LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

LOẠI DA ORNW

CHĂM SÓC DA DẦU, KHỎE, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN: ORNW

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

LOẠI DA ORNW

“Mùa hè, loại da này trông dầu hơn, đặc biệt là khi da ẩm. Rất ít bị kích thích khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, nhưng phải mất rất nhiều thời gian để tìm được một vài sản phẩm thực sự hiệu quả. Hãy hiểu cách điều chỉnh chế độ chăm sóc da để chắc chắn rằng sử dụng các thành phần giúp chống lão hóa da hiệu quả.”

– VỀ DA CỦA BẠN

Da của bạn quá dễ chăm sóc nên bạn thường không chú ý đến nó. Không giống như loại da nhạy cảm, da bạn có thể chịu được nhiều loại hóa chất mà không bị kích thích hay đỏ da. Vì thế bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mĩ phẩm nào. Khi những người khác rối lên về chăm sóc da, bạn không hiểu được tại sao họ phải như thế. Bạn thì cứ để cho da mình tự nhiên.

Không giống như loại da nhiễm sắc tố, bạn không cần chiến đấu với những vết đen. Không như loại da khô, bạn chỉ cần dưỡng ẩm tối thiểu, đến khi già những loại kem nặng cũng không hấp dẫn với bạn. Dù bạn bị vài mụn sần và da dầu ở độ tuổi thiếu niên nhưng dường như điều này quá bình thường. Bạn có thể tự xử lý chúng bằng một sản phẩm mua ở hiệu thuốc giống như nhiều người khác.

Sản phẩm chống nắng? Có thể bạn không bận tâm đến nó, vì hầu hết các sản phẩm chống nắng đều gây nhờn. Và bạn nghe ở đâu đó rằng một chút ánh nắng sẽ tốt cho trứng cá. Nếu bạn thỉnh thoảng phơi nắng? Thì có làm sao! Vì bạn thấy những người khác cũng làm thế. Hầu hết vấn đề da của loại da ORNW tấn công bạn vào giai đoạn sau của cuộc đời, và bạn không được chuẩn bị. Những nếp nhăn, chùng nhão da và các dấu hiệu khác của sự lão hóa dường như xuất hiện chỉ sau một đêm. Bạn không được bảo vệ vì bạn đã quá dễ dãi trong việc chăm sóc da. Khi sự lão hóa xảy đến với bạn, ảnh hưởng của nó không tốt đẹp gì. Bạn chưa khi nào nghĩ điều này có thể xảy ra, nhưng bây giờ nhìn vào gương, bạn thực sự lo lắng – như những người khác.

Note: Làm Trẻ Hóa Tự Nhiên Không Can Thiệp Phẩu Thuật

– CHĂM SÓC DA BẠN

Trước 40 tuổi, kiềm dầu là mục tiêu, còn khi già hơn thì đó là nếp nhăn.

ORNW thường thích đi mát xa mặt để làm sạch mụn sần, mụn đầu đen, mụn đầu trắng hay gặp ở da dầu.

Dù mát xa thường quá khô hoặc gây kích ứng với nhiều loại da khác thì loại da dầu, khỏe của bạn có thể dùng chúng một cách thoải mái. Lời khuyên: tìm một nơi mát xa có sử dụng những sản phẩm giàu thành phần chống oxi hóa giúp phòng nếp nhăn.

Không được để nhân viên mát xa nặn mụn đầu đen hay đầu trắng vì nó có thể để lại sẹo. Bạn cũng không nên nặn chúng ở nhà. Thay vào đó, dùng sản phẩm rửa chứa salicylic acid hoặc miếng dính- lột như Bioré để nhẹ nhàng làm sạch lỗ chân lông.

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

Note: Chuyên Đặc Trị Sẹo Rỗ – Rỗ Mụn

– MẶT TRÁI CỦA LÀN DA DỄ CHĂM SÓC

Một làn da dễ chăm sóc lại có bất lợi riêng. Để giải quyết rất nhiều vấn đề da khi còn trẻ, những loại da khác sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da, điều mà bạn chưa bao giờ phải bận tâm. Chính những sản phẩm đó có thể chứa tác dụng chống lão hóa và bạn không được hưởng lợi từ chúng.

Ví dụ ở tuổi thiếu niên và độ tuổi 20, 30, trong khi những người cùng tuổi với bạn khổ vì trứng cá thì bạn chỉ thỉnh thoảng bị vài nốt mụn. Vì thế, bạn không bao giờ sử dụng mỹ phẩm như Retin-A, sản phẩm làm giảm trứng cá đồng thời có tác dụng chống lão hóa mạnh. Trong khi nhiều người da dầu, nhạy cảm dùng kem nền và phấn phủ để che những vết đen, bạn thì không bao giờ bận tâm đến chúng, thế nên bạn đã bỏ phí tác dụng chống nắng của các sản phẩm này. Vì da bạn là da dầu, bạn hiếm khi dùng sản phẩm dưỡng ẩm, vì thế bạn đã không bao giờ nhận được các thành phần bổ sung có ích trong sản phẩm dưỡng ẩm như chống oxi hóa, retinol, chống nắng và các thành phần chống lão hóa khác.

ORNW da đen cũng không bao giờ phải gặp bác sĩ da liễu để cải thiện những vết đen, vì thế đã bỏ lỡ những đơn thuốc chống lão hóa.

Những người ORNW da trắng có ít melanin hơn (sắc tố da giúp bảo vệ da bạn khỏi sự phá hoại của ánh nắng). Không dùng sản phẩm chống nắng hoặc ít sắc tố da đều làm da bạn dễ bị tấn công bởi các tia độc hại hơn.

Note: DA BẠN PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN NÀO

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

– SỰ LÃO HÓA VÀ LOẠI DA ORNW

Do những yếu tố trên, ở độ tuổi 30 hoặc trên 30, nhiều người ORNW giống như đang chơi đuổi bắt với sự lão hóa. Nó rón rén bò và túm được bạn lúc nào mà bạn không biết.

Bạn có thể thấy nếp nhăn nhỏ bắt đầu hình thành ở trán hoặc ở vùng giữa hai lông mày, đường viền hàm dưới và da cổ bắt đầu chùng xuống. Những nếp nhăn hiện rõ vùng góc miệng của bạn.

Sẽ có chế độ chăm sóc da cũng như các lựa chọn điều trị để giải quyết những vấn đề này. Và nếu bạn ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn thì hãy bắt đầu bảo vệ da bạn ngay bây giờ.

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

– CẬN CẢNH DA BẠN

Với ORNW, bạn có thể trải qua những điều sau:

– Thỉnh thoảng có đợt mặt bị bóng nhờn

– Rất ít trứng cá

– Nhiều trường hợp có tiền sử phơi nắng khá nhiều

– Không gặp vấn đề với hầu hết sản phẩm chăm sóc da

– Khó rám nắng

– Ít cần dưỡng ẩm

– Dấu hiệu sớm của nếp nhăn

Note: Làm thế nào để tuổi 30 vẫn rạng ngời như tuổi đôi mươi

– NẾP NHĂN HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Nếp nhăn dường như xuất hiện chỉ sau một đêm, nhưng thực sự nó không xảy ra đột ngột như thế. Sự hình thành nếp nhăn diễn ra qua nhiều giai đoạn.

Đầu tiên, điển hình ở độ tuổi hai mươi, bạn có thể nhận thấy “nếp nhăn khi cử động” tại các vùng mặt khi có sự chuyển động (ví dụ khi cười) đặc biệt vùng quanh mắt. Chúng biến mất khi các cơ được thư giãn.

Sau đó, ở độ tuổi ba mươi, bạn sẽ thường xuyên thấy “nếp nhăn khi nghỉ ngơi”, tức là chúng vẫn còn ngay cả khi các cơ được thư giãn.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về nếp nhăn này. Chúng xuất hiện càng sớm bạn càng có khuynh hướng bị những nếp nhăn sâu qua thời gian.

Vì thế, phòng nếp nhăn là điều bắt buộc đối với loại da của bạn.

Một thông tin tốt là tính khỏe và tính dầu của da bạn sẽ cho phép bạn sử dụng nhiều phương pháp điều trị. Nhưng đầu tiên và trước hết, bạn phải ngừng hẳn việc phơi nắng, nó là yếu tố phá hoại da bạn và thúc đẩy hình thành nếp nhăn.

Note: Đắp Mặt Nạ Nghệ Mỗi Tuần Mấy Lần, Đắp Như Thế Nào Là Tốt Nhất

– SELF-TANNERS (làm da rám nắng tại nhà bằng sản phẩm)

Tất cả self-tanner gồm kem, lotion, gel, dạng xịt, hoặc những loại khác được các Salon quảng cáo là “mang đến 1 làn da rám nắng mơ mộng”, đều có một thành phần, đó là dihydroxyacetone (DHA), nó tương tác với các amino acid ở lớp ngoài của da.

Phản ứng này sinh màu nâu tạo ra sự rám nắng giống việc các loại thực phẩm như quả táo chuyển sang màu nâu khi bị cắt (do bị oxi hóa).

Hầu hết self-tanner trên thị trường chứa DHA nồng độ 3-5%. Vì lớp ngoài của da ở khuỷu tay, đầu gối, và gan bàn tay thường dày hơn nên các sản phẩm chứa DHA làm chúng có màu nâu hơn, do đó nên bôi self-tanner ít hơn ở những vùng này.

Để có một làn ra rám nắng đồng đều, bạn hãy dùng kem tẩy tế bào chết trước. Self-tanner không bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng vì chỉ số chống nắng SPF của nó thường chỉ từ 1 đến 2.

Vì thế bạn phải thường xuyên sử dụng kem chống nắng.

Vài sản phẩm làm nâu da không cần phơi nắng cũng chứa các thành phần chống oxi hóa để phòng sự phá hủy của ánh nắng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các self-tanner chứa các chất chống oxi hóa sẽ tạo được màu tự nhiên hơn, màu vàng cam sẽ giảm đi.

Vì thế, khuyên bạn nên tìm các sản phẩm như Murad Self Tanner SPF 15.

Note: Chỉ 3 Công Dụng Này Nhan Sắc Bạn Sẽ “Thăng Hạng” Khi Dùng Rong Biển Thường Xuyên

– INDOOR TANNING? (làm da rám nắng bằng tia UVA nhân tạo)

Lúc đầu Indoor tanning được quảng cáo là “cách an toàn để rám nắng”. Điều này có đúng không? – không. Indoor tanning bed dùng tia UVA để làm da rám nắng.

Bạn nằm vào trong một cái lồng, sau đó lồng này sẽ phát ra tia UVA chiếu lên da bạn.Vì UVA không gây đỏ da hoặc gây hiện tượng cháy nắng ngay lập tức như tia UVB nên mọi người không biết được hậu quả phá hủy da lâu dài của nó.

Tia UVA độc hơn UVB vì nó xuyên vào đến trung bì là lớp sâu trong da, phá hủy collagen và những protein quan trọng khác.

Làn da rám nắng đẹp bạn nhìn thấy ngày hôm nay có thể ngày mai sẽ dẫn đến sự lão hóa trước tuổi, những vết đen và ung thư da.

Nếu bạn đang tìm đến Indoor tanning bed, hãy dừng lại. Bạn sẽ gây hại cho da mình mà không thể phục hồi được.

– SUNLESS TANNING BOOTH (bốt làm da rám nắng không cần ánh sáng mặt trời)

Liệu pháp này được giới thiệu vào năm 1999. Bạn sẽ đứng trong một cái bốt (giống như bốt điện thoại công cộng), các máy phun sẽ di chuyển 360 độ quanh bạn để phun một lượng đồng đều dung dịch sunless tanning lên toàn bộ cơ thể bạn.

Điều này đảm bảo được sự trơn đều, tạo sự rám nắng đồng đều khắp cơ thể.

Nhưng nó cũng có nhược điểm: Gần đây FDA cảnh báo về những tiếp xúc không mong muốn với DHA có thể xảy ra trong bốt. Đó là mắt, môi có thể bị xịt DHA và bạn cũng có thể nuốt phải DHA. FDA khuyên mọi người che phủ và bảo vệ những vùng da nhạy cảm khi xịt, và tránh việc nuốt hay hít các sản phẩm chứa DHA.

Ai đảm bảo bạn sẽ bảo vệ được khi làm da rám nắng bằng biện pháp này? Bất kể luật pháp nói gì thì chỉ có bạn mới tự bảo vệ được mình. Một điều rõ ràng là, sẽ không có chuyện hít hay nuốt phải DHA khi bạn tự bôi kem hoặc lotion làm nâu da ở nhà.

– LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NẾP NHĂN?

Có nhiều cách để làm chậm khuynh hướng hình thành nếp nhăn ở loại da của bạn. Chiến lược then chốt là dùng các chất chống oxi hóa giúp chống lại những gốc tự do và phòng lão hóa. Các chất này có thể được cung cấp từ thức ăn, đặc biệt là rau và hoa quả.

Nếu chế độ ăn của bạn thiếu rau và hoa quả, bạn có thể uống bổ sung chất chống oxi hóa.

Thêm vào đó, ở phần sau của chương, sẽ giới thiệu danh sách các thành phần chống oxi hóa trong các sản phẩm chăm sóc da.

Ngoài việc phòng nếp nhăn, bạn cần điều trị những nếp nhăn đã có,

Note: Đắp mặt nạ xong nên làm gì

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

– LỰA CHỌN CÁC LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ

Botolium toxin (Botox chẳng hạn) có khả năng xóa nhăn vì nó ức chế sự chuyển động của cơ tại vị trí hình thành các nếp nhăn như vết các nếp nhăn chân chim vùng đuôi mắt và nếp nhăn giữa hai lông mày…

Nó có thể phòng sự hình thành các nếp nhăn mới trong tương lai.

ORNW cũng có thể dùng retinoid theo đơn giúp kiềm chế dầu và phòng nếp nhăn.

Trong khi dòng sản phẩm Avage (một loại thuốc Retinoid) thường quá mạnh với các loại da khác thì bạn lại dễ dàng chịu được nó. Bạn không phát triển những vết đen sau chấn thương và viêm nên có thể sử dụng các phương pháp điều trị nếp nhăn mạnh như laze, mài mòn da (dermabration), và lột da sâu (deep chemical peel) mà những loại da nhiễm sắc tố khác phải tránh.

Ngoài Botox, những phương pháp điều trị mới đang được phát triển cũng thích hợp với ORNW.

Những phương pháp cải tiến này có tác dụng lâu dài hơn và rẻ hơn Botox.

Ngày nay, FDA đã công nhận liệu pháp làm căng da có tác dụng làm đầy những nếp nhăn. Restylane và Juvederm được chấp nhận là các phương pháp điều trị nếp nhăn ở mặt.

Khi các phương pháp làm căng da (Derma filler) và Botox ngày càng phổ biến, sự cạnh tranh giữa những người cung cấp càng gay gắt nên giá cũng giảm, mọi người càng dễ tiếp cận với các phương pháp này hơn.

Những người có nếp nhăn thường băn khoăn về các kem đắt tiền được quảng cáo “tốt hơn Botox”. Mặc dù nó nghe có vẻ hấp dẫn với những lợi ích ghi ngoài vỏ hộp, nhưng tôi chưa thấy bất kỳ tác dụng nào của những loại kem này ngoài việc tăng độ giữ nước của da ‒ tác dụng của bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào. Vài loại trong số chúng sử dụng các chất tự nhiên là các peptide để làm cho lớp ngoài cùng của của da phẳng và trơn hơn. Tác dụng này giống như trát vữa lên một bức tường, làm trơn phẳng bề mặt nhưng không thay đổi da về lâu dài được.

Lời khuyên là bạn nên tiết kiệm tiền cho những thứ bạn thực sự cần: retinoid theo đơn, botolium toxin (như Botox hoặc Dryport) và Derma filler (như Restylane, Juvéderm và Perlane).

Nếu bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, đừng để mặc da bạn tự nhiên như thế.

Ngay bây giờ, hãy dừng những thói quen đẩy nhanh quá trình lão hóa da như hút thuốc lá và tắm nắng.

Bạn cũng nên uống bổ sung chất chống oxi hóa, dùng sản phẩm chống nắng và các sản phẩm retinol không theo đơn hoặc theo đơn để phòng lão hóa.

Nếu bạn 30 tuổi hoặc già hơn, bạn có thể đã bắt đầu có những nếp nhăn. Hãy dùng Botox hoặc Dryport ức chế cơ chuyển động tại vùng có khuynh hướng nhăn, từ đó cải thiện những nếp nhăn. Đeo kính râm cũng sẽ giúp giảm tối thiểu sự hình thành nếp nhăn quanh mắt.

Lưu ý: sử dụng các phương pháp điều trị nếp nhăn mạnh, da bạn có thể chịu được chúng. Sau khi phục hồi được thì nên hướng sự quan tâm đến việc phòng ngừa.

– CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da hàng ngày là giải quyết những nếp nhăn và da dầu bằng các sản phẩm chứa thành phần chống oxi hóa và retinol giúp kiềm chế nếp nhăn và dầu.

Nhiều người trong số các bạn sẽ muốn gặp bác sĩ da liễu để tìm một phương pháp điều trị nếp nhăn: laze, mài mòn da, lột da, làm căng da hoặc các liệu pháp khác.

1. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC

Buổi sáng, bạn nên rửa mặt bằng sữa rửa mặt chứa chất chống oxi hóa để phòng những nếp nhăn. Sau đó bôi toner, gel, hoặc serum chứa chất chống oxi hóa.

Nếu bạn có điểm O/D cao (≥35), dùng toner.

Nếu bạn có điểm thấp trên dưới 20, hãy chọn serum hoặc gel.

Với điểm số O/D cao (≥35), tiếp theo bạn nên trộn gel kiềm chế dầu và gel chống nắng.

Nếu điểm O/D khoảng 24-34 thì không dùng gel kiềm dầu mà bôi lotion chống nắng chứa chất chống oxi hóa.

Cuối cùng, bôi kem nền không dầu nếu muốn.

Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng.

Sau đó sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết.

Tiếp theo, bôi sản phẩm chứa retinol hoặc retinaldehyde.

Nếu bạn chọn dùng kem mắt (không cần thiết cho loại da này), bạn có thể bôi sau khi rửa mặt.

Bạn có thể duy trì chế độ này vô thời hạn.

Những sản phẩm không theo đơn này tốt tương tự các sản phẩm theo đơn ngoại trừ retinol/ retinaldehyde.

Khuyên bạn gặp bác sĩ da liễu để lấy thuốc retinoid theo đơn như Avage, chúng mạnh hơn các sản phẩm retinol/retialdehyde không theo đơn.

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

– Sữa rửa mặt

ORNW được hưởng lợi từ các loại sữa rửa mặt chứa các thành phần chống oxi hóa giúp phòng ngừa nếp nhăn.

– Sử dụng toner

Dùng toner là một cách tuyệt vời để cung cấp cho da bạn các chất chống oxi hóa mà không gây dầu.

Bạn cũng có thể sử dụng gel hoặc serum chứa thành phần kiềm chế dầu và/hoặc chất chống oxi hóa.

Một chất chống oxi hóa rất có ích là trà xanh, nó đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ da khỏi ung thư và phòng nếp nhăn.

Bạn sẽ muốn chọn sản phẩm như Replenix serum, nó chứa nồng độ trà xanh cao nên có màu nâu. Nhưng đừng vì màu của nó mà lảng tránh, vì nếu nó không nâu thì lượng trà xanh trong đó không đủ cho mục đích của bạn.

– Dưỡng ẩm

Bạn không cần sản phẩm dưỡng ẩm vào buổi sáng. Thay vào đó, hãy dùng một loại serum đã được giới thiệu. Bạn có thể sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm buổi tối nếu bạn có điểm O/D <35.

– Kem mắt

Kem mắt không cần thiết, nhưng nếu bạn chọn dùng nó, hãy tìm một sản phẩm chứa các thành phần chống oxi hóa.

– Phòng nếp nhăn

Những sản phẩm không theo đơn có tác dụng phòng nhăn là do nó chứa retinol hoặc các chất chống oxi hóa, nhưng hiệu quả của nó phụ thuộc vào nồng độ các chất đó trong sản phẩm.

– Sự lột da

Đối với ORNW, tẩy tế bào chết hoặc bộ microdermabration dùng tại nhà cũng mang lại kết quả tương đương liệu pháp microdermabration ở spa hoặc salon.

– MUA SẢN PHẨM

Bạn có thể mở rộng lựa chọn bằng cách đọc nhãn để xác định các thành phần của sản phẩm đó, từ đó chọn các thành phần có lợi để phòng nếp nhăn và tránh các thành phần gây dầu.

– Chống nắng cho da bạn

Sử dụng chống nắng rất quan trọng với ORNW.

Nếu chỉ số dầu/khô (O/D) lớn hơn 35 bạn nên dùng phấn phủ có chứa chất chống nắng.

Không biết bạn là người thích sử dụng cùng lúc nhiều loại trang điểm như phấn phủ, kem nền, primer hay chỉ thích dùng một loại (chống nắng chẳng hạn), hãy đảm bảo rằng tổng SPF lớn hơn 15.

Nếu điểm O/D giữa 30-34, hãy chọn chống nắng dạng gel.

Nếu điểm O/D nhỏ hơn 30, bạn có thể sẽ thích chống nắng dạng lotion hơn.

Nếu bạn không thích dùng kem nền hoặc phấn phủ chứa chống nắng, thì sử dụng một sản phẩm chống nắng tôi giới thiệu bên dưới

– Bôi chống nắng lúc nào và như thế nào?

Bôi chống nắng vào mọi buổi sáng, kể cả khi bạn không định ra ngoài.

Ở trong nhà cũng không bảo vệ được bạn, vì tia UVA dễ dàng xuyên qua kính vào trong nhà, ô tô và máy bay. Hãy để sản phẩm chống nắng ở trong xe, ở ngăn kéo bàn, trong túi xách để bôi lại bất cứ khi nào cần. Bạn hãy đọc lại hướng dẫn về sử dụng chống nắng

– Trang điểm

Tránh các kem nền chứa dầu, thay vào đó bạn nên dùng phẩn phủ hấp thụ dầu. Nhiều kem nền có ghi trên nhãn là không dầu (oil free), nhưng thực sự nó có thể vẫn chứa dầu.

Để kiểm tra xem điều đó có đúng không, hãy dùng một miếng giấy chứa 25% cotton và đổ một giọt kem nền lên trên.

Nếu kem nền chứa dầu, nó sẽ tạo ra 1 vòng tròn của dầu ở trên giấy. Kích thước của vòng tròn phản ánh lượng dầu có trong kem nền, vòng tròn càng to thì lượng dầu càng nhiều.

2. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Đối với loại da này, các liệu pháp tập trung vào việc điều trị nếp nhăn.

Làm theo chế độ chăm sóc da sẽ giúp phòng nhăn, và để giải quyết những nếp nhăn đã có,

* LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ NẾP NHĂN

Có nhiều liệu pháp điều trị nếp nhăn để bạn lựa chọn, bao gồm: tiêm botulinum toxin (như Botox); căng da, hoặc mài da.

– Mài da

Các liệu pháp tiên tiến giúp điều trị nhiều loại nếp nhăn nhưng các nếp nhăn ngoan cố xung quanh miệng rất khó điều trị để khỏi vĩnh viễn.

Người da trắng (chiếm số lượng lớn trong loại da ORNW) có thêm một sự lựa chọn, đó là mài da (đừng nhầm với mài da siêu dẫn).

Trong liệu pháp mài da, bác sĩ dùng một bánh xe nhỏ xíu bọc kim cương, nó xoay tròn và lấy đi lớp trên của da xuống đến lớp trung bì. Còn mài da siêu dẫn sử dụng các tinh thể phun lên da, chúng chỉ lấy đi lớp tế bào chết ngoài cùng của da vẫn thuộc lớp biểu bì, không xuống sâu như mài da.

Hãy chuẩn bị sắp xếp thời gian nghỉ ngơi khi quyết định dùng liệu pháp mài da, vì sau khi điều trị, bạn sẽ bị đau khoảng từ bốn đến bảy ngày. Trong quá trình lành, vùng da được điều trị của bạn cũng sẽ bị đỏ trong vài ngày đến vài tuần. Bạn có thể che phủ nó bằng cách trang điểm.

Tin tốt là khi da lành hẳn, nó sẽ trơn nhẵn và ít nếp nhăn hơn. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể để lại sẹo và vùng da được điều trị sẽ bị trắng hơn những chỗ khác.

Vì thế, hãy tìm một bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện liệu pháp này.

Không như loại da nhiễm sắc tố, người ORNW da trắng có thể dùng liệu pháp mài da, vì họ sẽ không bị những vết đen tại vùng da được điều trị.

Mặc dù liệu pháp này nghe có vẻ rất đáng sợ nhưng thực tế thì bệnh nhân ít bị đau. Bạn cũng có thể nghe về tia laze CO2, trước đây nó được dùng để loại bỏ những nếp nhăn ngoan cố xung quanh miệng, hiện nay nó không còn được ưa chuộng vì để lại biến chứng lâu dài. Còn mài da thì đã được thực hiện an toàn hơn 35 năm nay.

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

– Mài da siêu dẫn

Đây là một liệu pháp phổ biến ở các trung tâm da liễu, salon chăm sóc da hay spa.

Người ta dùng một thiết bị phun các tinh thể lên bề mặt da để lấy đi lớp tế bào chết ngoài cùng, làm da nhẵn mịn hơn.

Loại da ORNW của bạn rất hợp với liệu pháp này. Tuy nhiên, các sản phẩm lột hoặc bộ mài da siêu dẫn dùng tại nhà cũng mang lại hiệu quả tương tự với giá rẻ hơn nhiều.

Nếu bạn muốn da mặt tươi sáng để đi dự tiệc và bạn có thời gian cũng như tiền bạc thì hãy sử dụng liệu pháp này.

– Laze

Công nghệ mới được gọi là Ulthera có thể điều trị nếp nhăn chảy xuống xung quanh vùng miệng và mũi cũng như vùng da chùng vùng cổ.

– Các liệu pháp ở spa

ONRW sẽ được lợi từ các dịch vụ da liễu thẫm mỹ ở spa như lột da, giúp tẩy tế bào chết.

Là ORNW, bạn nên chú ý rằng dịch vụ trong salon có thể không đủ mạnh với da bạn.

Da khỏe của bạn có thể chịu được các loại lột mạnh và liệu pháp này thường không có ở các spa. Vì thế hãy hỏi họ về những loại lột da mạnh hơn loại mà họ dùng cho da nhạy cảm.

– Liệu pháp điều trị bằng ánh sáng?

Các liệu pháp điều trị bằng ánh sáng như light-emitting diodes và IPL trong tương lai có thể sẽ rất phổ biến trong việc phòng và điều trị nếp nhăn.

Hiện tại, hiệu quả của kỹ thuật này trong việc điều trị nếp nhăn vẫn còn gây tranh cãi. Nhiều bệnh nhân mất 5000-6000$ với những liệu pháp điều trị này mà không cải thiện được nếp nhăn. Chúng rất hiệu quả trong việc loại bỏ những vết đen, đỏ da, mạch máu giãn, nhưng đó lại không phải là vấn đề của loại da ORNW.

CHỐNG LÃO HÓA VÀ GIỮ CHO DA TƯƠI TRẺ

A – Biểu Hiện Lão Hoá Da Ở Từng Độ Tuổi

+ Bước vào độ tuổi 21, mỗi năm cơ thể sẽ sụt giảm 1% lượng collagen, hoạt động của các enzyme trong da cũng suy giảm. Trong vài năm đầu có thể bạn chưa nhận thấy rõ điều đó, nhưng từ 25 tuổi trở ra, bạn sẽ thấy những biểu hiện lão hoá khá rõ ràng.

+ Độ tuổi 25 – 30: da bắt đầu sạm, lỗ chân lông lớn, da khô mất nước. Mỗi khi bị tổn thương (vết xước, mụn, cháy nắng…) da cũng lâu hồi phục hơn, nếp nhăn quanh khoé mắt bắt đầu xuất hiện yếu và mảnh. (Nói chung đoạn này da vẫn khá đẹp vẽ như cái hình đầu tiên cũng đc)

+ Độ tuổi 30 – 40: cấu trúc da bắt đầu thay đổi rõ rệt: bề mặt da mỏng, khô ráp, xỉn màu, nhạy cảm với ánh nắng. Xuất hiện nám, sạm, nhăn, da chùng. Có nếp nhăn và quầng thâm quanh mắt.

+ Độ tuổi 40 – 50: Lượng mạch máu ở hạ bì giảm, mối liên kết giữa các lớp da lỏng lẻo, tốc độ “thất thoát” collagen ngày một nhanh, làn da “xuống cấp” nghiêm trọng. Nếp nhăn lan rộng ra nhiều vùng khác: mắt, trán, cằm… Cấu trúc khuôn mặt cũng biến chuyển do làn da bị chảy xệ và chùng xuống.

+ Độ tuổi 50 – 60: Nếp nhăn sâu, nám, tàn nhang, da khô ráp, nhạy cảm, việc phục hồi tổn thương mất nhiều thời gian,…

B – Nguyên Nhân Gây Lão Hoá Da

NGUYÊN NHÂN BÊN TRONG

Không thể tránh khỏi, nhưng không gây ảnh hưởng quá lớn đến sự lão hoá da, chỉ tác động khoảng 20%

1. Tuổi sinh học

Tuổi sinh học quyết định đến sự thay đổi cấu trúc da, tính hiệu quả và chức năng của tế bào. Khi phụ nữ càng lớn tuổi, sự sản sinh collagen và elastin càng ít đi, làm cho lớp khung nâng đỡ của làn da không được chắc chắn, da trở nên nhăn, chùng, chảy xệ.

2. Yếu tố di truyền

Loại da và gen di truyền sẽ tạo nên sự khác biệt trong quá trình lão hóa. 1 số gia đình có các thành viên trẻ trung hơn rất nhiều so với tuổi thật, đó là món quà màgen di truyền mang lại.

NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI

Là nguyên nhân lớn nhất gây lão hoá da (80%), tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều khiển để tránh những yếu tố này.

1. Ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có UVA và UVB. Trong đó:

UVB gây đen, nám, sạm da bằng việc thúc đẩy quá trình sản sinh hắc sắc tố Melanin.

UVA xuyên sâu hơn, khiến sợi Collagen và Elastin bị phá hủy, đứt gãy, lớp khung nâng đỡ cho làn da yếu đi, Hyaluronic Acid cũng bị thất thoát – dẫn đến hiện tượng nhăn, chùng, chảy xệ da.

2. Khí hậu, ô nhiễm

Khi tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, da sẽ giải phóng các gốc tự do gây hại và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Những người sống ở môi trường nhiều khói bụi, khí thải sẽ sớm bị lão hoá và trông già hơn so với người sống ở nơi có khí hậu sạch sẽ, trong lành.

3. Hút thuốc lá

Thuốc lá chứa hàng ngàn chất hóa học độc hại, trong đó có 70 chất gây ung thư, gây nghiện và gây độc.

Khói thuốc khiến cơ thể sản xuất enzyme Matrix Metallo Proteinases (MMPs), gây tổn thương và làm giảm sản sinh collagen & elastin trong da, dẫn đến chảy xệ da và hình thành những nếp nhăn vĩnh viễn.

4. Dinh dưỡng

Các loại thực phẩm chống oxy hoá giúp làn da trẻ trung: trái cây, rau củ, đặc biệt là trà xanh (green tea).

Các loại thực phẩm thúc đẩy quá trình lão hoá diễn ra nhanh hơn: tinh bột (bánh mì, cơm, ngô), dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải…), đặc biệt là đường.

5. Thức khuya

Trong khoảng từ 23h đến 2h giờ sáng hôm sau là thời điểm làn da được phục hồi nhiều nhất.

Thức khuya thường xuyên sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, dẫn đến da bị thiếu dưỡng chất, khó phục hồi. Từ đó, da sẽ trở nên khô, sạm, độ đàn hồi giảm, nếp nhăn xuất hiện.

6. Stress

Khi buồn bã hay áp lực, cơ thể tiết ra cortisol – là chất có thể phá vỡ collagen, khiến cho làn da bị mất đi tính đàn hồi, mềm mại. Stress cũng làm khuôn mặt bạn nhăn nhó, cau có tạo điều kiện cho các nếp nhăn phát triển nhiều hơn.

7. Chăm sóc da không khoa học

– Không bôi kem chống nắng hàng ngày

– Không làm sạch da kĩ càng

– Không dưỡng ẩm đều đặn

– Dùng mỹ phẩm sai cách hoặc không phù hợp với loại da của mình

– Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm chứa các chất độc hại, kem trộn, kem cốt, kem kích trắng siêu tốc chứa corticoid và các chất bào mòn phá huỷ da.

– Đây đều là những nguyên nhân khiến da mỏng, yếu, dễ xuất hiện nám, sạm, nhăn, chùng, chảy xệ.

Sau bài viết trên thì bạn có suy nghĩ gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về loại da của mình chưa?

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA ORNW Hiểu rõ

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

LOẠI DA DRNT

LOẠI DA OSPW

LOẠI DA DRNW

LOẠI DA DRPT

LOẠI DA DRPW

LOẠI DA DSNT

LOẠI DA DSNW

LOẠI DA DSPT

LOẠI DA DSPW

LOẠI DA ORNT

LOẠI DA ORPT

LOẠI DA ORPW

LOẠI DA OSNT

LOẠI DA OSNW

LOẠI DA OSPT

Rate this post

Trả lời