LOẠI DA DSNW Niềm tin

LOẠI DA DSNW

CHĂM SÓC DA KHÔ, NHẠY CẢM, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN: DSNW

LOẠI DA DSNW Niềm tin

LOẠI DA DSNW

– VỀ DA CỦA BẠN

Thư giãn nào DSNW, vì bạn có thể chế ngự được làn da quá kích ứng của mình, dù phải thú nhận rằng nó là một loại da không dễ chăm sóc. Không thể đoán trước được tình trạng da của bạn. Ngày hôm nay bạn cảm thấy tốt, ngày hôm sau bạn có một ngày da xấu mà không giải thích được ‒ là ngày bạn có một cuộc gặp quan trọng hoặc hẹn hò. Thật khó để lập kế hoạch và cảm thấy tự tin khi bạn có làn da dễ thay đổi.

Khô, tróc vảy, xạm màu, ngứa và đỏ, da của bạn mang đến cảm giác khó chịu và như bị kích thích. Bạn thấy lúng túng vì làn da khô như sa mạc này đòi hỏi dưỡng ẩm, nhưng nhiều sản phẩm bạn thử lại gây ngứa, tê buốt và nóng da.

Da khô làm cho những nếp nhăn trông tệ hơn. Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 hoặc già hơn, bạn có thể thấy da của bạn già đi từng ngày. Sản phẩm dưỡng ẩm có thể giúp làm đầy những nếp nhăn nhỏ, nhưng làn da nhạy cảm của bạn không phù hợp với hầu hết các sản phẩm ngay cả khi nó được dành cho loại da nhạy cảm.

Kem chống lão hóa thường gây kích thích da. Bạn thử retinoid nhưng có thể bạn không chịu được nó và bị đỏ da, tróc vảy. Bạn bị mắc kẹt giữa hai vấn đề: da bạn bị nhăn nếu bạn không dưỡng ẩm, nhưng nếu bạn dùng nó thì lại bị phản ứng. Một thông tin tốt là chế độ chăm sóc da thích hợp với các sản phẩm và thành phần đúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Chăm sóc da hàng ngày là chìa khóa giải quyết vấn đề của bạn. Với một chế độ chăm sóc hợp lý, da bạn sẽ ổn định, và cung cấp các chế độ chăm sóc khác nhau để đảm bảo bạn có thể chăm sóc cho da mình dù vấn đề của bạn đặc biệt như thế nào.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

Note: Bạn đang gặp các vấn đề về da, cụ thể hơn nữa đó là vấn đề bị mụn, bạn không biết làm thế nào? Tự thay đổi với nhiều loại sữa rửa mặt, tự mua các loại kem và thuốc để bôi nhưng đều không hiểu quá. Vấn đề cốt lõi ở bạn đó chính là việc chưa tìm hiểu và chưa hiểu đúng về loại da, loại mụn của mình đang mắc phải chính vì thế mà có những vấn đề bất cập trong điều trị tại nhà. Với bài viết này https://thammymisstram.vn/tu-van-phuong-phap-tri-mun-phu-hop-tung-loai-da/ sẽ chia sẻ cho bạn cụ thể về thông tin các loại mụn, các loại da và từng loại mụn sẽ nên dùng phương pháp gì và dùng như thế nào.

– DA NHẠY CẢM VÀ DSNW

Yếu tố nhạy cảm da gây ra: dị ứng, trứng cá đỏ, trứng cá, nóng da, tê buốt khi phản ứng với nhiều sản phẩm và thành phần. Học cách chế ngự da phản ứng là một thách thức, và hiểu được tại sao nó xảy ra sẽ giúp ích cho bạn. Chìa khóa vấn đề xuất phát từ việc hàng rào bảo vệ da bị tổn hại. Hàng rào là lớp ngoài của da, là đường biên giới giữa cơ thể bạn và môi trường. Khi đường biên này tăng tính thẩm thấu quá mức, bạn không thể giữ được những thứ quan trọng bạn cần (như độ ẩm) ở phía trong hàng rào, đồng thời không thể ngăn được các thứ có hại (như chất kích thích, chất gây dị ứng và vi khuẩn) ở ngoài hàng rào.

Một khi hàng rào da bị phá hủy, một vòng bệnh lý sẽ hình thành. Thiếu sự bảo vệ dẫn đến việc các chất bên ngoài xâm nhập vào trong da gây ra viêm. Viêm dẫn tới ngứa và phá hoại hàng rào bảo vệ. Kết quả là, da không thể giữ nước và xảy ra hiện tượng mất nước. Mất nước sẽ khiến tình trạng viêm nặng hơn, gây ra ngứa và làm tăng khô da. Một chấn thương có thể là sự khởi đầu hoặc là yếu tố làm nặng thêm sự sụp đổ của hàng rào. Những chất bảo quản, hương liệu, chất tẩy rửa và các chất hóa học khác trong các sản phẩm chăm sóc da có thể gây viêm và làm tổn thương các tế bào.

Các thành phần trong dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, duỗi tóc, sản phẩm cạo râu, toner, xà bông có thể gây ra vấn đề cho da bạn. Dung môi làm sạch, các chất hóa học trong vật liệu xây dựng, thảm, dụng cụ trong nhà, chất thải công nghiệp hoặc khí thải ô tô có thể tiềm ẩn nguyên cơ gây ra các vấn đề ở những người bị dị ứng.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

– CẬN CẢNH DA CỦA BẠN

* Với loại da DSNW, bạn có thể có các biểu hiện sau:

– Khô da

– Tróc vảy và bong mảng

– Đỏ da

– Nóng da và tê buốt

– Những nếp nhăn

– Mỹ phẩm trang điểm đóng thành bánh trong nếp nhăn

– Phấn mắt bị tróc vảy

– Môi khô, tróc vảy

– Da mặt sần sùi

– Da thiếu độ sáng

– Da bị kích thích khi tiếp xúc với len hoặc vải sần sùi

– Bị trứng cá nhẹ

– Giãn mạch máu ở mặt

Hầu hết DSNW là người da trắng có tổ tiên là người Bắc Âu. Chủ yếu là da trắng nên cơn đỏ bừng mặt và đỏ da nhìn thấy rõ ràng hơn nhiều. Dù làm bạn bực mình thì đỏ da cũng chỉ là vấn đề thứ hai, còn khô da và những nếp nhăn mới là vấn đề căn bản.

Note: Bạn đang tìm về một dịch vụ chuyên trị sẹo rỗ, rỗ mụn an toàn và uy tín tại Sài Gòn. Hãy liên hệ ngay Miss Tram sẽ tư vấn cho bạn tất cả các vấn đề về da. Có thể tham khảo về dịch vụ bằng cách click tại đây

– DSNW: MỘT LOẠI DA PHỨC TẠP

Vì là một trong hai loại da phức tạp nhất (loại da còn lại là DSPW), DSNW có nhiều vấn đề về da khác nhau.
Vài người DSNW có thể gặp rất ít vấn đề, những người khác có thể bị quấy rầy bởi một vấn đề chủ yếu. Nhưng một số người lại có thể gặp tất cả các loại vấn đề. Nó phụ thuộc vào điểm số của mỗi yếu tố mà bạn tính được trong bảng câu hỏi. Ví dụ, da nhạy cảm có thể gây ra trứng cá, trứng cá đỏ, và chàm. Nếu điểm số da nhạy cảm cao ≥34 thì có khả năng bạn sẽ gặp một, hai hoặc cả ba tình trạng này.

Nếu da của bạn chỉ ở mức nhạy cảm nhẹ với điểm số <24, bạn có thể không có các triệu chứng đó. Điểm dầu/khô (O/D) tương tác với điểm nhạy cảm/khỏe (S/R) tạo ra các vấn đề mà da bạn gặp phải. Bạn có thể có da rất khô (điểm số O/D 11-15), da khô nhẹ (điểm số 15-18), hoặc da hỗn hợp (18-26). Nếu da bạn là da hỗn hợp, yếu tố nhạy cảm có thể biểu hiện ở tình trạng trứng cá và chàm. Nếu da bạn rất khô, bạn có thể ít khi bị trứng cá nhưng bị chàm nhiều hơn. Với người DSNW bị trứng cá thì việc điều trị có thể gặp khó khăn. Nhiều thành phần chống trứng cá như salicylic acid, benzoyl peroxide, retinol và glycolic acid làm khô da. Các sản phẩm điều trị không theo đơn cũng ít. Vì da của bạn là loại phức tạp, bạn hãy chọn một chế độ phù hợp với mình.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

– TRỨNG CÁ ĐỎ

Trứng cá đỏ có thể là vấn đề chung của loại da nhạy cảm, không nhiễm sắc tố. Để biết bạn có bị bất kỳ triệu chứng nào không, xin mời tham khảo mục “trứng cá đỏ” trong chương sáu. Nếu bạn mắc phải bất kỳ triệu chứng nào của trứng cá đỏ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt, vì điều trị ngay sẽ giúp phòng bệnh trứng cá đỏ phát triển sang giai đoạn sau. Trong điều trị trứng cá đỏ, vài sản phẩm không theo đơn được quảng cáo là “giảm đỏ da” chứa hydrocortisone hoặc các steroid khác.

– DA KHÔ, MÔI TRƯỜNG KHÔ

Da khô, nhạy cảm có thể phản ứng với các thành phần, điều kiện môi trường, vải và stress. Mùa hè có thể là một thách thức vì phơi nắng khiến vấn đề đỏ da, khô da, và lão hóa tệ hơn. Da bạn cũng không hợp mùa đông với thời tiết lạnh, khí hậu khô và những cơn gió mạnh, ở trong nhà, cơ quan hay trong ô tô quá nóng đều làm da khô tệ hơn.

Sau một chuyến bay, trong suốt mùa đông, hoặc trong môi trường khô, da của bạn sẽ khô và nhăn hơn. Khi những người bạn yêu quý muốn leo lên đỉnh dốc để trượt tuyết thì bạn nên ở nhà hoặc ở trong nhà nghỉ gần đó. Việc leo lên những đỉnh núi băng tuyết không hợp với bạn. Bạn phải mang theo sản phẩm dưỡng ẩm, nhưng như thế vẫn không ăn thua. Môi và gót chân bạn nứt nẻ. Mặt bạn trở nên nứt nẻ và bong vảy sau khi phơi mình trong gió lạnh. Bạn thử những dưỡng ẩm có tác dụng cực mạnh, nhưng kết quả thì hoặc nó vẫn chưa đủ mạnh hoặc lại gây kích thích da.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

Danh sách các loại thực phẩm bổ sung collagen hiệu quả

– DSNW VÀ PHÒNG LÃO HÓA

Khuyên mọi người hãy tránh nắng hoàn toàn, ngay cả người có thể rám nắng, vì các tia độc hại trong ánh nắng thúc đẩy nhanh sự lão hóa và làm tình trạng nhiễm sắc tố và trứng cá đỏ trở nên tồi tệ hơn. Nếu phải chọn ra một loại da bị sự phơi nắng làm lão hóa nhiều nhất, thì đó là loại da của bạn. Da không nhiễm sắc tố của bạn có ít sắc tố melanin để ngăn cản tia UV, vì thế bạn bị cháy nắng. Thêm vào đó, phơi nắng làm tăng trứng cá đỏ và làm da khô trở nên khô hơn. Tệ nhất là yếu tố nhạy cảm của da bạn phản ứng với nhiều chất chống nắng, nên bạn đã bỏ qua chống nắng và kết quả cuối cùng là sự lão hóa sớm và nếp nhăn. Có thể nói điểm số da nhăn của bạn trên bảng câu hỏi là kết quả của vài đợt bị cháy nắng, cộng với yếu tố gen và các thói quen sống khác. Do vậy bạn biết phải làm gì: dùng chống nắng mọi lúc, ở trong nhà hay ở ngoài đường.

Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thì sử dụng SPF từ mức 45 trở lên. Vài người DSNW bị trứng cá hoặc chàm, và họ có thể được ai đó khuyên phơi nắng. Trước đây, người ta cho rằng ánh nắng làm “khô” trứng cá, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trứng cá thực sự tồi tệ hơn trong thời tiết nóng. Vì vậy, đừng tắm nắng để điều trị trứng cá. Ở vài người, chàm có nguyên nhân từ quá trình tự miễn dịch của cơ thể: hệ thống miễn dịch của họ quá phản ứng và tấn công chính cơ thể mình. Sự phơi nắng ức chế tạm thời hệ thống miễn dịch nên có thể làm giảm triệu trứng chàm ở một số người nhưng không phải ở tất cả. Ngược lại, phơi nắng góp phần vào việc làm lão hóa da, vì thế bạn không nên phơi nắng.

DSNW không rám nắng được, khuyên bạn: bỏ qua mơ ước rám nắng. Sử dụng sản phẩm chống nắng có tác dụng mạnh và dùng nó thường xuyên, đó là chìa khóa để phòng lão hóa. Nếu bạn muốn có làn da rám nắng, hãy dùng self tanner (kem nhuộm da). Bạn cần bỏ thuốc lá, lý do: các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng sự phá hủy collagen và làm giảm lượng collagen sản sinh xuống dưới 40%. Hút thuốc lá càng nhiều, sự ảnh hưởng đến collagen của da càng tồi tệ. Hãy bỏ thuốc lá ngay và làn da sẽ cảm ơn bạn.

Note: Nam có nên làm đẹp da hay không? Hiển nhiên là có rồi, và với việc làm đẹp cho da, chăm sóc sức khỏe cho da thì cả nam và nữ điều cần phải làm, các bạn nam càng cần chú ý hơn vì việc chủ quan, không tỉ mỉ như các bạn nữ. Vậy nên bài viết sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích dành cho bạn: Bí quyết cách làm đẹp da cho nam

– DA CỦA BẠN GIÀ ĐI NHƯ THẾ NÀO?

Loại da DSNW thường xấu đi theo tuổi tác. Những người thời trẻ bị trứng cá thấy vấn đề này giảm đi ở tuổi trung niên. Nhưng tất cả vấn đề khác: cơn đỏ bừng mặt, đỏ da, mạch máu nổi rõ trên mặt, dị ứng với các sản phẩm chăm sóc da, khô da và nếp nhăn sẽ tồi tệ hơn theo độ tuổi. Những người mà trước tuổi 40 không biết cách chăm sóc da, thì hiện tại họ sẽ thấy rõ điều đó.

Thật may mắn, những tiến bộ mới trong chăm sóc da như Dermal filler và Botox có thể giải quyết vấn đề nếp nhăn của bạn. Bất kể tình trạng da hiện tại của bạn thế nào, không bao giờ là quá muộn để chăm sóc nó. Với phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh, nội tiết estrogen giảm xuống, bạn thấy da mình trở nên mỏng hơn, khô hơn và nhăn hơn nếu bạn không dùng liệu pháp thay thế nội tiết (HRT). Nếu bạn quan tâm đến HRT, trước tiên hãy hỏi bác sĩ, đặc biệt nếu bạn và người nào đó trong gia đình có tiền sử ung thư vú hoặc ung thư tử cung. May mắn là có vài estrogen thực vật tìm thấy trong tự nhiên có thể giúp bạn. Bổ sung thêm estrogen thực vật qua chế độ ăn uống có thể có tác dụng.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

– DƯỠNG ẨM

Dưỡng ẩm ít nhất 2 lần/ngày và bôi sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên hơn trong mùa đông hoặc trong môi trường khô. Vì da bạn có khuynh hướng nhăn nên bạn có thể bị cám dỗ bởi loại kem bôi nào đó được quảng cáo sẽ có tác dụng giảm nhăn tức thì như Botox. Các sản phẩm này dựa trên hoạt động của các peptide làm thư giãn các tế bào cơ mặt (hoặc làm thư giãn các tế bào da). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những tế bào cơ có thể bị làm thư giãn ở trong phòng thí nghiệm nhưng rất khó để tạo ra hiệu quả như thế ngoài thực tế.

Lưu ý: Phục hồi hàng rào da và dưỡng ẩm, tránh các thành phần kích thích và bảo vệ da trước môi trường khô.

Note: Trị mụn có nhất thiết phải đến các cơ sở spa, thẩm mỹ viện điều trị mụn không? Miss Tram sẽ không nói không hay nói có với bạn nhưng đúng thì đó là tùy vào từng trường hợp, mức độ mà ta có chọn lựa phù hợp. Bạn biết mình ở trường hợp và mức độ nào không? Bạn có thể tự đánh bay các loại mụn để da trở nên rạng rỡ hơn không? Hay bạn cần đền các spa để điều trị mụn, làm trẻ hóa da tự nhiên không dùng phẩu thuật?

– CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da hàng ngày là giải quyết vấn đề khô da, nếp nhăn, nhạy cảm (gây ra tê buốt và đỏ da) bằng các sản phẩm chứa các thành phần giúp tăng khả năng giữ nước của da, thành phần dưỡng ẩm mà không kích thích da. Ngoài ra, cũng sẽ đưa ra cách phòng và điều trị trứng cá cho những người có trứng cá.
Để giải quyết các vấn đề khác nhau của da bạn, sẽ cung cấp hai chế độ chăm sóc. Đầu tiên là chế độ duy trì khả năng giữ nước của da, điều này cũng giúp cải thiện vấn đề trứng cá. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp chỉ dưỡng ẩm cũng sẽ giúp cải thiện trứng cá ngay cả khi không dùng thuốc điều trị trứng cá, do vậy chế độ này tập trung vào dưỡng ẩm. Chế độ thứ hai dành cho người thường xuyên bị đỏ da và tê buốt khi phản ứng với các sản phẩm dưỡng da. Chế độ này sử dụng các sản phẩm chứa thành phần chống viêm và chống oxi hóa giúp phục hồi lại hàng rào bảo vệ da và phòng nếp nhăn.

1. CHẾ ĐỘ DƯỠNG ẨM DUY TRÌ (CŨNG GIÚP CẢI THIỆN TRỨNG CÁ

Buổi sáng, rửa mặt bằng kem rửa mặt chống khô da hoặc dầu rửa mặt. Bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa SPF, sau đó nếu muốn bạn có thể dùng kem nền chứa chất chống nắng. Bạn cảm thấy da hơi nhờn sau khi dùng các sản phẩm này, nhưng như vậy mới đúng. Bạn cần sự bảo vệ. Bạn có thể sử dụng một loại kem mắt, bôi chúng trước khi dưỡng ẩm. Buổi tối, rửa mặt với kem chống khô da (cold cream) hoặc dầu rửa mặt, sau đó bôi kem dưỡng ban đêm chứa chất chống oxi hóa. Và 1-2 lần/tuần bạn nên đắp mặt nạ chứa lưu huỳnh.

Nếu theo chế độ dưỡng ẩm này mà không cải thiện được vấn đề trứng cá, bạn cần gặp bác sĩ. Vì không may là nhiều thành phần không theo đơn để điều trị trứng cá sẽ làm khô da bạn. Các thuốc kháng sinh bôi trực tiếp hoặc liêu pháp ánh sáng (xem phần các liệu pháp điều trị) có khả năng cải thiện tình trạng trứng cá cho loại da DSNW.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

2. CHẾ ĐỘ DÀNH CHO ĐỎ DA MẶT VÀ TÊ BUỐT THƯỜNG XUYÊN

Buổi sáng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc dầu rửa mặt, sau đó rửa sạch bằng nước xịt khoáng (không nên dùng nước máy). Tiếp theo, bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa SPF và kết thúc với kem nền chứa chất chống nắng. Khuyên không nên dùng kem mắt khi bạn bị đỏ da và phản ứng. Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc dầu rửa mặt, và rửa sạch bằng nước xịt khoáng. Bôi kem đêm chứa thành phần chống chống oxi hóa và/hoặc thành phần chống viêm (xem danh sách các sản phẩm và thành phần được giới thiệu ở phần sau). 1-2 lần/tuần dùng mặt nạ tăng khả năng giữ nước cho da chứa các thành phần chống oxi hóa và/hoặc thành phần chống viêm.

– Sữa rửa mặt

Da bạn thuộc loại da DSNW, nên bạn cần sữa rửa mặt dịu nhẹ giúp da tăng khả năng giữ nước. Bôi một lượng nhỏ sản phẩm lên mặt, dùng khăn mềm nhẹ nhàng xoa đều khắp mặt. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước xịt khoáng. Nếu da bạn chỉ hơi nhạy cảm, bạn có thể rửa sạch bằng nước vòi.

– Nước xịt khoáng

DSNW không nên dùng toner vì nó làm khô da. Thay vào đó, hãy dùng nước xịt khoáng để rửa sạch sữa rửa mặt hoặc xịt lên mặt sau khi đã rửa sạch sữa rửa mặt. Nước, đặc biệt là nước quá nóng sẽ kích thích da. Với da không bị trầy xước và không nhạy cảm, bạn có thể dùng nước vòi nhưng đảm bảo nó âm ấm.

– Serum

Những serum và lotion chống viêm chứa các thành phần mạnh giúp làm dịu viêm. Dùng chúng trước khi bôi sản phẩm dưỡng ẩm ban ngày.

– Sản phẩm dưỡng ẩm

Da nhạy cảm cần được dưỡng ẩm ít nhất 2 lần/ngày. Nếu da bạn đặc biệt khô thì phải dưỡng ẩm thường xuyên hơn. Đối với sản phẩm dưỡng ẩm ban ngày, Hãy dùng các sản phẩm chứa SPF.

– Mặt nạ

Mặt nạ có thể rất có ích cho DSNW. Mặt nạ lưu huỳnh giúp giảm viêm và trứng cá, trong khi mặt nạ làm da tăng tính giữ nước sẽ giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da.

– MUA SẢN PHẨM

Hãy tìm những sản phẩm chứa thành phần làm da tăng độ giữ nước hiệu quả và bảo vệ da bạn. Tránh những sản phẩm làm kích thích da. Nếu bạn thấy bạn phải sử dụng một sản phẩm rửa tạo bọt thì hãy đảm bảo nó tạo bọt nhẹ, không dày. Bạn cũng nên tránh hương liệu vì nó có thể dẫn đến dị ứng da

– Chống nắng cho da bạn

Hãy dùng sản phẩm chống nắng dạng kem để cung cấp thêm chất dưỡng ẩm cho da. Nếu bạn có phản ứng đỏ da và nhạy cảm với chất chống nắng hóa học như avobenzone và benzophenone, hãy tìm các sản phẩm chống nắng chứa dimethicone và cyclomethicone vì chúng có thể ngăn kích thích da từ các thành phần chống nắng khác.

– Trang điểm:

Loại da khô, nhạy cảm dễ có phản ứng đỏ da với các chất gây dị ứng có trong các sản phẩm trang điểm. Kem nền thường không gây vấn đề, mà nguyên nhân thường do má hồng hoặc kem mắt Nhiều dòng kem mắt chứa chì, coban, niken, hoặc crôm có thể gây dị ứng. Những kem mắt, má hồng lóng lánh thường chứa các phân tử có bề mặt sắc cạnh có thể gây xước da hoặc kích thích làn da khô, nhạy cảm của bạn và làm những nếp nhăn trông rõ hơn. Phấn mắt và má hồng dạng kem (cream) là tốt nhất, nhưng nếu má bạn đã hồng tự nhiện, bạn có thể bỏ qua sản phẩm này.

Các loại phấn phủ thường có tác dụng kiểm soát dầu, chúng không cần thiết vì làm da bạn khô hơn và những nếp nhăn nổi rõ hơn. Nếu bạn không muốn dùng một kem nền nặng, bạn có thể dùng một loại kem dưỡng ẩm có màu cùng với chống nắng. Với da rất khô, hãy bôi chống nắng lên trên dưỡng ẩm. Nếu da bạn chỉ khô nhẹ, bạn có thể chỉ cần dùng nguyên dưỡng ẩm Kem nền chứa Salicylic acid (BHA) giúp cải thiện trứng cá sẽ quá khô đối với da bạn. Hãy chọn những kem nền chứa dầu. Dầu trong trường hợp này sẽ không gây trứng cá như mọi người vẫn nghĩ.

Tin tham khảo: Liệu trình điều trị mụn tại Miss Tram

3. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Thật không may là không có các liệu pháp nào có thể cải thiện được vấn đề khô, nhạy cảm của da bạn. Nếu bạn thường xuyên bị nổi ban khi phản ứng với các sản phẩm, bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tìm ra chính xác những thành phần nào trong sản phẩm khiến bạn phản ứng bằng cách thực hiện test con tem.

– Điều trị những nếp nhăn

Mặc dù dùng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp có thể cải thiện những nếp nhăn nhỏ, nhưng với những loại nếp nhăn khác, bạn nên dùng Botox hoặc dermal filler.

– Điều trị bằng ánh sáng

Liệu pháp dùng ánh sáng như IPL hoặc LED hiệu quả trong việc điều trị trứng cá hoặc trứng cá đỏ. Trong tương lai các kỹ thuật này có khả năng sẽ được dùng để phòng và điều trị nếp nhăn, nhưng hiện tại chúng không hiệu quả cho lắm

– Một số loại laze như Fraxel hoặc Titan có hiệu quả điều trị nếp nhăn.

Tuy nhiên, liệu pháp bằng ánh sáng có hiệu quả trong việc điều trị một vài triệu chứng của đỏ da và trứng cá.

– Phương pháp lột da thì thế nào?

Nếu đỏ da và tê buốt là vấn đề của bạn, bạn không cần phương pháp lột da vì nó chứa các thành phần có thể làm da bạn đỏ hơn và nhạy cảm hơn. Do hàng rào bảo vệ da bị tổn thương nên bạn có thể thấy bỏng rát với những loại lột mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn bị trứng cá mà không bị đỏ da hoặc tê buốt, bạn có thể được lợi từ liệu pháp lột da.

LOẠI TRỪ MỤN CÓ KHOA HỌC

1. Tuyệt đối không được nặn mụn

Nhân mụn nằm rất sâu bên trong da, rất khó để có thể loại bỏ được 100% nhân mụn, nếu loại bỏ không hoàn toàn thì chúng có thể tái viêm trở lại, thậm chí còn tội tệ hơn. Việc làm vỡ mụn có thể khiến da bị nhiễm trùng và để lại sẹo lõm hoặc lồi vĩnh viễn.

2. Đắp nước muối ấm

Chuẩn bị:1 miếng bông tẩy trang sạch loại dày hoặc một tấm gạc y tế được tiệt trùng. Pha loãng muối với nước ấm nóng.

Cách làm: Đặt miếng bông/ tấm gạc vào trong nước muối ấm → vắt bớt nước → Đặt lên vết mụn cho đến khi hết nhiệt → thực hiện lặp lại 3-5 lần hoặc hơn. Mỗi ngày có thể làm nhiều lần.

3. Dùng thuốc kháng sinh

Mụn viêm sưng quá mức có thể khiến cằm, cổ mọc hạch. Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm tình trạng sưng viêm, từ đó mà các nốt hạch cũng biến mất.

Các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong việc điều trị mụn viêm là Tetracylin, Erythromycin, Clindamycin, Doxycyclin, Metronidazol…

4. Bôi thuốc trị mụn

Thuốc trị mụn không có ích nhiều đối với mụn viêm nặng, tuy nhiên nó vẫn phát huy tác dụng trên 1 phương diện nào đó như tiêu diệt bớt vi khuẩn, giảm viêm. Không dùng mỹ phẩm khi da đang viêm nhiễm nặng.

5. Gặp bác sĩ da liễu

Đến phòng khám da liễu là giải pháp hiệu quả nhất khi muốn mụn nang biến mất chỉ trong một vài ngày, thậm chí là ngay ngày hôm sau. Bác sĩ sẽ tiêm vào da cortisone hoặc steroid khiến vết mụn nang nhỏ đi ngay lập tức và tạo thành một vết đỏ có thể dễ dàng che đi nhờ makeup. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích vì có khả năng gây ra vết lõm trên da.

Note: Da bạn có đang bị nám? Tình trạng nám da ngày càng tăng? Vậy thì nám da có trị được không? Cùng tìm câu trả lời sau khi liên hệ trực tiếp đến Miss Tram để tư vấn. Còn chần chừ gì nữa?

D – Ngăn ngừa và điều trị tất cả các loại mụn từ bên trong cơ thể

1. Thực phẩm chức năng (Supplements) và các chất cần thiết trong điều trị mụn

VITAMIN A

Đóng vai trò thiết yếu trong chức năng chữa lành của da và điều tiét chất nhờn, đây cũng là chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, tạo rào cản đối với vi khuẩn và virus.

Thực phẩm giàu vitamin A: Gan, Trứng, rau củ có màu vàng, đỏ, cam và xanh sẫm như Cà rốt, Cải bó xôi, Bí đỏ, Đu đủ, Cà chua, Khoai lang…

VITAMIN B COMPLEX

Vitamin B gồm B3, B5, B6, B12…giúp duy trì làn da khoẻ mạnh. Đặc biệt Vitamin B3 (Niacin/ Niacinamide) có đặc tính chống viêm, giảm sự tắc nghẽn nang lông, đặc biệt hiệu quả trong điều trị mụn chứng cá và các tình trạng viêm da khác.

Thực phẩm giàu Vitamin B: Thịt gà, Gan, Cá hồi, Các loại ngũ cốc, Cây họ đậu, Súp lơ, Chuối, Hạnh nhân…

VITAMIN C

Là chất chống oxy hóa, hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, làm lành vết thương và độ đàn hồi da, chống lại các gốc tự do trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm giàu Vitamin C: Trái cây có vị chua (cam, chanh, quýt, bưởi…), Kiwi, Cải xanh, Dâu tây, Bí đỏ, Ớt chuông…

OMEGA-3

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm sáng mắt và duy trì các chức năng não, cải thiện các vấn đề liên quan đến viêm khớp, chống viêm và giúp ổn định nội tiết tố.

Omega-3 dạng uống phổ biến nhất và dễ tìm mua nhất là dầu cá.

Thực phẩm giàu Omega-3: Hạt lanh, Hạt bí ngô, Quả óc chó, Quả bơ, Đậu phụ…

ZINC (Kẽm)

Điều hoà hoạt động của androgen, điều tiết sản xuất dầu, chống gốc tự do và giúp lành sẹo, chữa lành các vết thương, giúp da phục hồi nhanh hơn.

Không phải dạng kẽm nào cũng có tác dụng với da mụn, chỉ có 2 dạng kẽm có mức độ hấp thu vào cơ thể tốt nhất và nhanh nhất là Zinc Methionine và Zinc Picolinate.

Thực phẩm giàu Zinc: Hàu, Tôm, Cua, Thịt đỏ, Lựu, Ngũ cốc, Chocolate…

GAMMA-LINOLENIC ACID (GLA)

Có tác dụng cân bằng các hormon sinh sản của phụ nữ.

GLA đi vào cơ thể sẽ chuyển thành Prostaglada Serin có tính chống viêm sưng tự miễn. Có công dụng làm mềm da, chống khô da và tiêu diệt vi khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như và các loại mụn trứng cá nói chung.

Là loại acid béo cơ thể không tự tổng hợp được, buộc phải bổ sung bên ngoài qua viên uống dầu hoa lưu ly (Borage Oil) hoặc dầu hoa anh thảo (Evening Primrose Oil).

2. Thải độc (Detox)

a – Detox là gì?

Detox là phương pháp thanh lọc cơ thể bằng cách dùng tối đa các loại rau, củ quả nhiều nước và chất xơ, uống nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây, đồng thời loại bỏ đường, dầu mỡ và đồ ăn chế biến sẵn ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày trong khoảng thời gian từ 2 tuần trở lên.
Mỗi ngày cơ thể tiếp xúc với rất nhiều chất độc hại, độc tố tồn đọng trong nhiều năm. Khi mọi thứ vượt quá mức cho phép, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thừa cân, mệt mỏi, da sạm, nhợt nhạt, nổi mụn.

b – Công dụng của detox

– Loại bỏ các chất độc hại tích tụ lâu ngày trong nội tạng, máu và da

– Giảm cân

– Cải thiện chất lượng da: da sáng hơn, giảm mụn

– Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

– Tăng cường hệ miễn dịch

– Ngăn ngừa và cải thiện nhiều bệnh mãn tính

c – Phương pháp detox

Để có hiệu quả, quá trình detox cần diễn ra trong tối thiểu 2 tuần. Có 2 cách để bạn lựa chọn

Detox toàn phần: thay đổi hoàn toàn thực đơn ăn uống trong 2 tuần: không ăn tinh bột (cơm), thịt, cá, dầu mỡ và đồ uống có đường, chỉ ăn rau xanh (sống hoặc luộc) và uống sinh tố, nước ép trái cây. Tuy khó thực hiện, khó để kiên trì nhưng nếu thành công, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi tích cực rõ rệt. (Vẽ các loại rau củ, sinh tố, nước ép, ví dụ kiểu như này nè)

Detox một phần: không phải thay đổi toàn bộ thói quen ăn uống, chỉ cần thêm vào thực đơn hàng ngày 1 số đồ uống có tác dụng thải độc, thanh lọc cơ thể như trà, nước ép trái cây, nước ép rau tươi… Trên thị trường hiện bán rất nhiều loại trà thải độc (detox tea) dạng túi lọc rất tiện lợi khi sử dụng, nên duy trì trong 1 tháng hoặc lâu hơn để thấy tác dụng. (Vẽ bình trà, ấm trà hay cái gì đó thể hiện là trà =)))

Đôi lời nhắc nhở

Tuyệt đối KHÔNG sử dụng các loại kem trị mụn thần tốc, mỹ phẩm có công thức “bí truyền” không rõ nguồn gốc- thành phần, kem trộn, kem cốt… để trị mụn vì hiệu quả thấy ngay sau vài ngày nhưng hậu quả làn da phải gánh chịu là nhiều năm về sau.

Sau bài viết trên thì bạn có suy nghĩ gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về loại da của mình chưa?

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA DSNW Niềm tin

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

LOẠI DA DRNT

LOẠI DA OSPW

LOẠI DA DRNW

LOẠI DA DRPT

LOẠI DA DRPW

LOẠI DA DSNT

LOẠI DA DSPT

LOẠI DA DSPW

LOẠI DA ORNT

LOẠI DA ORNW

LOẠI DA ORPT

LOẠI DA ORPW

LOẠI DA OSNT

LOẠI DA OSNW

LOẠI DA OSPT

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời