LOẠI DA DRNT Khám phá

LOẠI DA DRNT

CHĂM SÓC DA DA KHÔ, KHỎE, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, CĂNG: DRNT

LOẠI DA DRNT

“Là loại da không bị bất kỳ một vấn đề về da nào ngoại trừ khô da. DRRNT dưới 40 tuổi và muốn giữ cho da mình tuyệt nhất. Với loại da này chỉ dưỡng ẩm liệu đã đủ chưa?”

I. VỀ DA CỦA BẠN

Chúc mừng. Bạn đã trúng số độc đắc. Bạn có một làn da mơ ước. Có thể bạn chưa bao giờ cần đến bác sĩ da liễu.

Ở tuổi thiếu niên và tuổi 20 bạn là sự đố kỵ của tất cả bạn bè vì bạn có làn da đẹp nhất: rất ít trứng cá, không dầu, rất ít tàn nhang.

Có thể thỉnh thoảng bạn bị những đám khô da nhưng điều đó không có gì ghê gớm. Khi bạn lớn tuổi hơn, bạn có thể thấy da mình khô hơn, nhưng bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng dưỡng ẩm.

Nếu bạn hơn 40-50 tuổi và không dùng thuốc nội tiết, sự khô da sẽ nặng hơn do thiếu nội tiết tố nữ estrogen. Nhưng trông bạn vẫn đẹp, và mọi người thường nhầm bạn trẻ hơn 5-10 tuổi so với tuổi thực của bạn.

Bạn không nhận ra mình may mắn thế nào với làn da DRNT dễ và ít cần chăm sóc.

Khi mọi người khen làn da của bạn, bạn không quan tâm nó là gì. Nó chỉ là da thôi mà, đúng không? Bạn sẽ đặc biệt may mắn nếu bạn có da tối màu, vì bạn có những lợi ích của loại da này mà lại không bị những đốm hay đám đen làm phiền như ở loại da nhiễm sắc tố DRPT (khô, khỏe, nhiễm sắc tố, căng). Bạn quan tâm đến việc bạn cảm thấy thế nào hơn là việc trông bạn thế nào.

Mặc dù bạn không phân biệt rạch ròi chăm sóc da với chăm sóc sức khỏe chung, nhưng bạn vẫn tự chăm sóc cho mình bằng việc thực hiện chế độ ăn tốt cho sức khỏe, tập thể dục và thư giãn.

Điểm số W/T (nhăn/căng) là kết quả từ sự kết hợp gen và yếu tố sống. Người da trắng loại da khô, không nhiễm sắc tố sẽ có khuynh hướng bị ánh nắng phá hủy, và nếu bạn cố chấp muốn làm rám nắng làn da không thể rám nắng của mình, thì có khả năng bạn sẽ là một DRNW hơn là DRNT.

Nếu bạn có da đen, melanin trong da của bạn sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nếp nhăn và ung thư da.

Các yếu tố khác cũng giúp giữ cho da bạn căng như: tổ tiên có da căng, ăn nhiều hoa quả và rau chứa nhiều chất chống oxi hóa, tránh hút thuốc và hít phải khói thuốc gián tiếp, duy trì thể hình thanh mảnh ổn định, tránh việc tăng và giảm cân đột ngột làm trùng da, rạn da.

Stress có vai trò trong phản ứng viêm, và viêm da là một yếu tố có trong da nhạy cảm. Như mọi người, bạn cũng bị stress, nhưng bạn biết cách đối phó với nó.

Cùng tham khảo bí mật về phương pháp trị mụn phù hợp từng loại da tại link sau: https://thammymisstram.vn/tu-van-phuong-phap-tri-mun-phu-hop-tung-loai-da/

II. DRNT VÀ LỰA CHỌN LỐI SỐNG

Những người DRNT thường giữ gìn da của họ bằng các thói quen sống tốt như ăn uống lành mạnh, uống bổ sung các thành phần có lợi như Omega-3. Nhiều người thử các phương pháp thư giãn như mat-xa, hoặc đến Spa.

Những người DRNT thường tránh phơi nắng và dùng sản phẩm chống nắng. Không như loại da nhạy cảm thường bị kích thích bởi nhiều thành phần chống nắng,

DRNT có thể dùng bất kỳ thứ gì. Vì thế họ có thể dễ dàng dùng chống nắng thường xuyên để bảo vệ da. Giải quyết stress bằng thể dục như đi bộ hay yoga hay ngồi thiền giúp họ cân bằng cuộc sống.

III. DRNT VÀ MÀU DA

DRNT gặp chủ yếu ở người da trắng và da màu, ít gặp ở da đen. Hầu hết người da đen thuộc loại da nhiễm sắc tố vì họ có nồng độ tổng thể sắc tố da melanin cao hơn những người da trắng. Tuy nhiên bảng câu hỏi có chỉ ra sự khác biệt giữa tổng thể nồng độ sắc tố da và các vấn đề về nhiễm sắc tố (những vết đen, nám má).

Vì thế vẫn có những người da đen rơi vào loại da không nhiễm sắc tố, và khi đó người DRNT da đen sẽ không bị những vết đen như nhiều người da màu khác. Họ có được làn da cân bằng, nhẵn mịn nhờ sự kết hợp của gen và tránh nắng.

Những người DRNT da đen điển hình có thói quen sống khác biệt với phần lớn người da đen khác. Hầu hết người da đen cho rằng họ không cần chống nắng, và thường phơi nắng làm tăng nhiễm sắc tố da, tạo ra một làn da không cân bằng.

Người da đen DRNT thì ngược lại, họ dùng chống nắng hoặc tránh ánh nắng, vì thế họ có một nước da tuyệt vời.

Hơn nữa, dù những người DRNT da trắng có nguy cơ ung thư da cao hơn, những người da đen DRNT lại không hề phải chịu nguy cơ này vì họ được bảo vệ bởi sắc tố da melanin của họ.

+ Thế nào là Liệu Trình Chăm Sóc Da Hoàn Hảo

IV. CẬN CẢNH DA BẠN

* Da DRNT có thể có những đặc điểm sau:

 • Có ít các vấn đề về da
 • Nước da cân bằng
 • Dễ dàng sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da
 • Ít bị mụn
 • Không thể rám nắng
 • Dễ bị cháy nắng, đặc biệt sau khi bơi
 • Kem nhuộm da (self-tanner) bị chảy
 • Lúc trẻ có da bình thường hoặc da khô
 • Khô da nặng hơn với phụ nữ sau mãn kinh hoặc tiền mãn kinh
 • Khô da đáng kể sau khi tắm hoặc bơi
 • Nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da

Thực sự không biết bao nhiêu người có loại da này vì DRNT hiếm khi gặp bác sĩ da liễu, trừ khi họ bị các bệnh về da như vảy nến hoặc ung thư.

Thật không may DRNT lại có nguy cơ bị ung thư da cao. Vì bạn khó rám nắng nên bạn rất dễ ngược đãi da mình bằng việc phơi nắng quá mức, hoặc dùng liệu pháp chiếu tia để có được một làn da rám nắng. Sẽ tốt hơn cho bạn nếu bỏ qua chúng.

Bạn có thể có làn da đẹp trong suốt cuộc đời, dù có hơi khô. Tất cả điều bạn phải làm là dưỡng ẩm, dùng chống nắng và thưởng thức sự may mắn của mình.

Mặt khác nếu bạn làm vườn, chơi tennis, làm nghề đánh cá, chơi gôn, hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời khác thường xuyên mà không chống nắng, và bạn có da trắng thì bạn phải đến bác sĩ da liễu kiểm tra ung thư da định kì.

Do thiếu sắc tố da nên những người da trắng DRNT có nguy cơ này rất cao.

+ Góc chia sẻ về thắc mắc Da dầu có nên xài kem dưỡng ẩm hay không?

V. NHUỘM DA (SELF-TANNING) HIỆU QUẢ

DRNT khi dùng kem nhuộm da (self-tanner) thường gặp khó có được làn da rám nắng đều và mịn. Tất cả các loại sản phẩm nhuộm da gồm dạng xịt hoặc dạng bôi đều chứa cùng một chất hóa học là dihydroxyacetone, nó tương tác với các tế bào lớp ngoài cùng của da. Bề mặt của da gồm nhiều tế bào chết mà mắt thường không nhìn thấy, chúng chất đống tạo thành các đồi và thung lũng. Các tế bào này chứa các protein phản ứng với dihydroxyacetone tạo thành màu vàng nâu. Vì thế những vùng da có lớp tế bào chết dày hơn trông sẽ đen hơn những vùng mỏng. Vì thế mà sau khi nhuộm, da trông sẽ không đồng đều.

Sản phẩm lột da (tẩy tế bào chết) được dùng trước khi nhuộm da giúp loại bỏ những đống tế bào chết, làm bề mặt da phẳng mịn từ đó sẽ thu được một làn da rám nắng đều hơn. Mặc dù liệu pháp lột da cần thiết cho mọi người, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với loại da khô.

VI. KHÔ DA Ở NGƯỜI DA ĐEN

Người DRNT da đen có nước da cân bằng của loại da không nhiễm sắc tố và chống được nguy cơ ung thư da do có nồng độ cao của sắc tố da melanin. Nhưng họ có một vấn đề: khô da.

* Với DRNT da đen, họ có thể có các biểu hiện sau:

 • Nước da cân bằng
 • Dễ dàng dùng các sản phẩm chăm sóc da
 • Da khô, sần sùi có màu xám tro
 • Đen da ở đầu gối, khuỷu tay.
 • Ngứa
 • Khô da tăng lên sau khi tắm hoặc bơi
 • Bôi chống nắng làm da có màu hơi trắng hoặc tím.

Da màu xám tro có thể tồi tệ hơn bởi bất kỳ thứ gì làm khô da như các chất tẩy rửa, các chất hóa học thô, xà bông tắm ở khách sạn, gió, hoặc thời tiết lạnh.

Ở người da đen, da xám tro xảy ra vì khi nhìn sẽ thấy lớp da bề mặt bong mảng và trắng hơn, trong khi lớp da nền bên dưới màu đen.

Để giải quyết vấn đề này, hãy dưỡng ẩm cho da. Có nhiều sản phẩm tốt để giải quyết vấn đề này như Aveeno Daily Moisturizing Lotion chứa Natural Colloidal Oatmeal. Tránh các loại xà bông mạnh như xà bông ở khách sạn sẽ giúp bạn phòng ngừa vấn đề này.

VII. SỰ LỰA CHỌN SẢN PHẨM CỦA BẠN

Da của bạn dễ chăm sóc. Bạn có thể dùng bất cứ cái gì bạn chọn. Vài người trong số các bạn thích các dòng sản phẩm đắt tiền vì bạn nghĩ làn da tuyệt vời của mình cần các thành phần chất lượng cao, trong khi đó nhiều người lại mua bất cứ cái gì dùng được. Trong nhiều trường hợp sự khác biệt giữa các dòng sản phẩm cao cấp và bình dân không nhiều như bạn nghĩ đâu, và những thứ rẻ hơn có thể tốt hơn cho bạn. Tất cả phụ thuộc vào thành phần trong sản phẩm có phù hợp với loại da của bạn hay không.

Bạn không cần phải tìm kiếm những thành phần hay sản phẩm đặc biệt như những loại da khác. Ngoài sản phẩm rửa mặt cơ bản, thứ duy nhất bạn cần là dưỡng ẩm.

Khi đi mua sản phẩm, vài DRNT trung thành với sản phẩm họ thích, trong khi số khác thử các sản phẩm mới mà họ thấy có bao bì, màu hoặc mùi hấp dẫn. DRNT không cần các thuốc kê đơn. Các sản phẩm glycerin trước đây, nước hoa hồng, hoặc các sản phẩm dưỡng ẩm cổ điển đủ tốt cho bà ngoại của bạn thì cũng vậy với bạn. Không như loại da nhạy cảm có thể phản ứng với hương liệu trong các sản phẩm, thì bạn lại có thể được hưởng lợi với các sản phẩm chứa dầu thơm như dầu oải hương (lavender), cúc La Mã (chamomlile), và hoa hồng (rose).

+ Cùng Miss Tram tham khảo qua phương pháp làm trắng da mặt từ tinh bột nghệ

VIII. DRNT VÀ NƯỚC

Mặc dù nhiều quyển sách gợi ý rằng uống nước làm tăng tính giữ nước của da, nhưng bạn uống bất kỳ cái gì cũng không giúp da giữ nước. Giữ nước kém là do hàng rào da bị phá hủy, và uống nước không tạo ra sự khác biệt. Các tế bào ở bề mặt da xếp thành hàng như những viên gạch, liên kết với nhau bởi vữa (môi trường chất béo xung quanh) tạo thành 1 bức tường gọi là hàng rào da. Khi vữa bị suy yếu hoặc phân hủy, bức tường không thể giữ được nước, và các tế bào da (viên gạch) bị xô lệch tạo ra các lỗ hổng. Vì thế mà da bạn không thể giữ nước được bên trong để duy trì sự hoàn hảo của nó.

Tất cả các loại da khô đều cần dưỡng ẩm, nhưng sẽ dễ chăm sóc hơn nếu là da khô và khỏe như da bạn. Loại da khỏe có hàng rào da vững chắc hơn, nhưng bạn vẫn cần duy trì và dưỡng ẩm nó nhiều hơn da dầu.

Một điều thú vị là ngâm da trong nước làm giảm nước trong da. Tắm bồn lâu, bơi hoặc chơi các môn thể thao biển như lặn, tất cả liên quan đến việc ngâm trong nước lâu đều có hại cho da bạn. Các nghiên cứu chỉ ra ngâm trong nước lâu làm da mất nước vì nó phá hoại khả năng giữ nước của da. Đặc biệt nước Clo ở trong các bể bơi làm da mất nước. Nước nóng hoặc nước cứng (chứa nhiều canxi) cũng làm da sần sùi hơn. Vì thế các bác sĩ da liễu thường khuyên người da khô nên tắm bồn nhanh hoặc tắm vòi hoa sen (5-10 phút) với nước hơi âm ấm. Sau khi tắm dùng 1 khăn tắm mềm không sần sùi nhẹ nhàng vỗ nhẹ làm khô da một phần. Bôi dưỡng ẩm ngay lập tức khi da vẫn còn ẩm ướt, vì dầu trong sản phẩm dưỡng ẩm giúp giữ nước ở trên bề mặt da không bị bốc hơi, từ đó giúp da hấp thụ được nó.

IX. DRNT VÀ KHÔ DA

Để giảm tối thiểu khô da, cái bạn mặc cũng quan trọng như sản phẩm chăm sóc da bạn dùng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi da khô sẽ nhạy cảm hơn với vải sần sùi so với khi da có độ ẩm tốt. DRNT và các loại da khô khác có thể cảm thấy bị kích thích hoặc không thoải mái khi mặc len hoặc vải sần sùi. Loại vải nào đó như vải lanh thô hoặc polyester sẽ làm da khô nặng hơn và dẫn đến da màu xám tro. Sử dụng những vải mềm có thể giúp ích bạn.

Dù đó là sản phẩm dưỡng da, chăm sóc tóc hay sản phẩm rửa trong nhà, hãy tránh bất kỳ thứ gì tạo bọt vì sản phẩm tạo bọt thường chứa chất tẩy rửa. Các chất tẩy rửa trong xà bông, dầu gội đầu, các sản phẩm rửa và xà phòng giặt làm tăng sự khô da. Hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc và chăm sóc da không tạo bọt. Đeo găng tay khi rửa bát hoặc lau nhà. Khi giặt đồ, hãy đảm bảo xà phòng được rũ sạch khỏi quần áo, khăn và các loại vải khác vì chúng có thể tiếp xúc với da bạn.

X. GIẢI PHÁP CHO DA BẠN

Dưỡng ẩm là điều cốt yếu khi bạn trẻ cũng như khi lớn tuổi. Dùng một dưỡng ẩm dành cho ban ngày và dưỡng ẩm khác mạnh hơn vào ban đêm. Bạn có thể dùng hầu hết các sản phẩm mà không gặp vấn đề gì. Hãy chọn các sản phẩm dưỡng ẩm hiệu quả nhất bằng việc học về các thành phần then chốt bạn cần.

Có hai chất dưỡng ẩm chính: chất phủ và chất hút ẩm. Vài thành phần khác có cả hai thuộc tính này. Chất phủ có nghĩa là nó phủ lên da ngăn nước bốc hơi. Những vỏ chất dẻo bọc ngoài giữ hoa quả tươi lâu cũng hoạt động theo cơ chế này. Các thành phần phủ hay gặp bao gồm petrolatum (như trong petroleum jelly), hầu hết các loại dầu (dầu cây vừng, dầu khoáng, dầu ô liu), propylene glycol và dimethicone (dẫn xuất của silicone)

Chất hút ẩm như glycerin và hyaluronic acid hoạt động khác chất phủ. Do khả năng hấp thụ nước rất tốt, nên chất hút ẩm kéo nước vào trong da.

Tuy nhiên chất hút ẩm cũng có thể là kẻ phản bội, vì hoạt động hút nước của nó không phải là một chiều: mặc dù chúng thường kéo nước từ ngoài môi trường vào trong da giúp giữ ẩm, nhưng trong điều kiện không khí khô chúng lại kéo nước từ bên trong da (ở các lớp biểu bì sâu và trung bì) ra ngoài. Điều đó làm tăng khô da. Vì thế chúng sẽ hoạt động tốt hơn nếu kết hợp với chất phủ. Với DRNT, loại dưỡng ẩm tốt nhất chứa cả chất phủ và chất hút ẩm.

Lưu ý: với DRNT bạn nên tránh tắm bồn lâu, tránh những loại vải sần sùi và nên dùng các sản phẩm không chứa chất tẩy rửa. Nếu bạn là da trắng, hãy nhớ bôi chống nắng và kiểm tra định kì để phát hiện ung thư.

XI. CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chăm sóc da hàng ngày là giải quyết khô da và da màu xám tro bằng các loại dưỡng ẩm có thành phần chất phủ và chất hút ẩm.

Điều da bạn cần đơn giản là: dưỡng ẩm, dưỡng ẩm, và dưỡng ẩm. Vì da khỏe nên bạn có thể sử dụng hầu hết các loại dưỡng ẩm. Tuy nhiên, hãy làm theo hướng dẫn ở bên dưới để tìm ra sản phẩm dưỡng ẩm hiệu quả nhất chứa cả chất phủ và chất hút ẩm.

A. CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

1. CHẾ ĐỘ:

Buổi sáng rửa bằng sữa rửa mặt dạng kem không tạo bọt hoặc dầu rửa mặt. Vì da bạn căng nên không bắt buộc phải dùng kem mắt, nhưng nếu thích thì bạn vẫn có thể dùng. Sau đó bôi dưỡng ẩm ban ngày chứa SPF. Kết thúc bằng kem nền cũng chứa SPF (nếu bạn thích).

Buổi tối rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng. Xịt nước xịt khoáng sau đó bôi kem mắt nếu bạn thích. Cuối cùng bôi dưỡng ẩm ban đêm.

– Sữa rửa mặt

Vì da bạn khô, do đó bạn nên tránh sữa rửa mặt tạo bọt mạnh. Dùng sữa rửa mặt dạng kem hoặc kem chống khô da (cold cream).

Bạn có biết dùng dầu để rửa khá phổ biến ở châu Á không? Đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời cho loại da khô.

– Nước xịt khoáng

DRNT không bao giờ nên dùng toner.

Xịt nước xịt khoáng trước khi dưỡng ẩm sẽ giúp da giữ ẩm tốt hơn. Nhiều sản phẩm dưỡng ẩm chứa các chất hút ẩm có tác dụng kéo nước từ không khí vào da. Nếu bạn sử dụng chất hút ẩm trong điều kiện không khí khô, nó sẽ kéo nước từ bên trong da ra ngoài hơn là kéo nước từ môi trường vào. Xịt nước xịt khoáng lên da trước khi bôi dưỡng ẩm sẽ giúp các chất hút ẩm kéo nước vào bên trong da.

– Dưỡng Ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm tốt nhất chứa cả chất phủ và chất hút ẩm. Bạn nên tìm và sử dụng thường xuyên hai loại dưỡng ẩm: một dành cho buổi sáng chứa chất chống nắng và cái còn lại giành cho buổi tối có khả năng dưỡng ẩm mạnh hơn.

– Kem Mắt

Kem mắt hoàn toàn không cần thiết trừ khi vùng dưới mắt khô quá mức. Trong hầu hết các trường hợp, DRNT chỉ cần dùng dưỡng ẩm ban ngày hoặc đêm là được.

Nếu mắt bạn bị sưng húp lên, hãy đắp túi trà chamomile (cúc la mã), túi trà cà phê hoặc một lát dưa chuột lên mắt khoảng 10 phút.

2. MUA SẢN PHẨM

Chỉ có một số ít các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da mà bạn nên tránh. Và có nhiều thành phần dưỡng ẩm bạn nên tìm để mang lại kết quả tốt nhất.

– Chống nắng cho da bạn

Vì bạn hiếm khi bị dị ứng với các thành phần chống nắng nên bạn có thể dùng được nhiều sản phẩm chống nắng có trên thị trường. Chống nắng dạng kem (cream) là tốt nhất vì nó cung cấp cả dưỡng ẩm. Phấn phủ chứa chất chống nắng cũng là một lựa chọn nếu bạn ở ranh giới da hỗn hợp với điểm số O/D trên 30. Nếu da khô, bạn sẽ không thích phấn phủ vì nó gây cảm giác khô hơn. Để sử dụng hàng ngày, chỉ số chống nắng SPF 15 là đủ. Tuy nhiên nếu bạn dự định ra ngoài trời lâu hoặc chơi golf hoặc ra bãi biển, hãy sử dụng sản phẩm chống nắng có SPF từ 45 trở lên. Tìm các sản phẩm chống được cả tia UVA và UVB chứa Parsol (avobenzone)

– Nguy cơ tiềm ẩn trong máy bay:

Đi máy bay không hề dễ chịu với bạn. Đầu tiên là mức độ cao của các tia UVA xuyên qua cửa sổ máy bay, sau đó là không khí khô trong cabin máy bay làm da bạn khô hơn và khiến các nếp nhăn trông rõ hơn.

Bảo vệ da khi đi máy bay rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn là da DRNT vì bạn có da khô và ít sắc tố da melanin bảo vệ da trước các tia tử ngoại.

Khuyên bạn: Luôn luôn bôi chống nắng trước khi lên máy bay. Đơn giản hóa chế độ chăm sóc da của bạn bằng mascara, eye liner, kem dưỡng ẩm chống nắng, và dưỡng môi.

– Nhuộm da (Self-tanner)

Nhiều người DRNT dùng self- tanner không tạo ra được màu da đồng đều. Nếu dùng tẩy tế bào chết trước khi dung self-tanner sẽ tạo ra màu da đồng đều hơn. Bạn hãy tìm các sản phẩm tẩy tế bào chết chứa alpha hydroxy acid như lactic acid hoặc glycolic acid, vì chúng giúp loại bỏ các tế bào chết. Đọc nhãn sản phẩm để chắc chắn rằng bạn tránh các sản phẩm tẩy tế bào chết chứa petrolatum và dầu khoáng (mineral oil), vì những chất dưỡng ẩm phủ này làm cho dihydroxyacetone (chất nhuộm da) hoạt động không hiệu quả. Những loại kem nhuộm da tôi thích nhất chứa các chất chống oxi hóa, chúng tạo ra màu da rám nắng tự nhiên hơn và ít khi sinh ra màu vàng cam.

Sau khi bôi self-tanner thì không nên dùng dưỡng ẩm trong hai giờ, vì dưỡng ẩm có thể làm ảnh hưởng quá trình tạo màu

– Trang điểm

Kem nền không dầu không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì loại da khô, khỏe của bạn được lợi từ dầu nhiều hơn và ít bị trứng cá như da dầu. Vì thế hãy tìm các kem nền chứa dầu hoặc kem nền dạng kem (cream).

Vì da bạn khô nên phấn phủ là không cần thiết. Bạn có thể dùng phấn má hồng và phấn mắt, nhưng nếu chúng gây cảm giác quá khô thì hãy thử trang điểm mắt và má hồng dạng kem. Tránh các kem mắt chứa bột tan Talc vì chúng sẽ làm mí mắt của bạn trông khô hơn. Tẩy trang mắt bằng mĩ phẩm chứa dầu khoáng, dầu hạnh nhân (almond) hoặc dầu jojoba. Tránh những sản phẩm tẩy trang gây khô da.

Kem trang điểm mắt lóng lánh thường được tạo ra từ bismuth, mica và vảy cá, chúng có thể có cạnh sắc gây kích thích và làm tăng độ khô của da. Nếu bạn gặp vấn đề này, thì nên tránh các sản phẩm đó.

3. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Gặp bác sĩ da liễu

Kiểm tra định kỳ phát hiện ung thư da là sống còn đối với DRNT, ngoài ra không còn lý do nào khác để bạn phải đến gặp bác sĩ da liễu.

Không có liệu pháp nào thực sự cần thiết cho DRNT. Tuy nhiên nếu bạn thích liệu pháp mài da siêu dẫn, thì chỉ cần dùng một sản phẩm tẩy tế bào chết hoặc một bộ mài da siêu dẫn dùng tại nhà.

– Mài da siêu dẫn

Trong liệu pháp này người ta dùng một thiết bị xịt các vi tinh thể lên da để loại bỏ lớp tế bào chết ngoài cùng của da. DRNT sẽ có 1 làn da sáng hơn và cân bằng hơn trước một cuộc gặp quan trọng nào đó.

Dù không cần thiết, nhưng nó có vẻ sang trọng hơn. Đối với hầu hết chúng ta, tẩy tế bào chết (scrub) là đủ (không cần thiết dùng liệu pháp mài da siêu dẫn vì không có thời gian ngồi 20 phút trong khi có thứ mang lại kết quả tương tự là tẩy tế bào chết mà chỉ mất 5 phút)

4. TIẾP TỤC CHĂM SÓC DA

Dưỡng ẩm với bạn không bao giờ là đủ, hãy đặt những tuýp kem dưỡng ẩm trong nhà, văn phòng và xe của mình. Hãy dưỡng ẩm, dưỡng ẩm và dưỡng ẩm. Da của bạn yêu thích dưỡng ẩm. Bạn nên bảo vệ da mình khỏi ánh mặt trời và tốt nhất là tránh nắng. Sử dụng kem làm nâu da nếu bạn muốn và thường xuyên kiểm tra định kỳ để phát hiện ung thư da.

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA DRNT
LOẠI DA DRNT

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

Rate this post

Trả lời