo mức độ giảm dần của tỷ lệ dầu có trong sản phẩm, ta sẽ có sản phẩm tẩy trang dạng dầu/ sáp > kem > sữa > nước.

Note: Làm sao để điều trị mụn bọc bị chai

2.1. Tẩy trang gốc dầu

Dầu tẩy trang (Cleansing Oil) & Sáp tẩy trang (Cleansing Balm)

Phân biệt:

Cleansing Oil có dạng dung dịch do thành phần chính là các loại dầu lỏng

Cleansing Balm có dạng sáp đặc với thành phần là dầu và các chất có kết cấu lipid giống dầu. Khi thoa lên da, sáp cũng sẽ tan chảy ra như dầu.

Hiệu quả làm sạch: Có khả năng làm sạch mạnh mẽ nhất trong số các loại tẩy trang, dựa trên nguyên tắc dầu hòa tan dầu.

Nên dùng: Da dầu, da khô, da lão hóa, makeup dày và đậm.

Cách sử dụng:

Bước 1: Lấy ra lòng bàn tay khô 1-2 lần nhấn nếu là dầu tẩy trang và ½ thìa sữa chua/ thìa café nếu là sáp tẩy trang.

Bước 2: Thoa đều lên da mặt khô và massage dầu bằng tay trong khoảng 3-5 phút.

Bước 3: Làm ướt tay và mặt để dầu nhũ hóa thành dạng sữa lỏng, tiếp tục massage trong 1 phút

Bước 4: Nhẹ nhàng rửa sạch với nước.

Lưu ý: Nếu không nhũ hóa và rửa sạch cẩn thận, lượng dầu thừa còn sót lại sẽ có thể trở thành nguyên nhân gây mụn ẩn.

2.2. Tẩy trang kết hợp nước và dầu

Kem tẩy trang (Cleansing Cream) & Sữa Tẩy Trang (Cleansing Milk)

Phân biệt:

Dạng kem nhiều dầu hơn nên đặc hơn

Dạng sữa nhiều nước hơn nên lỏng hơn.

Hiệu quả làm sạch: Vì đã có sự pha trộn giữa dầu và nước nên khá dịu nhẹ, khả năng tẩy trang không mạnh mẽ như bằng tẩy trang gốc dầu, tuy vậy chúng vẫn giúp loại bỏ lớp phấn trang điểm và làm trôi các bụi dơ không tan trong nước.

Nên dùng: Phù hợp với những khuôn mặt trang điểm nhẹ nhàng hoặc chỉ dùng kem chống nắng, dành cho mọi loại da đặc biệt là da khô

Cách sử dụng:

Bước 1: Lấy 1 lượng kem hoặc sữa tẩy trang vừa đủ ra tay

Bước 2: Bôi và massage đều lên da mặt khô trong 3-5 phút

Bước 3: Dùng bông tẩy trang hoặc giấy ăn nhẹ nhàng lau bớt lớp kem/sữa.

Bước 4: Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển thấm nước cho hơi ẩm để lau sạch hoàn toàn sản phẩm trên da.

Note: Nguyên nhân và cách điều trị mụn bọc ở má

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

2.3. Tẩy trang dạng nước

Cleansing Water

Thành phần chủ yếu là nước và các hóa chất khác có khả năng làm sạch da. Nhiều sản phẩm dùng CỒN KHÔ làm dung môi để tăng hiệu quả làm sạch, gây khô da, lão hóa -> không nên sử dụng những loại nước tẩy trang chứa nhiều cồn.

Loại tẩy trang dạng nước dịu nhẹ, lành tính và an toàn được đề cập ở bài học này là Micellar Water.

Thành phần: Micellar Water là tẩy trang dạng nước chứa các tinh thể micelles (micellae) hình cầu, có 1 đầu ưa nước và 1 đuôi kị nước có thể hoà tan trong dầu, nên còn được gọi là đuôi ưa dầu.

Cơ chế hoạt động: Khi tẩm nước Micellar vào bông rồi lau lên mặt thì các bã nhờn, bụi bẩn, makeup (những chất tan trong dầu) sẽ bị cuốn dính vào đuôi “ưa dầu” phía trong tinh thể micelle, khi lau hoặc rửa đi thì đầu “ưa nước” giúp mọi thứ trôi sạch theo nước. (đoạn màu tím này khi vào slidec chỉ cần ghi chữ thành phần và cơ chế hoạt động rồi cho hình tương ứng vào thôi, không cần chữ nhé, để cả chữ cho dễ hiểu để vẽ lại thôi)

Hiệu quả làm sạch: Có khả năng làm sạch nhẹ nhàng, tẩy sạch kem chống nắng và mỹ phẩm trang điểm thông thường. Tuy nhiên KHÔNG làm sạch hoàn toàn được các sản phẩm makeup chống nước, chống trôi (water-proof)

Nên dùng: Micellar Water dịu nhẹ, thường không chứa cồn hay chất tạo mùi, phù hợp cho làn da mụn, nhạy cảm và những bạn ít hoặc không makeup.

Cách sử dụng:

Bước 1: Đổ dung dịch thấm ướt miếng bông tẩy trang.

Bước 2: Giữ miếng bông trên những vùng cần tẩy trang trong vài giây rồi nhẹ nhàng lau đi.

Bước 3: Thay miếng bông khác, tẩm nước tẩy trang và tiếp tục lau. Tùy độ sạch/bẩn của mặt sẽ phải dùng từ 2-5 miếng bông.

Bước 4: Khi thấy miếng bông mới vẫn trắng sạch và không còn bị bẩn nghĩa là mặt đã sạch hoàn toàn.

3. Nên Dùng Tẩy Trang Khi Nào?

Nếu có trang điểm hoặc dùng kem chống nắng, nên tẩy trang mỗi ngày 1 lần vào buổi tối (buổi sáng không cần).

Nếu không trang điểm, không dùng kem chống nắng, vẫn nên tẩy trang 2-3 lần/ tuần để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn dưới da.

Note: Mụn nội tiết thường mọc ở đâu

B. SỮA RỬA MẶT

1. Công Dụng

Làm sạch sâu tầng bề mặt da và lấy đi những bụi bẩn, dầu nhờn còn sót lại.

Không nên quá trông đợi vào các công dụng khác được quảng cáo như trắng da, trị mụn, chống lão hóa, vì công dụng chính của srm là LÀM SẠCH, chỉ cần quan tâm đến hiệu quả làm sạch và độ an toàn của sữa rửa mặt thôi.

Sữa rửa mặt chỉ lưu trên da khoảng 1 phút rồi rửa đi, các dưỡng chất không đủ thời gian để ngấm vào da và phát huy tác dụng.

Càng được quảng cáo là có nhiều công dụng thì càng đắt tiền. Rất nhiều dòng với giá thành bình dân vẫn làm tốt nhiệm vụ của sữa rửa mặt.

Note: Trị mụn bằng bột nghệ và mật ong hiệu quả

2. Phân Loại

Bạn xem quảng cáo và gặp rất nhiều dòng sữa rửa mặt được phân loại như: sữa trắng da, sữa trị mụn, sữa dành cho da khô, sữa dành cho da dầu, sữa dành cho da hỗn hợp, sữa chống lão hóa… Thực sự là rất rối và đau đầu. Ví dụ như da bạn vừa mụn, vừa khô, lại lão hóa thì nên dùng sữa gì? Nếu phân loại như trên thì bạn sẽ mãi chẳng biết đâu mới là hướng đi cho làn da của bạn.

Thực tế, sữa rửa mặt chia làm 2 loại: Sữa rửa mặt có tạo bọt & Sữa rửa mặt không bọt.

Nhóm 1: Sữa Rửa Mặt Tạo Bọt

Nhận biết: Có dạng kem, sữa, xà bông cục hoặc tạo bọt sẵn. Khi đánh với nước tạo thành bọt trắng: dạng FOAM có bọt dày xốp như bông; dạng GEL ít bọt và li ti như bóng nước…

Cơ chế hoạt động: Sử dụng chất điện hoạt hay xà phòng (muối của các axit béo) để tạo bọt nhũ hóa các bụi bẩn, dầu thừa.

Hiệu quả làm sạch da: Rất tốt (độ pH cao thì khả năng làm sạch càng mạnh mẽ)Sản phẩm tẩy rửa có pH cao dễ gây mất nước xuyên biểu bì, khiến da khô căng, lão hóa ➔ Chỉ nên tìm mua sữa rửa mặt tạo bọt có PH 5.0 – 6.5 (nếu da quá dầu thì PH7.0 vẫn có thể chấp nhận)

Nên dùng: Da mụn, dầu nhờn, lỗ chân lông to và dễ bít tắc.

Nhóm 2: Sữa rửa mặt không bọt

Nhận biết: Có dạng nhũ tương, gel thân nước, khi đánh với nước không tạo thành bọt cơ chế hoạt động: không sử dụng chất điện hoạt hoặc sử dụng ít với tỷ lệ và thiết kế đặc biệt.

Làm sạch theo cơ chế hòa tan dầu nhờn, bụi bẩn.

Hiệu quả làm sạch: Kém hơn so với nhóm sữa rửa mặt tạo bọt bọt nhưng nếu trước đó đã sử dụng tẩy trang thì vẫn đủ làm sạch da hoàn toàn.Hầu hết có pH thân thiện với da (5.0 đến 5.5), làm sạch dịu nhẹ, không khiến da bị khô căng hay kích ứng, ít nguy cơ gây lão hóa.

Nên dùng: Da khô, da thiếu nước, nhăn (lão hóa), nhạy cảm, dễ bị kích ứng

Note: Trị mụn nội tiết tố hiệu quả nhất

3. Nên Dùng Sữa Rửa Mặt Khi Nào?

Nên rửa mặt với sữa rửa mặt 2 lần mỗi ngày: buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối (sau bước tẩy trang- nếu có).

Không nên dùng sữa rửa mặt nhiều hơn 2 lần/ngày để tránh tổn thương hàng rào da.

Có thể dùng cả 2 loại sữa rửa mặt: loại có bọt vào buổi tối và loại không bọt vào buổi sáng (nếu da không quá nhạy cảm với chất tạo bọt).

C. TẨY DA CHẾT

1. Công Dụng

Lớp trên cùng của biểu bì (lớp sừng) gồm các tế bào chết, có tác dụng bảo vệ da. Nếu lớp sừng mất đi hoặc bị bào mỏng thì da sẽ rất yếu và dễ tổn thương, nhưng nếu để quá nhiều lớp tế bào chết chồng chất lên nhau thì bề mặt da sẽ thô ráp, xỉn màu, khiến lỗ chân lông bí tắc, gây mụn.

Việc tẩy bớt tế bào chết với thời lượng vừa đủ sẽ giúp da thông thoáng, sạch sẽ, mịn màng và sáng sủa hơn mà không khiến da bị mỏng hay yếu đi.

Note: Xóa sạch cơn ác mộng mang tên sẹo rỗ

2. Phân Loại

Tẩy da chết gồm 2 dạng: tẩy da chết vật lý (cơ học) và tẩy da chết hóa học.

2.1. Tẩy Da Chết Vật Lý /Cơ Học (Physical Exfoliation)

– Cơ chế hoạt động: Cách thông dụng nhất là sử dụng các loại bột ngũ cốc, bột lá hoặc các hạt nhỏ (scrubs) để ma sát, lấy đi tế bào chết trên bề mặt da.

Đối với da mụn hoặc yếu, để tránh da bị tổn thương do chà xát, nên dùng các loại tẩy da chết vật lý dạng Peeling Gel thay vì dạng Scrub (hạt).

– Cách sử dụng: Sau khi rửa mặt, dùng khăn thấm khô rồi lấy 1 lượng tẩy da chết vừa đủ ra lòng bàn tay, massage nhẹ nhàng trên mặt trong vài phút, các tế bào chết sẽ bong ra và bạn sẽ nhìn thấy được, sau đó rửa sạch bằng nước.

2.2. Tẩy Da Chết Hóa Học (Chemical Exfoliation)

– Cơ chế hoạt động: Hòa tan “chất keo” gắn các tế bào da vào bề mặt của da bằng hóa chất, tiêu hóa và loại bỏ các tế bào chết hoặc bị tổn thương, thúc đẩy da sản sinh tế bào mới.

– Cách sử dụng: Dùng như 1 sản phẩm đặc trị, bôi lên da và không rửa đi. Sau khi rửa mặt, dùng toner để cân bằng pH cho da, lấy 1 lượng tẩy da chết hóa học vừa đủ xoa đều lên khắp mặt hoặc xoa riêng vùng da cần trị liệu, đợi 20-30 phút rồi tiếp tục các bước dưỡng da còn lại.

Có 2 loại tẩy da chết hóa học phổ biến nhất:

AHA (Alpha Hydroxy Acid): Hoạt động trên bề mặt da, xử lý các vấn đề như da nhăn nheo, sần sùi, lão hoá, nhiễm sắc tố, da có sẹo hoặc thô ráp, da nhiều mụn cám, mụn đầu trắng nhỏ.

BHA (Beta Hydroxy Acid): Hoạt động sâu trong lỗ chân lông, giúp đẩy các tế bào chết và bã nhờn nằm sâu dưới lỗ chân lông lên bề mặt da, giải quyết các vấn đề do tắc lỗ chân lông gây nên như: dầu nhờn, mụn đầu đen, mụn trứng cá, mụn bọc, mụn ẩn…

Note: Điều trị sẹo rỗ ở đâu hiệu quả nhất

3. Nên Dùng Tẩy Da Chết Nào?

Tất cả các loại da đều nên tẩy da chết vật lý 1-2 lần/tuần

Đối với da gặp các vấn đề về mụn, lão hóa, nhiễm sắc tố có thể cân nhắc dùng thêm tẩy da chết hóa học. Những làn da không gặp quá nhiều vấn đề nghiêm trọng thì không cần dùng đến.

D. MẶT NẠ (Mask)

Các loại mặt nạ làm sạch da phổ biến:

Tẩy da chết và làm sáng da: Mặt nạ cám gạo, bột yến mạch, bột đậu, bột nghệ…

Hút dầu, làm sạch lỗ chân lông: Mặt nạ đất sét, bùn non, lòng trắng trứng,…

Thải độc da (dành cho những người sống ở môi trường ô nhiễm hoặc hay trang điểm): Mặt nạ sủi bọt, mặt nạ chiết xuất từ các thành phần có khả năng kháng viêm thải độc như trà xanh, tràm trà, củ nghệ, than hoạt tính, lá neem…

Thời gian được khuyến cáo để đắp mặt nạ là từ 1-3 lần/ tuần, mỗi lần 10-20 phút. Đắp mặt nạ quá lâu hay quá nhiều dễ khiến da bị khô và mỏng đi.

NoteTuyệt chiêu đánh bay mụn cám trên mũi

E – NƯỚC HOA HỒNG(Toner)

1. Công Dụng

Cân bằng độ pH cho da

Loại bỏ những vết bẩn siêu nhỏ mà sữa rửa mặt còn sót lại

Thu nhỏ lỗ chân lông

Kiểm soát dầu nhờn

Cân bằng độ ẩm bị mất đi khi rửa mặt

Là cầu nối giữa bước làm sạch và bước dưỡng da, giúp các dưỡng chất trong sản phẩm dưỡng da có thể dễ dàng thấm thấu và phát huy hiệu quả.

2. Phân Loại

Toner chứa 0-10% cồn  Toner chứa 10-20% cồn  Toner chứa 20-50% cồn
Chủ yếu là nước, các chất hút ẩm và các tinh chất tự nhiên có tác dụng chủ yếu là cấp nước, làm dịu và làm mềm da, cân bằng pH cho da. Là loại an toàn và được khuyên dùng nhiều nhất. Khá phổ biến, đặc biệt là các hãng mỹ phẩm từ Mỹ, có khả năng làm sạch sâu lỗ chân lông (sạch hơn so với loại 0% cồn) nhưng vẫn giữ cho da độ ẩm nhất định.   Là dòng đặc trị cho da mụn -viêm, có tác dụng sát khuẩn cao và giảm nhờn hiệu quả trong thời gian ngắn hạn, có thể khiến da khô và dễ kích ứng, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ da liễu.

Note: Điều trị mụn đầu trắng như thế nào để mang lại hiệu quả nhất

3. Cách Sử Dụng

Bước 1: Sau khi rửa mặt xong, dùng khăn thấm khô mặt

Bước 2: Thấm nước toner ra miếng bông tẩy trang.

Bước 3: Áp lên mặt rồi lau nhẹ nhàng.

Bước 4: Dùng đầu ngón tay vỗ nhẹ cho dưỡng chất thẩm thấu vào da.

Sau bài viết trên thì bạn có suy nghĩ gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về loại da của mình chưa?

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA OSNW Trực tiếp

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

LOẠI DA DRNT

LOẠI DA OSPW

LOẠI DA DRNW

LOẠI DA DRPT

LOẠI DA DRPW

LOẠI DA DSNT

LOẠI DA DSNW

LOẠI DA DSPT

LOẠI DA DSPW

LOẠI DA ORNT

LOẠI DA ORNW

LOẠI DA ORPT

LOẠI DA ORPW

LOẠI DA OSNT

LOẠI DA OSPT

Rate this post

2 thoughts on “LOẠI DA OSNW

Trả lời