LOẠI DA DRPW Nhận xét

LOẠI DA DRPW

CHĂM SÓC DA KHÔ, KHỎE, NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN: DRPW

LOẠI DA DRPW Nhận xét

LOẠI DA DRPW

“Tôi đã tìm kiếm nhiều sản phẩm tốt cho làn da của tôi, và dường như đối với tôi, chúng đều tốt cả. Tuy nhiên tôi không rõ chúng có phải là những sản phẩm tốt nhất cho những nếp nhăn và nước da không đồng đều của tôi không ”

– VỀ DA CỦA BẠN

Loại da DRPW rất đáng yêu, vì có rất nhiều thứ có thể giúp làn da của bạn. Nhiều người có làn da DRPW biết ơn những điều mà bác sĩ da liễu đề nghị. Những người DRPW trẻ tuổi hiếm khi gặp bác sĩ da liễu vì thế, thường gặp loại da này khi các dấu hiệu của sự lão hóa xuất hiện.

Với da DRPW, những nếp nhăn là mối lo hàng đầu. Da bạn có cảm giác căng và sần sùi thô ráp khi sờ, thậm chí đau, đặc biệt trong điều kiện môi trường khô như trong máy bay hoặc ở vùng có độ ẩm thấp.

Mùa đông khi sưởi ấm trong nhà, da của bạn mất nước nhiều hơn làm những nếp nhăn trông tệ hơn. Da bạn cảm thấy vướng víu khi mặc đồ len hoặc các quần áo sần sùi. Bạn cũng cần chú ý thấy những nếp nhăn ở bàn tay.

Những người DRPW già hơn thường tuyệt vọng vì những nếp nhăn và họ cảm thấy hối tiếc. Dù gen đóng vai trò nào đó trong tình trạng da của họ, nhưng với hầu hết DRPW thì sự cẩu thả, ngược đãi làn da trong nhiều thập kỷ là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về da.

Nhiều người nói rằng nếu họ biết trước được những điều mà bây giờ họ mới biết thì họ đã làm khác. Đó là lý do tại sao phải báo động cho cả DRPW trẻ tuổi và già: hãy thực hiên các bước chăm sóc để bảo vệ làn da và phòng nếp nhăn ngay từ bây giờ.

Bạn là người đi cả ngày trên bãi biển mà không dùng chống nắng, là người đi thuyền hoặc trượt tuyết mà không dưỡng ẩm để chống lại gió gắt hay cái lạnh khắc nghiệt. Bạn để đầu trần mà không đội mũ, bất cứ thứ gì cũng có thể tiếp xúc với là làn da dễ rám nắng của bạn. Nhiều người trong số các bạn là người hoạt động tích cực và không muốn mất thì giờ vào việc làm đẹp “vớ vẩn”.

Hàng ngày bạn hiếm khi dùng kem chống nắng, bạn dùng các chất dưỡng ẩm cũ rích và rửa bằng xà bông gây khô. Bạn không dùng kem nền để bảo vệ da mình. Bạn nhún vai trước các liệu pháp điều trị lão hóa. Bạn không quan tâm. Hầu hết các bạn đã sai lầm khi không bảo vệ da của mình, và làn da khô của bạn không chịu được sự lạm dụng đó.

Sớm thì trước tuổi 30 các dấu hiệu lão hóa xuất hiện, khi bạn già hơn thì chúng sẽ tăng lên. Lúc đầu bạn cố gắng lờ đi những nếp nhăn, giả bộ rằng chúng không tồn tại. Và chẳng mấy chốc bạn không thể lờ chúng được, nhưng bạn vẫn không muốn thừa nhận vấn đề về da đã rõ ràng của mình.

Và khi bạn thừa nhận rằng chúng đã đánh gục bạn, bạn tin rằng đã quá muộn. Sau một đêm, các chàng trai và cô gái đã phải cam chịu trở thành người đàn ông đàn bà già trước tuổi. Các vấn đề da lẩn trốn bạn và một khi chúng biểu hiện, nhiều người trong các bạn buông xuôi.

Nhưng bạn có thể làm vài điều cho làn da của mình ở bất kể độ tuổi nào. Nếu bạn là một DRPW đã lớn tuổi, đừng từ bỏ. Và nếu bạn là DRPW trẻ hơn, hãy chú ý và hành động ngay từ bây giờ để phòng sự xuống dốc tồi tệ nhất của da bạn.

Trên đây là một số các vấn đề, góc chia sẻ để bạn hiểu thêm về da của mình. Vậy qua bài viết thì bạn có xác định được và tự tin về việc bạn hiểu rõ về da của mình chưa?

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– SỰ THẬT KHẮC NGHIỆT CỦA DRPW

Trong suốt tuổi thiếu niên và tuổi 20, DRPW có làn da đẹp. Không giống loại da dầu, bạn không bị trứng cá.

Không như loại da nhạy cảm, bạn không gặp vấn đề khi dùng các sản phẩm chăm sóc da. Về nhiễm sắc tố da, có hai loại DRPW: một là loại da trắng bị tàn nhang không rám nắng tốt, một loại thì dễ rám nắng với ánh nắng nhiệt đới. Nếu bạn là loại sau, có thể bạn đã không dùng chống nắng thường xuyên.

Còn những người loại da trắng có thể thường xuyên bị cháy nắng khi họ cố gắng phơi mình dưới ánh mặt trời để có làn da rám nắng nhưng không được, thay vào đó là tàn nhang và tróc vảy.

Với phụ nữ, những vấn đề đầu tiên xuất hiện ở tuổi 20 và 30 khi họ mang thai và dùng các loại thuốc tránh thai, dẫn đến những vết đen và các quầng thâm dưới mắt.

Ở đầu tuổi 30, bạn có thể phát triển những nếp nhăn nhỏ quanh mắt và giữa hai lông mày. DRPW thường phát triển cả những nếp nhăn nhỏ ngay mi mắt dưới và các quầng thâm dưới mắt. Da khô làm cho các nếp nhăn dễ bị nhận thấy hơn. Khi già đi (và mãn kinh), da khô và nếp nhăn sẽ tệ hơn.

Dù vài người DRPWs ngược đãi da của họ bằng việc tắm nắng, hút thuốc và thói quen ăn uống kém dinh dưỡng, bạn (cùng với nhiều người DRPW) có thể không ngược đãi da của mình nhưng lại đang phải cố gắng khắc phục khuynh hướng bị nếp nhăn do GEN. Một chút ánh nắng, thỉnh thoảng một điếu thuốc lá ở một cuộc vui, thỉnh thoảng ăn cái gì đó tạp nham có thể không phải là thứ tệ hại nhất với nhiều loại da, nhưng với bạn thì như vậy đó.

Nằm trong nhóm có nguy cơ cao, bạn phải làm mọi thứ hợp lý để kiềm chế sự xuất hiện lão hóa. Hãy làm theo chiến dịch phòng ngừa của tôi bất cứ khi nào có thể. DRPWs có các vấn đề đáng ngại nhất. Nếp nhăn, sự chùng da nhão da, già trước tuổi, khô da, những vết đen, bong mảng, tróc vảy là hậu quả từ những năm tháng coi thường việc chăm sóc da.

Cho đến tuổi 40-50, những nếp nhăn và khô da làm bạn cảm thấy muốn đầu hàng trong sự tuyệt vọng. Dù ở tuổi nào, biết cách bảo vệ da, tăng độ giữ ẩm cho da chính là chìa khóa. Nếu bạn là người đang bắt đầu ở giai đoạn sớm của trò chơi –xin chúc mừng.

Nếu bạn dùng kem chống nắng, chất chống oxy hóa (qua ăn uống, hoặc uống bổ sung hoặc bôi các sản phẩm dưỡng da) và học cách làm thế nào để bảo vệ và dưỡng ẩm, thì đó là cơ hội tuyệt vời giúp bạn giảm bớt khuynh hướng dẫn đến nếp nhăn.

Đối với người DRPW ở độ tuổi lớn hơn, vẫn còn có nhiều thứ có tác dụng. Xét cho cùng, bạn vẫn còn từ 20 đến 40 năm nữa sống với da của bạn, vì thế không bao giờ quá muộn để bắt đầu.

Note: Bạn bị mụn và không biết da mình thuộc loại da gì, mình đang bị mụn gì thì phải làm thế nào? Miss Tram chia sẻ bạn bài viết sau https://thammymisstram.vn/tu-van-phuong-phap-tri-mun-phu-hop-tung-loai-da/ bạn có thể tham khảo bài viết và khám phá khái quát về vấn đề. Nếu muốn biết kĩ hơn và rõ hơn thì đồng thời liên hệ để Miss Tram có thể tư vấn cụ thể và chuẩn xác nhất nhé. Và nếu bạn bị sẹo rỗ hay sẹo mụn thì click xem dịch vụ điều trị, chữa trị và chăm sóc tại đây của Miss Tram Beauty Center.

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– Rám nắng

Nhiều người loại da DRPW (hoặc người hàng xóm DRPT) có da màu và rám nắng tốt. Phơi nắng làm da khô tệ hơn, và bạn là một trong các loại da mà ánh nắng ảnh hưởng tới sự lão hóa nhiều nhất.

Tia UV ức chế các enzyme, từ đó làm tổn hại khả năng giữ nước của da. Vì thế mà da cháy nắng sẽ gây bong mảng và tróc vẩy, điều này lại dẫn đến khô da và bong mảng. Phơi nắng cũng làm giảm thành phần Hyalorunic acid (HA) trong da. HA có tác dụng kéo nước vào trong da, làm đầy da và tạo hình cho da.

Da bị phá hủy bởi ánh nắng có xu hướng giảm thể tích do thiếu HA. Ánh nắng cũng kích thích các tế bào tăng sản xuất sắc tố da (melanin) tạo nên các vết đen và tàn nhang. Dùng chống nắng là điều cốt yếu để phòng ngứa những nếp nhăn và vết đen. Bôi chúng lên mặt và mu bàn tay.

Hãy sử dụng sản phẩm chống nắng ngăn được cả tia UVB (tia làm bạn rám nắng) và tia UVA (tia xuyên sâu hơn vào trong da gây phá hủy collagen tạo ra nếp nhăn)

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– NGUY CƠ UNG THƯ DA

Dù bạn ít có nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da hơn những loại da không nhiễm sắc tố, nhưng người DRPW da trắng có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao, đó là một loại ung thư có thể cứu được khi phát hiện sớm.

Bạn nên được bác sĩ da liễu kiểm tra định kỳ, đặc biệt nếu bạn thường xuyên bị cháy nắng. Điều trị bằng ánh sáng có thể dễ dàng loại bỏ đốm đen phiền hà (chúng có thể phát triển thành ung thư tế bào không sắc tố da), nhưng biết được các yếu tố nguy cơ và kiểm tra ung thư da thường kỳ để phát hiện các tổn thương ung thư tế bào sắc tố da vẫn rất quan trọng.

* Nếu bạn là DRPW và có vài các yếu tố dưới đây, bạn có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao:

 • Da trắng
 • Cháy nắng dễ dàng
 • Tiền sử một hoặc vài lần cháy nắng nghiêm trọng
 • Tiền sử gia đình có người bị ung thư tế bào sắc tố da

Nếu bạn có tóc đỏ, nguy cơ của bạn còn cao hơn. Các nghiên cứu phát hiện ra gen MC1R liên quan đến tóc đỏ, chấm tàn nhang di truyền và hình thành ung thư sắc tố da. Tàn nhang không chỉ là một vấn đề thẩm mỹ, nó còn là dấu hiệu cảnh báo sớm của khả năng ung thư da trong tương lai.

Vùng môi dễ bị ung thư nhất vì môi không tiết dầu, mà dầu chứa hàm lượng vitaminE cao ‒ chất chống oxi hóa bảo vệ da khỏi sự lão hóa và ung thư. Vì thế mà vài loại son dưỡng môi (lipbalm, chapstick) chứa vitaminE như một chất bảo vệ. Các cửa hàng thực phẩm cũng bán dầu vitamin E, nó quá dầu đối với hầu hết các vùng da nhưng có thể sử dụng được trên môi.

Note: Để có một làn da trẻ, khỏe không hề đơn giản với xã hội hiện nay, với việc bạn phải chống chọi với các tia bức xạ xấu ngày càng nhiều ngoài môi trường, khói bụi đầy rẫy thì nhiều bạn cứ muốn can thiệp làm trẻ, khỏe da bằng các phương pháp can thiệp phẩu thuật này kia nhưng không? Bạn nên và cần phải sử dụng phương pháp trẻ hóa da tự nhiên không phẩu thuật, để đẹp từ bên trong là tốt nhất. Tham khảo dịch vụ tại link sau: https://thammymisstram.vn/lam-tre-hoa-tu-nhien-khong-can-thiep-phau-thuat/

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– CẬN CẢNH DA BẠN

 • Da tróc vảy khô
 • Ngứa
 • Da mỏng dễ bị tổn thương nếu bạn ngoài 50
 • Dễ bị bầm tím
 • Những vết đen trên mặt, ngực, cánh tay và bàn tay
 • Nếp nhăn bắt đầu xuất hiện quanh mắt
 • Nếp nhăn ở trán và ở giữa 2 lông mày
 • Nếp nhăn ở bàn tay
 • Nguy cơ cao bị ung thư tế bào sắc tố da

Da lão hóa cũng thường hay bị khô. Và da khô dễ bị lão hóa hơn vì vài lý do. Đầu tiên các enzyme giúp khôi phục lại chức năng của da sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn khi da thiếu nước.

Thứ hai là loại da khô sản xuất ít dầu hơn, dầu chứa số lượng lớn vitamin E (là chất chống oxi hóa kháng lại sự lão hóa và ung thư da).

Thứ ba là vòng đời tế bào (để sản xuất ra các tế bào da mới) sẽ chậm hơn làm cho các tế bào chết chất thành đống không đồng đều, dù không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng chúng làm cho da trông sần sùi. Cuối cùng, khi nồng độ estrogen giảm xuống ở tuổi mãn kinh và gần mãn kinh, da bạn sẽ trở nên khô hơn.

+ Bấm vào tìm hiểu các sai lầm chăm sóc da khô và nhạy cảm

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– ĐIỀU TRỊ NẾP NHĂN

Bạn thử nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau nhưng dường như không có gì tạo ra sự khác biệt. Thông thường các sản phẩm không theo đơn không đủ mạnh, bởi các công ty không đưa ra các sản phẩm có nồng độ cao nhiều hoạt chất.

Đó là do họ không kiểm soát được ai sẽ mua các sản phẩm của mình, họ khôn khéo đưa ra các sản phẩm dịu nhẹ hơn để bất cứ ai cũng có thể sử dụng mà không gây ra tác dụng phụ. Trong bất kỳ trường hợp nào, cho đến khi có các sản phẩm không theo đơn đủ mạnh, bạn có thể sử dụng các thuốc theo đơn có tác dụng mạnh hơn.

Chúng có thể giải quyết các vấn đề da của bạn. Tuy nhiên bạn phải dùng chống nắng vì retinoid theo đơn khiến các tia độc hại trong ánh nắng xâm nhập sâu hơn vào trong da. Dù sao, theo retinoid vẫn là sản phẩm có giá trị nhất cho da DRPW vì nó phòng nhăn và những vết đen, thậm chí giúp loại bỏ những vết đen đã xuất hiện và những nếp nhăn nhỏ.

Bạn có thể sử dụng sản phẩm rửa và chống nắng giá thấp nhất vì da khỏe của bạn không cần nuông chiều quá mức. Thay vào đó, hãy tiết kiệm tiền để giành cho thuốc theo đơn như retinoid – những thứ thực sự hữu ích với bạn.

– Retinol và DRPW

Để phòng hay giảm thiểu những nếp nhăn, nhiều DRPW dùng sản phẩm retinol không theo đơn hoặc thuốc Retin-A theo đơn.

Chúng hoạt động theo cùng một cơ chế là tăng quá trình làm mới tế bào và ngăn sự phân hủy collagen Nhiều DRPW gặp vấn đề với sản phẩm mạnh theo đơn vì họ không chịu được sự khô da và tróc vảy khi dùng Retinoid đậm đặc.

– Phòng nếp nhăn

Ngoài việc dùng retinoid, các chất chống oxi hóa cũng là thành phần quan trọng trong cuộc chiến chống nhăn vì chúng ngăn cản tác dụng độc hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử oxi mang số điện tử lẻ. Chúng có xu hướng cân bằng điện tử nên sẽ “cướp” điện tử từ các thành phần quan trọng của da như ADN và lipid của màng tế bào.

Mất điện tử sẽ phá hủy ADN hoặc lipid của màng tế bào dẫn đến ung thư da và lão hóa. Trà xanh là chất chống oxi hóa được chứng minh tốt cho da, nhưng nhiều sản phẩm lại chứa lượng thành phần này thấp đến nỗi chúng gần như vô giá trị.

Tinh chất trà xanh đậm đặc sẽ chuyển sang màu nâu, vì thế các công ty thường chỉ cho một lượng nhỏ. Đừng để màu nâu làm bạn lo lắng, hãy nghĩ về lợi ích cho da của mình. L-ascorbic (vitamin C) là một chất chống oxi hóa quan trọng khác cho da. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nó ngăn ngừa sự thoái biến của collagen và làm tăng sản xuất collagen.

Tuy nhiên vitamin C có nhiều dạng và không phải tất cả chúng đều hữu ích. Các este của vitamin C gắn với acid béo nên khi bôi sẽ khó hấp thụ vào trong da, do vậy các sản phẩm chứa vitamin C dạng này không hiệu quả.

Dạng L-ascorbic thẩm thấu vào trong da dễ dàng hơn. Ở đây tôi sẽ giới thiệu các sản phẩm chứa vitamin C thực sự có hiệu quả. Để chống lại khô da, các kem nội tiết estrogen bôi ngoài da và các sản phẩm chứa đậu nành là một sự lựa chọn cho người DRPW sau mãn kinh mà không dùng liệu pháp thay thế nội tiết HRT (uống các viên nội tiết tố nữ).

Lưu ý: Hãy dành tiền để đến gặp bác sĩ da liễu, về lâu dài đó là một biện pháp tiết kiệm hơn. Nếu bạn đến Spa, hãy quên mát xa mặt đi, chúng không đủ mạnh để giúp bạn.

+ Bạn nghĩ gì về việc thanh lọc, thải độc cho da? Vậy Thanh Lọc Da Có Tốt Không?

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da là giải quyết nếp nhăn, những vết đen, khô da bằng các sản phẩm chứa các thành phần chống nhăn, làm sáng da và dưỡng ẩm. Nguyên lí cơ bản là dựa trên sự bảo vệ và dưỡng ẩm. Vì da bạn khỏe nên bạn cần các thành phần mạnh để điều trị nếp nhăn và vết đen.

Cung cấp hai chế độ: chế độ một khi bạn không có vết đen và chế độ hai khi bạn có vết đen. bạn có điều kiện, bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu, họ sẽ kê cho bạn các sản phẩm mạnh thực sự hữu ích cho bạn.

1. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC KHI KHÔNG CÓ VẾT ĐEN

Buổi sáng rửa mặt bằng sữa rửa mặt sau đó bôi kem mắt. Tiếp theo bôi serum chống lão hóa lên mặt, cổ và ngực. Bôi dưỡng ẩm hoặc/và kem chống nắng và sau đó kết thúc bằng kem nền nếu bạn muốn. Đảm bảo tổng SPF các sản phẩm lớn hơn 15.

Buổi tối rửa mặt bằng sữa rửa mặt. Sau đó mỗi tuần bạn nên dùng liệu pháp mài da siêu dẫn hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết một lần. Tiếp theo bôi kem mắt và sau đó bôi kem dưỡng ban đêm chứa Retinol. Kết thúc bằng một lớp kem dưỡng ẩm.

LOẠI DA DRPW Nhận xét

2. CHẾ ĐỘ ĐỂ LOẠI BỎ NHỮNG VẾT ĐEN

Buổi sáng rửa mặt bằng sữa rửa mặt sau đó bôi kem mắt. Tiếp theo bôi serum hoặc gel làm sáng da lên những vết đen. Sau đó bôi dưỡng ẩm chứa SPF lên mặt, cổ và ngực. Cuối cùng dùng kem nền nếu muốn. Đảm bảo sản phẩm bạn chọn có tổng SPF tối thiểu là 15. Buổi tối rửa bằng sản phẩm rửa. Sau đó dùng sản phẩm tẩy tế bào chết hoặc bộ mài da siêu dẫn một đến bốn lần một tuần. Bôi kem mắt, sau đó bôi serum hoặc gel làm sáng da lên những vết đen. Tiếp theo bôi dưỡng ẩm chứa retinol và kết thúc bằng kem dưỡng ban đêm.

– Sữa rửa mặt

DRPWs nên dùng các loại sữa rửa mặt chứa thành phần glycolic acid (giúp tăng giữ nước da, lột da và dưỡng ẩm cho da) và các chất chống oxi hóa giúp phòng nhăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy alpha hydroxyl acid (AHA) có thể làm da nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ra ngoài nắng và không muốn dùng kem chống nắng thì không nên dùng sản phẩm rửa chứa glycolic acid. Trong trường hợp này, sự lựa chọn của tôi là Vichy Rich Detoxifying Cleansing Milk.

– Serum và Emulsion

Những sản phẩm này nên chứa các chất chống oxi hóa và làm sáng da để điều trị những vết đen. Chưa bao giờ có thể tìm được một sản phẩm chứa vitamin C để giới thiệu cho da khô, cho đến khi những tiến bộ gần đây tạo ra Laroche-Posay Active C và những sản phẩm khác. Chúng thật hoàn hảo cho loại da của bạn. Vitamin C giúp giảm những vết đen và tăng sản xuất collagen, giúp cải thiện và điều trị nếp nhăn.

– Dưỡng ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm và kem mắt nên chứa các thành phần giúp tăng khả năng giữ nước, làm sáng da và chống oxi hóa. Và loại dưỡng ẩm ban ngày nên chứa chất chống nắng.

LOẠI DA DRPW Nhận xét

– Tẩy tế bào chết

Dùng sản phẩm tẩy tế bào chết (scrub) hoặc bộ sản phẩm mài da siêu dẫn một lần, sau đó đợi một tuần xem bạn có hợp không. Nếu da bạn không bị đỏ hoặc cảm thấy mỏng yếu đi thì có thể dùng chúng hai lần vào tuần tiếp theo.

Sau đó, bạn có thể tăng lên ba lần một tuần. Với da rất khỏe thì có thể chịu được đến bốn lần một tuần dùng sản phẩm mài da siêu dẫn hoặc tẩy tế bào chết, nhưng nên vậy vì hầu hết chúng thường quá kích thích. Bạn có thể luân phiên thực hiện chế độ tẩy tế bào chết ở nhà và đến Spa, nhưng phải đảm bảo ở Spa dùng sản phẩm lột chứa các chất chống oxi hóa

+ Chuẩn các loại thực phẩm bổ dung collagen cho da

3. MUA SẢN PHẨM

Với da khỏe, nếu muốn, bạn có thể mở rộng sự lựa chọn sản phẩm của mình.

– Chống nắng

Nếu chuẩn bị ra nắng trên 15 phút, bạn cần bôi thêm chống nắng lên lớp thoa trước đó. Nếu bạn định phơi nắng lâu hơn, chỉ số chống nắng mà bạn cần phải từ 45 trở lên.

Với DRPW, khuyên bạn chọn chống nắng dạng kem (cream) hoặc lotion. Nếu da bạn rất khô, bạn nên chọn dạng kem, nếu chỉ khô nhẹ thì chọn lotion. May mắn cho bạn là không có thành phần chống nắng nào bạn cần phải tránh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người chỉ bôi khoảng ¼ lượng chống nắng họ cần. Kem chống nắng đắt tiền làm bạn ngần ngại không muốn bôi nhiều, vì vậy bạn không cần những loại như thế. Bạn chỉ cần bôi đủ lượng chống nắng lên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng như mặt, cổ, ngực,.. Hãy đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm bạn dùng như chống nắng, dưỡng ẩm, kem nền…phải có tổng chỉ số SPF lớn hơn 15

– Trang điểm

Sau khi bôi chống nắng, đợi vài phút rồi hãy bôi kem nền hoặc sử dụng sản phẩm trang điểm khác. Điều đó giúp cho kem chống nắng có thời gian thấm vào trong da. Nếu bạn có da rất khô, hãy tìm trang điểm mắt và má hồng có dạng kem (cream). Một loại phấn mắt tốt cho bạn là Laura Mercier Metallic Creme Eye Colour. Bạn không nên dùng phấn phủ vì nó làm da bạn khô hơn.

LOẠI DA DRPW Nhận xét

4. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Hầu hết DRPW da đen được điều trị những vết đen tốt nhất bằng các sản phẩm theo đơn và lột da hóa chất (Chemical peel). Điều trị laze và ánh sáng không thể sử dụng trên da đen, vì các liệu pháp này có thể dẫn tới viêm và làm các vết đen nặng hơn hoặc phát triển những vết đen mới.

Người da khỏe, nhiễm sắc tố có ưu điểm hơn những người da nhạy cảm, nhiễm sắc tố vì họ có thể sử dụng được các thành phần mạnh hơn mà không bị phản ứng. Các thành phần mạnh hơn sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn, nhưng bạn vẫn phải đợi khoảng 4-6 tuần thì thấy được sự cải thiện.

DRPW da trắng có thể lựa chọn một số liệu pháp như laze hoặc ánh sáng giúp loại bỏ những vết đen mà không sợ viêm hay có nhiều vết đen hơn. Người DRPW da trắng cũng có thể lựa chọn phương pháp mài da để điều trị những nếp nhăn quanh miệng. Phương pháp này cần được thực hiện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm.

LOẠI DA DRPW Nhận xét

CHỐNG LÃO HÓA VÀ GIỮ CHO DA TƯƠI TRẺ

A – Biểu Hiện Lão Hoá Da Ở Từng Độ Tuổi

Bước vào độ tuổi 21, mỗi năm cơ thể sẽ sụt giảm 1% lượng collagen, hoạt động của các enzyme trong da cũng suy giảm. Trong vài năm đầu có thể bạn chưa nhận thấy rõ điều đó, nhưng từ 25 tuổi trở ra, bạn sẽ thấy những biểu hiện lão hoá khá rõ ràng.

Độ tuổi 25 – 30: da bắt đầu sạm, lỗ chân lông lớn, da khô mất nước. Mỗi khi bị tổn thương (vết xước, mụn, cháy nắng…) da cũng lâu hồi phục hơn, nếp nhăn quanh khoé mắt bắt đầu xuất hiện yếu và mảnh. (Nói chung đoạn này da vẫn khá đẹp vẽ như cái hình đầu tiên cũng đc)

Độ tuổi 30 – 40: cấu trúc da bắt đầu thay đổi rõ rệt: bề mặt da mỏng, khô ráp, xỉn màu, nhạy cảm với ánh nắng. Xuất hiện nám, sạm, nhăn, da chùng. Có nếp nhăn và quầng thâm quanh mắt.

Độ tuổi 40 – 50: Lượng mạch máu ở hạ bì giảm, mối liên kết giữa các lớp da lỏng lẻo, tốc độ “thất thoát” collagen ngày một nhanh, làn da “xuống cấp” nghiêm trọng. Nếp nhăn lan rộng ra nhiều vùng khác: mắt, trán, cằm… Cấu trúc khuôn mặt cũng biến chuyển do làn da bị chảy xệ và chùng xuống.

Độ tuổi 50 – 60: Nếp nhăn sâu, nám, tàn nhang, da khô ráp, nhạy cảm, việc phục hồi tổn thương mất nhiều thời gian,…

B – Nguyên Nhân Gây Lão Hoá Da

NGUYÊN NHÂN BÊN TRONG

Không thể tránh khỏi, nhưng không gây ảnh hưởng quá lớn đến sự lão hoá da, chỉ tác động khoảng 20%

1. Tuổi sinh học

Tuổi sinh học quyết định đến sự thay đổi cấu trúc da, tính hiệu quả và chức năng của tế bào. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, sự sản sinh collagen và elastin càng ít đi, làm cho lớp khung nâng đỡ của làn da không được chắc chắn, da trở nên nhăn, chùng, chảy xệ.

2. Yếu tố di truyền

Loại da và gen di truyền sẽ tạo nên sự khác biệt trong quá trình lão hóa. 1 số gia đình có các thành viên trẻ trung hơn rất nhiều so với tuổi thật, đó là món quà màgen di truyền mang lại.

NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI

Là nguyên nhân lớn nhất gây lão hoá da (80%), tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều khiển để tránh những yếu tố này.

1. Ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có UVA và UVB. Trong đó:

UVB gây đen, nám, sạm da bằng việc thúc đẩy quá trình sản sinh hắc sắc tố Melanin.

UVA xuyên sâu hơn, khiến sợi Collagen và Elastin bị phá hủy, đứt gãy, lớp khung nâng đỡ cho làn da yếu đi, Hyaluronic Acid cũng bị thất thoát – dẫn đến hiện tượng nhăn, chùng, chảy xệ da.

2. Khí hậu, ô nhiễm

Khi tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, da sẽ giải phóng các gốc tự do gây hại và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Những người sống ở môi trường nhiều khói bụi, khí thải sẽ sớm bị lão hoá và trông già hơn so với người sống ở nơi có khí hậu sạch sẽ, trong lành.

3. Hút thuốc lá

Thuốc lá chứa hàng ngàn chất hóa học độc hại, trong đó có 70 chất gây ung thư, gây nghiện và gây độc. Khói thuốc khiến cơ thể sản xuất enzyme Matrix Metallo Proteinases (MMPs), gây tổn thương và làm giảm sản sinh collagen & elastin trong da, dẫn đến chảy xệ da và hình thành những nếp nhăn vĩnh viễn.

4. Dinh dưỡng

Các loại thực phẩm chống oxy hoá giúp làn da trẻ trung: trái cây, rau củ, đặc biệt là trà xanh (green tea). Các loại thực phẩm thúc đẩy quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn: tinh bột (bánh mì, cơm, ngô), dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải…), đặc biệt là đường.

5. Thức khuya

Trong khoảng từ 23h đến 2h giờ sáng hôm sau là thời điểm làn da được phục hồi nhiều nhất. Thức khuya thường xuyên sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, dẫn đến da bị thiếu dưỡng chất, khó phục hồi. Từ đó, da sẽ trở nên khô, sạm, độ đàn hồi giảm, nếp nhăn xuất hiện.

6. Stress

Khi buồn bã hay áp lực, cơ thể tiết ra cortisol – là chất có thể phá vỡ collagen, khiến cho làn da bị mất đi tính đàn hồi, mềm mại. Stress cũng làm khuôn mặt bạn nhăn nhó, cau có tạo điều kiện cho các nếp nhăn phát triển nhiều hơn.

7. Chăm sóc da không khoa học
 • Không bôi kem chống nắng hàng ngày
 • Không làm sạch da kĩ càng
 • Không dưỡng ẩm đều đặn
 • Dùng mỹ phẩm sai cách hoặc không phù hợp với loại da của mình
 • Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm chứa các chất độc hại, kem trộn, kem cốt, kem kích trắng siêu tốc chứa corticoid và các chất bào mòn phá huỷ da.
 • Đây đều là những nguyên nhân khiến da mỏng, yếu, dễ xuất hiện nám, sạm, nhăn, chùng, chảy xệ.

Noet: Bí quyết khắc phục lỗ chân lông to làm cho da sáng khỏe

C – Phương Pháp Điều Trị Các Dấu Hiệu Lão Hoá & Làm Chậm Quá Trình Lão Hoá Da

Nếp nhăn xuất hiện là do sự thay đổi ở lớp trung bì.

– Mục tiêu “chống nếp nhăn” là ngăn chặn sự mất đi của Collagen, Elastin và Hyaluronic Acid (HA) – đây là

3 thành phần quan trọng của lớp trung bì, chúng giảm đi theo độ tuổi hoặc khi da bị tổn thương, viêm nhiễm.

1. Các thành phần trong mỹ phẩm gây hiểu lầm trong việc chống lão hoá.

Collagen, Elastin và Hyaluronic Acid đều là những chất có cấu trúc phân tử lớn, khi thoa lên da chỉ có thể nằm lại trên bề mặt da (lớp biểu bì) như 1 chất giữ ẩm thông thường mà không thể thập nhập vào da để đi sâu đến lớp trung bì được.

a – Collagen và Elastin

Đường bôi (sử dụng mỹ phẩm): Mỹ phẩm chứa Collagen và Elastin tuy đắt tiền nhưng công dụng lại chỉ như 1 sản phẩm giữ ẩm, không thể ngấm vào trung bì để phát huy tác dụng chống lão hoá.

Đường uống: Collagen dạng uống có thể có tác dụng với cơ thể nhưng chủ yếu vào xương khớp, hiệu quả lên da không nhiều, cần lâu dài và rất tốn kém.

Không nên đầu tư quá nhiều tiền vì tin vào sự trẻ hoá da của các sản phẩm chứa Collagen hay Elastin.

b – Hyaluronic Acid

Tiêm: tuy nhiên chỉ có tác dụng lên vùng da được tiêm (nếp nhăn, chỗ da bị chùng, nhão).

Uống: 90% HA bị phá huỷ trong hệ tiêu hoá nên chỉ có 10% hấp thụ vào được cơ thể, chia đều đến các phần như sụn, khớp, mắt, da…

Bôi: HA trong mỹ phẩm có công dụng làm ẩm da nhờ khả năng hút nước từ môi trường vào bên trong và giữ nước trên da, còn khả năng thẩm thấu vào trung bì để chống nhăn vẫn đang còn tranh cãi. Các hãng mỹ phẩm đã thuỷ phân HA thành dạng phân tử nhỏ (HHA) để dễ dàng đi vào da. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho rằng HA phân tử lớn vẫn có thể thẩm thấu.

HA vẫn luôn là thành phần chăm sóc da tốt với giá thành bình dân. Tuy công dụng chống lão hoá của mỹ phẩm chứa HA chưa được làm rõ nhưng khả năng cấp ẩm giữ nước là hoàn toàn có thật. Bạn vẫn nên sử dụng sản phẩm chứa HA trong chế độ chăm sóc da của mình.

2. Các thành phần thực sự có tác dụng chống lão hoá

Phương pháp tốt nhất để chống lão hoá là sử dụng chất chống oxy hoá để ngăn ngừa sự thụt giảm collagen, đồng thời kích thích da tự sản xuất ra collagen, elastin và HAbằng những chất sau:

a – VITAMIN C

Qua đường tiêu hoá: sử dụng thực phẩm chức năng và ăn thức ăn giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt đỏ, ớt chuông, rau lá màu xanh đậm như bông cải xanh, cải mầm và quả kiwi.

Sử dụng mỹ phẩm: Vitamin C bôi ngoài da có khả năng thúc đẩy phục hồi và sản xuất collagen. Vtamin C dùng trong mỹ phẩm có rất nhiều loại dẫn xuất, các dạng có khả năng tăng sinh collagen tốt nhất là L-AA, SAP, MAP và AP.

b – ALPHA HYDROXY ACID (AHA)

Các loại AHA phổ biến như Glycolic Acid hay Latic Acid… sẽ loại bỏ lớp da chết ở trên cùng của da, đẩy nhanh quá trình tái tạo tự nhiên của Elastin và Collagen mới, giúp da trông trẻ trung hơn. AHA dễ khiến da bị kích ứng, không phù hợp với những làn da quá mỏng và nhạy cảm. Nếu không dung được AHA, bạn vẫn nên tẩy da chết vật lý 1-2 lần/tuần.

c – RETINOIDS

Retinoids (bao gồm cả Retinol và Tretinoin) hoạt động chống lão hóa bằng cách hạn chế sự hình thành các enzymes làm suy yếu Collagen, kích thích các thụ thể ở da thúc đẩy sản xuất Collagen, giảm thiểu nếp nhăn, kích thích tuần hoàn máu cho da hồng hào khỏe mạnh. Khi sử dụng Retinoid, lớp hạ bì trở nên dày và hoạt động khỏe hơn, bề mặt và độ đàn hồi của da cũng được cải thiện và trẻ hóa.

Lưu ý: Retinoids bị quang khử hoạt, vì vậy chỉ nên dùng vào ban đêm.

d – PEPTIDES

Là những chuỗi Amino Acid có tác dụng kích thích tăng sản xuất sợi Fibronectin và Collagen loại I, IV, VII, XVII. Các loại peptide được sử dụng trong mỹ phẩm:

 • Palmitoyl pentapeptide-3 (tên gọi khác: Matrixyl)
 • Palmitoyl tetrapeptide-7
 • Acetyl hexapeptide-3 ( tên gọi khác: Argireline)
 • Palmitoyl oligopeptide

Trong đó phổ biến nhất là Matrixyl và Argireline. Matrixyl hiệu quả trong việc kích thích sản xuất collagen trong da, còn Argireline lại có thể tạo ra hiệu ứng tựa như tiêm botox.

e – NIACINAMIDE (dẫn xuất của vitamin B3)

Là thành phần đa năng có khả năng giải quyết được rất nhiều vấn đề về da gặp phải từ 20 tuổi trở lên, đặc biệt là lão hóa da, mụn và thâm nám.

Niacinamide cho thấy hiệu quả trong việc làm mờ đi những nếp nhăn ở nồng độ 5%,cùng với khả năng kích thích tuần hoàn máu trong lớp biểu bì, tăng cường hỗ trợ bảo vệ da, giúp ngăn chặn da không bị mất nước, từ đó giúp cho da trẻ trung và căng bóng.

f – RESVERATROL

Là một chất chống oxy hóa polyphenol mạnh và chống viêm đáng kể, được tìm thấy trong nho đỏ, rượu vang đỏ, các loại hạt, và các loại trái cây như việt quất (blueberry) và nam việt quất (cranberry).

Resveratrol bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời, cải thiện sản xuất collagen, và làm giảm tổn thương tế bào da, đặc biệt có ích đối với những làn da bị lão hoá sớm.

g – Các chất chống oxy hóa (ANTI-OXIDANT)

Chất chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi các gốc tự do.

Gốc tự do là tế bào tổn thương bị thiếu 1 electron, có xu hướng tấn công các tế bào da khỏe mạnh và hút 1 electron mà chúng còn thiếu, gây tổn thương các tế bào da khỏe mạnh và khiến da lão hóa nhanh hơn.

Các chất chống oxy hoá phổ biến là: vitamin E, vitamin C, Ferulic Acid, Catechin, Flavonoid, Isoflavoneic Acid, Kẽm, Coenzyme Q10, Melatonin, Anthocyanin, Beta-Carotene, Selen, Ginkgo Biloba, Glutathione, Lutein…

h – ALPHA LIPOIC ACID và DMAE

Nhiều sản phẩm chống lão hoá được bán phổ biến trên thị trường chứa Alpha Lipoic Acid và DMAE (dimethyl-amino-ethanol). Trên thực tế, những thành phần này có hiệu quả trong điều trị nhăn cho loại da khỏe (R), nhưng lại gần như không có tác dụng với da nhạy cảm (S).

3. Duy Trì Lối Sống Lành Mạnh

Ăn uống đủ chất, hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá, ngủ đủ giấc đúng giờ và có 1 chế độ luyện tập đều đặn để có 1 cơ thể khoẻ mạnh, làn da không thể tự tái tạo và trẻ trung nếu có không có sức khoẻ tốt.

Massage mặt và cổ mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sản xuất collagen, giúp làn da đầy đặn, giảm nhăn nheo chảy xệ, kích thích các tuyến bạch huyết làm săn chắc và căng da, giúp khuôn mặt hồng hào, thon gọn.

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA DRPW Nhận xét

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

Rate this post

Trả lời