LOẠI DA OSNT Bài viết

LOẠI DA OSNT

CHĂM SÓC DA DÀNH CHO DA DẦU, NHẠY CẢM, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, CĂNG: OSNT

LOẠI DA OSNT Bài viết

LOẠI DA OSNT

“Da thuộc loại da dầu và nhạy cảm nhưng may mắn là không gặp vấn đề với nếp nhăn. Cần được hướng dẫn tìm những sản phẩm làm dịu làn da dễ kích ứng. “

– VỀ DA CỦA BẠN

Thuộc loại da OSNT, vấn đề lớn nhất của bạn là chứng đỏ bừng mặt – điều khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội. Không ai muốn cả thế giới biết bí mật của mình, nhưng OSNT lại như đang bước vào bài kiểm tra phát hiện nói dối khi khuôn mặt biểu lộ mọi cảm giác của họ.

Căng thẳng tại các buổi gặp mặt? Nó biểu hiện trên mặt bạn. Bị thu hút bởi một người mới quen? Thật khó để che giấu.

Nếu bạn muốn sự điềm tĩnh hoặc ánh nhìn bình thản, tốt hơn hết là nên quên nó đi. Khuôn mặt bạn luôn để lộ bí mật của bạn, và bạn chỉ có thể học cách giải quyết nó bằng việc thư giãn, làm những việc mang lại cho bạn sự bình tĩnh, tránh những thành phần và sản phẩm gây kích thích hay viêm.

Không phải lo lắng vì da bạn không mỏng. Bạn có thể bị bệnh trứng cá đỏ – một vấn đề da liễu thường gặp ở người OSNT và ảnh hưởng tới mười bốn triệu người Mỹ.

Note: DA BẠN PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN NÀO

LOẠI DA OSNT Bài viết

– TRỨNG CÁ ĐỎ

Da OSNT là môi trường hoàn hảo cho trứng cá đỏ.

Trứng cá đỏ thực ra là tập hợp các triệu chứng mà bạn có thể biết rõ. Gần 78% người Mỹ chưa bao giờ nghe đến bệnh này, việc nhận ra và điều trị sớm để làm chậm tiến trình của bệnh là vô cùng quan trọng. Bằng việc xác định triệu chứng nào làm mình khó chịu, bạn có thể kiềm chế hoặc loại bỏ chúng và phòng các triệu chứng của giai đoạn sau.

Cơn đỏ bừng mặt xảy ra như thế nào? Đầu tiên, ở loại da nhạy cảm, những mạch máu bị giãn hơn do tăng độ nhạy cảm với các chất dẫn truyền thần kinh (giống với nội tiết).

Thứ hai, giống như Bill Clinton, nhiều người có da OSNT là da trắng nên biểu hiện đỏ mặt do giãn mạch máu thường rõ hơn ở người da màu. Qua thời gian, những mạch máu dần mất khả năng co lại kích thước bình thường và chúng bị giãn ra mãi mãi. Lúc này, mạch máu màu xanh hoặc đỏ nổi rõ trên mặt bạn như mạng nhện.

Các bác sĩ tin rằng khi đã có một triệu chứng nào đó, tất sẽ dẫn tới các triệu chứng khác.

Ví dụ: cơn đỏ bừng mặt xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến mạch máu bị giãn vỡ – tình trạng khiến nhiều người than phiền là: “Tôi trông như kẻ say rượu vậy”. Nhưng đừng lo, bạn có thể loại bỏ chúng bằng công nghệ IPL.

Nếu bạn là OSNT da màu hoặc da đen, cũng bị nóng da hoặc tê buốt nhưng không bị cơn đỏ bừng mặt hoặc các mạch máu giãn không nổi trên mặt, bạn sẽ thấy chế độ chăm sóc da hàng ngày với các sản phẩm và những hướng dẫn thói quen sống mà tôi giới thiệu giúp ích cho mình.

Nếu bạn là người châu Á và kết quả trắc nghiệm cho thấy bạn thuộc loại da OSNT, bạn nên kiểm tra lại câu trả lời một lần nữa, bởi có một điều đặc biệt hay gặp ở người châu Á có thể làm sai lệch điểm số. Nhiều người châu Á thiếu enzyme phân hủy rượu, nên thường đỏ bừng mặt khi uống đồ có cồn. Do đó, nếu bạn là người châu Á và bạn chỉ bị đỏ bừng mặt khi uống rượu thì có thể bạn không phải là một OSNT thực thụ.

Hầu hết người châu Á rơi vào loại da nhiễm sắc tố với nỗi lo về vết đen nhiều hơn là nếp nhăn.

Nếu bạn có điểm số S/R ≥ 34, bạn có thể bị một (hoặc nhiều) vấn đề về viêm da như: trứng cá đỏ, trứng cá, dị ứng da, nóng da khi phản ứng với vài thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da.

Nếu bạn có ba triệu chứng: trứng cá nghiêm trọng, trên mặt có quá nhiều lông và kinh nguyệt không đều, bạn đang bị hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu bạn gặp khó khăn trong điều trị trứng cá và có hai triệu chứng còn lại, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa.

Note: Chuyên Đặc Trị Sẹo Rỗ – Rỗ Mụn

LOẠI DA OSNT Bài viết

– CẬN CẢNH DA BẠN

Với da OSNT, bạn có thể có những hiện tượng sau:

– Đỏ da mặt và cơn đỏ bừng mặt

– Mụn

– Da dầu

– Những đám hồng

– Những cục bướu nhỏ gồ cao bị lõm ở giữa có màu vàng hoặc cùng màu da (là những tuyến tiết dầu to ra, còn gọi là phì đại tuyến bã)

– Trứng cá, nóng da, đỏ da hoặc tê buốt khi phản ứng với nhiều sản phẩm

– Nổi ban hoặc có những đám vảy màu hồng, đặc biệt ở xung quanh mũi

– Khó rám nắng, thường xuyên bị cháy nắng

– Nổi rõ mạch máu xanh, đỏ trên mặt

Trứng cá đỏ và các triệu chứng giống trứng cá đỏ thường gây khó chịu và làm bạn lúng túng. Chúng hay xuất hiện ở người có loại da dầu – nhạy cảm, tuy nhiên có thể phòng và điều trị được. Hơn nữa, da mặt đỏ không phải lúc nào cũng do trứng cá đỏ.

Ví dụ: một số người có da nhạy cảm dị ứng với các chất hóa học thô. Họ dị ứng với nikel trong sơn móng tay. Đồng tiền xu euro mới cũng chứa nhiều thành phần nikel, chạm tay vào những đồng tiền này, sau đó chạm lên mặt có thể gây đỏ da và kích thích da.

Chế độ chăm sóc da hàng ngày sẽ giúp nhiều người thuộc loại da OSNT, nhưng hãy lưu ý rằng người có làn da nhạy cảm thường dị ứng đặc biệt với những thứ chưa được đề cập.

Note: Làm Trẻ Hóa Tự Nhiên Không Can Thiệp Phẩu Thuật

LOẠI DA OSNT Bài viết

– OSNT VÀ SỰ LÃO HÓA

Nội tiết điều hòa việc sản xuất dầu (bã nhờn) của da.

Trong cuộc đời, đỉnh cao đầu tiên của sản xuất dầu là lúc sơ sinh, tiếp đó là độ tuổi 9-17 (những năm bị trứng cá).

Về sau, việc sản xuất dầu trở lại bình thường ở tuổi trưởng thành.

Ở phụ nữ, tiết bã nhờn giảm xuống ở thời kỳ mãn kinh.

Ở nam giới, điều này không giảm cho đến tuổi 80.

Nói cách khác, tình trạng da dầu ở người OSNT sẽ cải thiện theo thời gian (ở phụ nữ sớm hơn ở nam giới).

Khi bạn già đi, trứng cá do nguyên nhân da quá nhiều dầu thường giảm xuống. Cuối cùng, đến giai đoạn mãn kinh thì mọi chuyện có vẻ khá hơn. Tuy nhiên, phụ nữ chưa thoát khỏi nguy hiểm bởi những nguồn ánh sáng nóng mà họ tiếp xúc có thể khiến gia tăng cơn đỏ bừng mặt – mối lo ngại lớn nhất của họ.

Để phòng và giảm những dấu hiệu lão hóa, nhiều người dùng kem chống lão hóa, nhưng người có da OSNT nên tránh loại sản phẩm này. Bạn không cần chúng, các axit trái cây cũng như các thành phần khác trong các kem này có thể gây kích ứng da bạn.

Việc tẩy tế bào chết tốt cho các loại da khác nhưng với loại da này thì không. Cách tốt nhất để phòng lão hóa là thường xuyên sử dụng sản phẩm chống nắng và chất chống viêm trong chế độ chăm sóc da hàng ngày, cùng với chế độ ăn hợp lý.

Dù bạn có tin hay không thì OSNT là loại da tuyệt vời. Người OSNT trẻ tuổi có thể không tin tôi nhưng tất cả những gì tôi có thể nói là: hãy đợi đến khi bạn 40 tuổi.

Khi những người thuộc các loại da khác phải vật lộn để giảm thiểu những dấu hiệu lão hóa, thì bạn soi gương và hài lòng với vẻ mặt trẻ trung của mình.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của OSNT là da bạn hiếm khi bị nhăn hay có vết đen

OSNT sẽ tiết kiệm được tiền vì tuổi tác không mang đến nếp nhăn và sự chùng da, nhão da – vấn đề khiến những loại da khác phải trả nhiều tiền cho các liệu pháp như Botox, tiêm collagen, nâng mặt và kỹ thuật mài da siêu dẫn (microdermabration).

Note: Lăn Kim Có Hết Nám Không

– UNG THƯ TẾ BÀO KHÔNG SẮC TỐ

Người OSNT da trắng với tiền sử phơi nắng quá mức có nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố. Dù bạn ít bị nếp nhăn và những vết đen, nhưng bạn vẫn nên dùng sản phẩm chống nắng thường xuyên để phòng ung thư da.

– Làm thế nào để nhận biết ung thư tế bào không sắc tố?

Có hai loại ung thư tế bào không sắc tố, hãy chắc chắn rằng bạn tự kiểm tra cả hai loại này thường xuyên.

1. Ung thư tế bào vảy (SCC):

SCC thường xuất hiện dưới dạng các vệt màu đỏ lan rộng tại các vùng tiếp xúc với ánh nắng như mặt, tai, ngực, tay, chân và lưng. Nó có vẻ giống như khi vết thương đóng vảy, nhưng điều khác biệt là nó không lành được.

Một vệt SCC có thể bị bao bọc bởi một lớp vảy trắng như mụn cóc. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu có những vệt da như mô tả phía trên kéo dài ba tháng hoặc hơn.

Note: Làm Mặt Nạ Chống Lão Hóa Tự Nhiên Ngay Trong Gian Bếp Của Bạn

2. Ung thư tế bào đáy (BCC):

Đó là những cục u màu trắng, bóng như những hạt ngọc trai. Chúng thường xuất hiện trên một vùng da nổi lên.

Ngoài ra, xung quanh nó có thể có những mạch máu nhỏ. BCC có thể xuất hiện đột ngột và trông giống như một vết sẹo dù bạn không bị xước xát gì.

Lưu ý: Tiết kiệm tiền với mỹ phẩm nhưng không được bủn xỉn với sản phẩm chống nắng.

– CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Những sản phẩm chăm sóc da nào tốt nhất cho bạn? Những mối quan tâm chính của bạn bao gồm: dầu, đỏ da mặt và viêm cùng với khuynh hướng phát triển hiện tượng giãn vỡ mạch máu.

Vì vậy, bạn cần những sản phẩm không gây kích ứng mà kiềm chế được trứng cá và đỏ da. Khi thử những sản phẩm được dán nhãn “dùng cho da nhạy cảm”, bạn có thể thấy chúng vẫn gây kích thích hoặc làm da nhờn vì những sản phẩm này thích hợp hơn với da khô.

Tôi cung cấp ba chế độ chăm sóc da khác nhau.

Nếu bạn bị đỏ da mặt, mụn, tê buốt da, nổi ban hoặc đang bị trứng cá đỏ, hãy sử dụng chế độ đầu tiên.

Bạn nên sử dụng chế độ thứ hai khi đang bị trứng cá và chế độ thứ ba ‒ chế độ duy trì ‒ khi các vấn đề trên đã được giải quyết.

1. CHẾ ĐỘ DÀNH CHO DA BỊ TRỨNG CÁ ĐỎ VÀ ĐỎ DA

Buổi sáng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt và bôi gel hoặc lotion chống viêm.

Nếu có điểm O/D cao (≥35), bạn có thể bôi sản phẩm giúp kiềm dầu trước khi dùng sản phẩm chống nắng và trang điểm.

Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt, nhẹ nhàng tẩy sạch lớp trang điểm.

Sau đó, bôi gel hoặc lotion buổi tối chứa thành phần chống viêm.

Nên dùng mặt nạ chống viêm khi da đang bị nhiều trứng cá hoặc đỏ da, và dùng gel hoặc lotion chống viêm để duy trì khi da đã dịu đi. Nếu da bạn ít dầu (điểm O/D 27-35) thì dạng lotion sẽ tốt hơn gel, còn OSNT với điểm số cao (>35) thì dùng dạng gel tốt hơn.

LOẠI DA OSNT Bài viết

Note: Quy Trình Lăn Kim Trị Sẹo Rỗ

2. CHẾ ĐỘ DÀNH CHO DA BỊ TRỨNG CÁ

Buổi sáng, bạn nên rửa mặt bằng sữa rửa mặt và sử dụng kem trị mụn nếu cần.

Sau đó, bôi sản phẩm kiềm dầu trước khi dùng sản phẩm chống nắng và trang điểm. Hãy luôn nhớ sử dụng sản phẩm chống nắng.

Buổi tối, dùng sữa rửa mặt để nhẹ nhàng làm sạch lớp trang điểm. Sau đó, đắp mặt nạ dùng cho buổi tối, hay dùng lotion hoặc gel chứa thành phần chống viêm.

Bạn nên dùng mặt nạ khi da đang bị nhiều trứng cá hoặc đỏ da, có thể dùng serum chống viêm để duy trì khi da đã dịu đi.

Nếu điểm O/D là 27-35 thì da bạn là da hỗn hợp nhẹ, serum là sự lựa chọn tốt hơn vì mặt nạ có thể làm da quá khô.

Với OSNT có điểm O/D cao hơn 35, serum và mặt nạ đều tốt.

Note: Liệu Trình Chạy C Tại Miss Tram – Natural Beauty Center Có Thật Sự Tốt?

3. CHẾ ĐỘ DUY TRÌ KHI TRỨNG CÁ VÀ ĐỎ DA ĐÃ ĐƯỢC KIỀM CHẾ

Buổi sáng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt và bôi sản phẩm kiềm dầu trước khi dùng kem chống nắng và trang điểm.

Buổi tối, dùng sản phẩm rửa để nhẹ nhàng rửa sạch lớp trang điểm. Sau đó đắp mặt nạ dùng cho buổi tối, dùng lotion hoặc gel chứa thành phần chống viêm.

Đợi ba đến năm phút, sau đó dùng sản phẩm chứa retinol. Tiếp theo, bạn có thể dùng sản phẩm dưỡng ẩm nếu da có cảm giác khô hoặc điểm O/D là 27-35.

– Sữa rửa mặt

Khuyên dùng sữa rửa mặt chứa thành phần chống viêm và làm giảm bớt dầu trên bề mặt da. Sản phẩm chứa axit salicylic, sulfacetamide hoặc lưu huỳnh là sự lựa chọn tốt.

– Toner

Hầu hết OSNT không cần toner vì chúng có thể khiến cơn đỏ bừng mặt hoặc đỏ da nặng thêm do thường chứa các thành phần (như menthol) có thể gây ra cơn đỏ bừng mặt.

Người bị trứng cá đỏ nặng nên tránh hoàn toàn toner.

Tuy nhiên, nếu thích dùng toner, bạn nên chọn sản phẩm chứa các thành phần chống viêm như witch hazel. Nếu các sản phẩm mỹ phẩm thường gây đỏ da và tê buốt, loại toner dành cho da nhạy cảm như Skin Medica Acne Treatment là một lựa chọn tốt.

– Loại da OSNT có khuynh hướng trứng cá

Nếu bị trứng cá và rất ít bị cơn đỏ bừng mặt hoặc đỏ da, bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa benzoyl peroxide.

Bộ sản phẩm trị mụn Proactiv system khá phổ biến, là sự kết hợp của nhiều liệu trình dùng benzoyl peroxide phù hợp với bạn.

Note: Mặt Nạ Thiên Nhiên Chống Lão Hóa Cho Mắt Hiệu Quả

– Loại da OSNT có khuynh hướng bị cơn đỏ bừng mặt và đỏ da

OSNT bị cơn đỏ bừng mặt và đỏ da có thể không chịu được sản phẩm chứa benzoyl peroxide nồng độ cao và các sản phẩm điều trị trứng cá được đề cập ở trên.

Thay vào đó, hãy tìm kiếm sản phẩm chứa licochalone, feverfew và các thành phần chống viêm khác.

– Sản phẩm dưỡng ẩm

Vì da của bạn đã có dầu tự nhiên nên sản phẩm dưỡng ẩm có thể gây bít tắc lỗ chân lông và làm tăng dầu.

Tuy nhiên, nếu bạn có điểm O/D 27-35 bạn có thể sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm nhẹ chứa các thành phần kiềm chế viêm và trứng cá. Nhưng bạn chỉ nên bôi chúng lên vùng da khô.

– Tẩy da chết

Nếu được khuyên dùng, hãy tìm loại tẩy da chết chứa thành phần chống viêm như lưu huỳnh hoặc axit salicylic.

Càng điều trị nhẹ nhàng càng tốt, chỉ dùng khăn mềm để rửa mặt, tránh bất kỳ sản phẩm rửa mặt thô như khăn mặt dùng một lần và các giấy rửa mặt thô ráp. Những sản phẩm này sẽ gây mài mòn da, không thích hợp với da của bạn.

Note: Trị Mụn Bằng Bột Đậu Đỏ Có Hiệu Quả Không

– Mặt nạ

Mặt nạ rất hữu ích khi da bạn đặc biệt dầu. Bạn có thể dùng mặt nạ trước khi tham gia một sự kiện quan trọng, hoặc thậm chí dùng hàng ngày, không có tác hại gì nếu dùng nó thường xuyên.

– MUA SẢN PHẨM

Sản phẩm chăm sóc da bạn được khuyên dùng chứa các thành phần chống viêm để làm dịu cơn đỏ da.

Mở rộng lựa chọn bằng việc đọc các thành phần trên nhãn để bổ sung những sản phẩm chứa các thành phần có ích và tránh sản phẩm chứa các thành phần có thể gây viêm, kích thích hoặc dầu.

– Chống nắng cho da bạn

Để có hiệu quả cao nhất, bạn nên bôi sản phẩm chống nắng sau khi đã rửa mặt để giảm dầu trên bề mặt da. Sản phẩm chống nắng dạng lotion hoặc gel tốt hơn dạng kem.

Bôi sản phẩm chống nắng kể cả khi đã dùng mỹ phẩm có chứa chất chống nắng (kem nền hoặc phấn phủ).

Bôi đều lên cả mặt, cổ, ngực và bôi lại sau sáu giờ hoặc từng giờ nếu bạn ở ngoài trời và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Note: Bí Quyết Trị Mụn Bằng Quế Và Mật Ong Cực Hiệu Quả

– Trang điểm

Sản phẩm trang điểm chứa các thành phần làm giảm, điều trị hoặc che phủ các vấn đề về da sẽ giúp ích cho bạn. Tùy thuộc vấn đề nào cần quan tâm hơn, bạn có thể có nhiều lựa chọn.

Đối với hiện tượng đỏ da quanh vùng mắt, hãy sử dụng sản phẩm che khuyết điểm dưới mắt chứa các thành phần chống viêm như: Neutrogena’s Skin Soothing Eye Tints. Những người có điểm O/D ≥34 thích phấn phủ hơn kem nền, trong khi những người có điểm thấp hơn 34 có thể thích kem nền hơn. Với trứng cá hoặc trứng cá đỏ, tìm kem nền và phấn phủ chứa axit salicylic như Neutrogena SkinClearing Oil-Free powder and foundation.

LOẠI DA OSNT Bài viết

Thông thường, OSNT sử dụng phấn phủ sẽ hiệu quả hơn, đặc biệt khi bạn có trứng cá.

Nếu bạn cần che cơn đỏ bừng mặt hoặc những khuyết điểm, chọn kem nền không chứa dầu màu vàng như Giorgio Armani Fluid Sheer Foundation #6 formula, hoặc Biotherm’s Pure Bright Moisturizing Makeup Base màu tím để che đỏ da. Nếu điểm O/D của bạn ≥34, có thể thấy sản phẩm này quá dầu, nếu là 27-34, bạn sẽ thích dùng nó.

Nếu có vấn đề đỏ mí mắt, tránh dùng phấn mắt dạng nhũ, bóng. Vì các thành phần giúp những sản phẩm đó long lanh hơn có thể gây kích thích da. Phấn mắt và phấn má hồng dạng bột tốt hơn dạng kem, vì kem có thể bị chảy khi dùng trên da dầu.

4. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Lưu huỳnh, sulfacetamide và các sản phẩm chăm sóc da chống viêm, cũng như thuốc uống do bác sĩ kê có thể điều trị cơn đỏ bừng mặt và mụn viêm của trứng cá đỏ.

Điều trị bằng ánh sáng xanh hoặc đỏ có thể giúp giảm trứng cá vì nó diệt vi khuẩn gây trứng cá.

Cho đến bây giờ, không có sản phẩm bôi ngoài da hoặc thuốc uống nào điều trị thành công hai triệu chứng của trứng cá đỏ: mạch máu giãn (các tĩnh mạch nối với nhau như mạng nhện) và mũi to.

Một số liệu pháp da liễu có hiệu quả trong điều trị triệu chứng giãn mạch máu gồm: kim điện, tiêm muối, laze hoặc ánh sáng IPL.

Thông thường, các liệu pháp này cần làm từ hai đến năm lần để các mạch máu biến mất. Chúng sẽ biến mất vĩnh viễn. Và bạn nên duy trì việc điều trị hàng năm để loại bỏ những mạch máu mới xuất hiện.

– Điều trị trứng cá đỏ tiến triển

Có vài sự lựa chọn điều trị mũi to, xin mời tham khảo (phần liệu pháp điều trị).

– Các liệu pháp cần tránh

Bạn có thể bị cám dỗ bởi nhiều loại dịch vụ và sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về da, những thứ sau đây có thể làm bạn tốn thời gian và tiền bạc:

– Mài da siêu dẫn quá mạnh với loại da nhạy cảm của bạn.

– Mát xa xông hơi sẽ quá nóng và gây viêm với loại da khuynh hướng bị đỏ của bạn.

– Laze dạng không ăn mòn (loại laze chủ yếu để điều trị nhăn) trừ khi nó được thiết kế giúp cải thiện trứng cá đỏ và loại bỏ những mạch máu. Nếu không, nó sẽ thích hợp trong việc điều trị nếp nhăn hơn, và bạn không cần nó.

Bạn cũng không cần tiêm Botox hoặc nâng da vì bạn không có nếp nhăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng chúng để thay đổi hình dạng lông mày hoặc làm môi trông mọng hơn.

Note: Trị mụn bằng yến mạch có hiệu quả không

Giải Quyết Vấn Đề Về Sắc Tố Da

A. Nguyên nhân của sự xuất hiện những vết nâu đen (tàn nhang, nám, thâm mụn) và làn da sạm màu

“Chứng tăng sắc tố da” (Hyper-pigmentation)

Tế bào tạo sắc tố da (melanocyte) giải phóng ra các hạt sắc tố (melanosome), các hạt sắc tố này chứa men tyrosinase – là enzyme sắc tố khởi động quá trình sản xuất và tổng hợp sắc tố da (melanin).

Melanin là sắc tố tạo màu sắc tự nhiên cho da, tóc và mắt của con người, đồng thời cũng tạo ra các dạng nhiễm sắc tố như: nám má, nốt tàn nhang, vết thâm, sạm…

Chứng tăng sắc tố là do cơ thể sản sinh quá nhiều melanin trên những mảng da nhất định, các melanin tập trung quá mức sẽ làm vùng da đó trở nên sậm màu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sản sinh dư thừa melanin.

1 – Ánh nắng mặt trời

Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng, da sản xuất nhiều melanin hơn để chống lại các tia UV, đây là cơ chế tự bảo vệ của da, làm cho da bạn đen đi và trở nên rám nắng. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời gay gắt có thể gây rối loạn quá trình này, dẫn đến chứng tăng sắc tố da.

2 – Thay đổi hormone (Rối loạn nội tiết tố)

– Do mang thai: Nám da khi mang thai, còn gọi là “mặt nạ thai kỳ”, là triệu chứng lành tính và thường gặp ở phụ nữ mang thai do thay đổi nội tiết tố.

– Do sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay đổi hormone.

3 – Rối loạn chuyển hóa

– Gan thận kém, rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt vitamin trong cơ thể

– Tác dụng phụ của việc điều trị bằng hóa trị, kháng sinh, thuốc trị sốt rét, thuốc chống co giật và một vài dược phẩm khác.

Note: Trị Mụn: Nên Và Không Nên Ăn Gì

4 – Tuổi tác, lão hóa

Ở những phụ nữ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, sự suy giảm nhanh chóng của hormone Estrogen sẽ làm cho sức đàn hồi và sức khỏe của da cũng kém đi. Cần bổ sung Estrogen vào cơ thể trong gia đoạn này.

5 – Máu (Yếu tố di truyền)

– Những phụ nữ bị tàn nhang sớm, nếu sinh con gái, thì con gái cũng có nguy cơ bị tàn nhang do sự di truyền từ mẹ.

– Người có gen da trắng tóc nhạt màu cũng có khả năng cao bị tàn nhang ngay từ khi còn nhỏ.

6 – Sử dụng mỹ phẩm độc hại:

Dùng mỹ phẩm không đúng cách, hoặc mỹ phẩm có chứa nhiều chất corticoid (kem trộn) sẽ phá hủy cấu trúc tế bào da, làm cho làn da trở nên mỏng, yếu, sức đề kháng của da kém đi.

Các loại hóa chất từ thuốc nhuộm, mực henna, mực xăm hình… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bội tăng sắc tố da.

7 – Tổn thương da hay viêm nhiễm

Da bị tổn thương, sưng viêm do đứt tay, phỏng, viêm da, mụn nhọt… khi vết thương đã lành lại thì làn da chỗ đó cũng sẽ bị đổi màu, hình thành nên các vết thâm sạm hoặc sẹo thâm, gọi là chứng rối loạn sắc tố sau viêm.

B. Phân loại các vấn đề của chứng tăng sắc tố da

1. Nám (Melasma)

– Nhận biết:

Nám là những mảng có màu nâu, xám hay đen, có tính đối xứng trên mặt.

Thường xuất hiện ở vùng da trên má hoặc dọc theo đường viền xương hàm dưới, môi, mũi, trán, cẳng tay và những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Nguyên nhân: cơ thể bị thay đổi hormone:

Phụ nữ mang thai

Uống thuốc tránh thai

Sử dụng liệu pháp thay đổi hormone (HRT)

Lão hóa hoặc rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh

Người có làn da sẫm màu (Chấu Á, Phi, Mỹ La Tinh) thường dễ bị nám hơn so với người có làn da trắng sáng. Nám càng bị sâu (xuống phần trung bì) thì càng khó chữa khỏi.

Note: Mẹo đánh bay mụn đầu trắng tại nhà

2. Nốt tàn nhang (Ephilides & Solar Lentigos)

– Nhận biết:

Có dạng chấm nhỏ hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước khoảng 1-2mm, nhiều màu sắc khác nhau như từ vàng sậm đến nâu đen

Thường xuất hiện trên mặt, lưng, cổ ở vị trí không đối xứng

– Nguyên nhân: di tuyền (Ephilides) và ánh nắng mặt trời (Solar Lentigos)

3. Thâm mụn, sẹo thâm (PIH)

– Nhận biết: các đốm dẹt màu đậm (nâu, đen, đỏ, hồng…), có thể hơi gồ ghề (lồi lên hoặc lõm xuống) xuất hiện trên những vết thương vừa mới lành, gọi là chứng rối loạn sắc tố da sau viêm (PIH)

– Nguyên nhân: vùng da bị tổn thương sâu kích thích tăng sắc tố dưới da

Da bị viêm (mụn, viêm da cơ địa, vảy nến…) tạo thành vết thâm

Da bị tổn thương (ngã xe, trầy xước, những vết cắt, rạch,…) tạo thành sẹo thâm.

PIH dễ khắc phục hơn hẳn so với nám hay tàn nhang, tốc độ mờ thâm nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa, loại da và chế độ chăm sóc da của từng người.

Sau bài viết trên thì bạn có suy nghĩ gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về loại da của mình chưa?

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA OSNT Bài viết

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

LOẠI DA DRNT

LOẠI DA OSPW

LOẠI DA DRNW

LOẠI DA DRPT

LOẠI DA DRPW

LOẠI DA DSNT

LOẠI DA DSNW

LOẠI DA DSPT

LOẠI DA DSPW

LOẠI DA ORNT

LOẠI DA ORNW

LOẠI DA ORPT

LOẠI DA ORPW

LOẠI DA OSNW

LOẠI DA OSPT

Rate this post

Trả lời