LOẠI DA DSPT Khám phá

LOẠI DA DSPT

CHĂM SÓC DA KHÔ, NHẠY CẢM, NHIỄM SẮC TỐ, CĂNG: DSPT

LOẠI DA DSPT Khám phá

LOẠI DA DSPT

“Là loại da cần dưỡng ẩm nhưng có quá nhiều sự lựa chọn. Có sản phẩm nào giúp giảm tính nhạy cảm của da và giải quyết những vết đen không? Nếu cần sử dụng nhiều sản phẩm, thì nên bôi sản phẩm làm sáng da trước hay là sản phẩm dưỡng ẩm trước?”

– VỀ DA CỦA BẠN

Nếu bảng câu hỏi chỉ ra da bạn là DSPT, bạn có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề về da. Da của bạn có khuynh hướng bị chàm, khô da, trứng cá, tróc vảy, đỏ da, ngứa và trứng cá đỏ. Những vấn đề đó quấy rầy bạn nhiều hơn những phiền muộn có thể nhìn thấy được bên ngoài. Bị ngứa da, đỏ da, trứng cá đỏ hoặc trứng cá thật khó chịu. Bạn không được yên.

Nó làm bạn phát cáu và lúc nào cũng bối rối. DSPT cảm thấy không thể tự kiểm soát được tình trạng da khô và nhạy cảm của mình. Hầu hết các loại da khác không muốn phải chịu đựng làn da của bạn dù chỉ một ngày. Và cũng chỉ ít người có thể tưởng tượng nổi tình trạng khốn khổ mà DSPT phải trải qua. Mặc dù đỏ da, khô da và tróc vảy da “kêu gào” đòi sản phẩm dưỡng ẩm, nhưng sự nhạy cảm của da bạn phản ứng với quá nhiều thành phần đến nỗi bạn không còn tin vào việc thử sản phẩm. Hương liệu trong các sản phẩm chăm sóc da, chất tẩy rửa trong xà bông, vải xù xì, thời tiết có gió mạnh có thể gây ra phiền toái.

LOẠI DA DSPT Khám phá

Chất dưỡng ẩm nặng có thể gây ra trứng cá. Bạn cảm thấy may mắn về điều gì? Nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da có thể thấp hơn so với các loại da khác, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên kiểm tra thường xuyên.
Cả bốn loại da khô, nhạy cảm đều gặp phải vấn đề rối loạn hàng rào bảo vệ da.

Note: Theo xu hướng làm đẹp da ở hiện tại thì với phương pháp làm đẹp da tự nhiên không phẩu thuật đang được thịnh hành hơn so với các phương pháp khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm vì với phương pháp làm đẹp da tự nhiên sẽ giúp da bạn trẻ, khỏe từ bên trong.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ KHÔ DA

Nhiều người thuộc loại da DSPT là người da đen, trong đó việc da khô có thể dẫn đến hiện tượng tróc vảy “màu xám tro”, là khi màu của mảng bong trông sáng hơn nền da đen bên dưới. Khi các công ty quảng cáo các sản phẩm giúp phòng chống “màu xám tro”, hãy nhớ rằng vấn đề này đơn giản chỉ là khô da, và có thể được giải quyết bằng sản phẩm dưỡng ẩm phù hợp. Da khô, nhạy cảm ở DSPT da đen có thể có nguyên nhân từ gen, nhưng vấn đề khô da của họ cũng có thể là hậu quả từ những điều kiện môi trường và tiếp xúc với hóa chất.

Nhiều sản phẩm và các chất hóa học dùng cho tóc có thể phá hoại hàng rào bảo vệ da và góp phần gây ra dị ứng. Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch sinh kháng thể phản ứng lại chất nào đó. Nổi ban, đỏ da và ngứa là biểu hiện của viêm, và hiện tượng này phá hủy thêm hàng rào da. Khi da bị viêm, bạn cần làm dịu nó bằng việc tránh những chất kích thích. Da tiếp tục bị phá hủy có thể dẫn đến chàm, bệnh hay gặp ở loại da DSPT.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– DSPT VÀ CHÀM

Nhiều người bị chàm, hay còn được gọi là bệnh viêm da cơ địa, một thể nặng của khô da có khuynh hướng tái phát tại cùng một vị trí (như phía sau đầu gối, trên cổ tay, ụ đầu xương bàn tay, cổ chân và khuỷu tay). Lúc đầu nó là đám da bị ngứa, sau đó trở nên đỏ và viêm. Sự cào xước tại vị trí đó có thể làm da bị rách và nhiễm trùng.

Ở loại da DSPT và DSPW, da ở những vùng bị thương sẽ đen lại và có thể mất nhiều tháng mới trở lại màu da tự nhiên. Chàm là kết quả từ sự kết hợp của hai yếu tố: khô và nhạy cảm, và đôi khi là do dị ứng. Dị ứng có thể gồm cả dị ứng trực tiếp với những chất tiếp xúc với da và dị ứng xuất phát từ bên trong cơ thể với thức ăn, hít phải chất gây dị ứng… rồi biểu hiện ra ngoài da.

Note: Từng theo loại da, loại mụn mắc phải mà có liệu trình, liệu pháp điều trị khác nhau và thích hợp nhất. Mục đích nhằm chữa hết mụn đồng thời nâng sức khỏe của da lên một cách tốt nhất, tối đa để tăng được sự đàn hồi, khỏe mạnh của da đến mức tối đa. Chính vì thế trước khi quyết định điều trị, chữa trị mụn cần được tư vấn của các chuyên gia. Bạn có thể tham khảo bài viết về tư vấn mụn và các loại da tại đây hoặc liên hệ đến số tổng đài Miss Tram để có thể được tư vấn tốt nhất.

– Da có bị chàm?

* Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn có thể bị chàm:

– Ngứa tại bất kỳ chỗ nào ở mặt hoặc trên cơ thể

– Thấy kích thích và muốn gãi thường xuyên ở sau đầu gối, cổ tay, cổ chân, khuỷu tay.

– Những vùng ngứa trở thành những đám đen hoặc đỏ, vẫn còn sau khi hết ngứa

– Vết nứt rạn trên những vùng da đỏ và khô, đặc biệt tại vị trí khớp

– Ngứa và đỏ da có xu hướng tái phát tại cùng một vị trí trên cơ thể

– Ngứa, đỏ và tróc vảy ở sau tai

– Tiền sử bản thân hoặc gia đình bị dị ứng hoặc hen

Một điều rất quan trọng là không được gãi khi bạn thấy ngứa vì gãi khiến hàng rào bảo vệ da bị phá hủy nặng hơn.

– Thiên hướng bị chàm?

Chàm là một loại bệnh di truyền hay gặp ở những người có tiền sử bản thân hoặc gia đình bị hen hay dị ứng. Chàm thường bắt đầu xảy ra trong những năm đầu đời và đối với hầu hết mọi người, nó phát triển đến lúc 5 tuổi. May mắn là qua tuổi này, khi lớn hơn, nhiều người chỉ bị quấy rầy bởi vấn đề khô da thông thường. Những người trưởng thành bị viêm da cơ địa thường là do có làn da quá nhạy cảm.

Những nghiên cứu gần đây phát hiện ra trẻ bú sữa mẹ có tỉ lệ bệnh viêm da cơ địa thấp hơn, vì trẻ bú sữa mẹ không tiếp xúc với những chất gây dị ứng phổ biến có trong thức ăn hàng ngày và đậu nành trước khi hệ thống miễn dịch phát triển. Điều thú vị là một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những đứa trẻ bú sữa mẹ và người mẹ không ăn những thức ăn gây dị ứng thông thường (như trứng, cá, lạc, đậu nành) có tỷ lệ chàm thấp hơn những đứa trẻ bú sữa mẹ mà mẹ chúng ăn những thức ăn đó.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– Tránh những chất kích thích

* Chìa khóa giải quyết cả khô da và chàm là:

– Làm dịu viêm

– Phục hồi lại hàng rào bảo vệ da

– Tăng tính giữ nước của da

Dù không thể chữa khỏi được chàm, nhưng có thể kiềm chế được nó. Một điều quan trọng là tránh phơi nắng và dùng các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng tăng cường hàng rào bảo vệ da.

Note: Nếu bạn muốn có một làn da chắc khỏe thì cần phải thải độc cho da thường xuyên. Qua các tác động của ăn uống, môi trường khói bụi thì da của bạn nhiễm bẩn, nhiễm độc là điều bình thường, chính vì thế da cũng cần phải thải độc. Với nhiều các liệu pháp thải độc khác nhau nhưng với liệu pháp thải độc cho da bằng ánh sáng sinh học là đã và đang được quan tâm nhất, vì đây cũng là một trong những phương pháp công nghệ tuyệt vời dành cho ngành thẩm mỹ, làm đẹp, chăm sóc da.

– DSPT VÀ MÔI TRƯỜNG

Những vấn đề mà loại da DSPT phải chịu đựng cũng thay đổi theo mùa, vì làn da khô, nhạy cảm dễ bị tấn công bởi điều kiện thời tiết. Thật khó để nói mùa nào là tốt nhất cho loại da khô, nhiễm sắc tố. Mùa hè, phơi nắng có thể làm đen hơn những vết đen. Vì thế chống nắng và sản phẩm làm sáng da thường rất cần thiết. Khi nhiệt độ thấp xuống, cái lạnh giá mùa đông và khí hậu khô sẽ làm tăng tính khô và nhạy cảm của da. Quần áo dày mùa đông làm từ vải sần sùi như len khi cọ sát vào da có thể khiến tình trạng khô da và nhạy cảm da nặng hơn. Đối với DSPT, thời tiết lý tưởng là mát mẻ và ẩm.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– NHÌN CẬN CẢNH DA BẠN

* Với loại da DSPT, bạn có thể trải qua những điều sau:

– Chàm (viêm da cơ địa)

– Vảy da

– Những đám da sần sùi, dày

– Ngứa

– Khô da và sẽ nặng hơn trong mùa đông hoặc khí hậu khô

– nhạy cảm với hương liệu có thể làm da nổi ban đỏ

– Khô da do chất tẩy rửa, tạo ra “bàn tay người giặt xà phòng” (bàn tay khô, có vảy)

– Những đám đen tại vị trí viêm hoặc sau chấn thương (cắt, cứa,…)

– Những đám đen tại vị trí phơi nắng

– Mi mắt đen

– Những quầng thâm dưới mắt

Vì da bạn thuộc loại da căng nên không bị nhiều nếp nhăn khi về già, nhưng các vấn đề khác sẽ tệ hơn cùng tuổi tác. Năm tháng qua đi, da bạn sẽ càng khô hơn. So với lúc trẻ, lúc này mùa đông sẽ nhiều phiền toái hơn với bạn, nó sẽ gây ra đỏ da, tróc vảy và nứt nẻ. Ngoài 50 tuổi, bạn sẽ cần dùng dưỡng ẩm thường xuyên. Kem dưỡng ban đêm tác dụng mạnh sẽ tốt hơn cho những người DSPT có tuổi, tuy nhiên đừng ngốc nghếch mua các sản phẩm đắt tiền chứa các thành phần chống lão hóa mà bạn không cần.

Phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, vấn đề nám má và những vết đen sẽ cải thiện do nồng độ nội tiết estrogen sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nồng độ estrogen giảm lại góp phần làm khô da. Ở tuổi 80, 90, hệ thống miễn dịch yếu đi, bất kỳ tình trạng nào liên quan đến dị ứng hoặc sự tự miễn dịch sẽ được cải thiện.

Note: Bạn quan tâm đến da mặt của mình rất nhiều, bạn là người thích đắp mặt nạ và tự làm tại nhà? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn về cách làm mặ nạ chuẩn nhất tại nhà nhé: Top 03 Loại Mặt Nạ Thiên Nhiên Trị Mụn Đầu Đen

– CHỦNG TỘC VÀ LOẠI DA DSPT

Tỷ lệ những người DSPT châu Á bị chàm và nám má cao hơn, nhưng họ ít bị nếp nhăn và ung thư da hơn so với người da trắng. Do đó các dòng sản phẩm châu Á chủ yếu tập trung điều trị vấn đề khô da và nhiễm sắc tố. Da người châu Á có sự khác nhau nhiều về sinh học, nên họ có phản ứng khác nhau với sản phẩm nhiều hơn so người da trắng và người da đen.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– LỰA CHỌN SẢN PHẨM CHO LOẠI DA DSPT

DSPT cần dưỡng ẩm thường xuyên, đồng thời bạn cũng cần các sản phẩm và phương pháp điều trị giúp làm sáng những vết đen và nám má. Tuy nhiên DSPT sẽ phản ứng với nhiều loại sản phẩm và thành phần. Hương liệu, paraben và các chất bảo quản khác là những chất gây dị ứng phổ biến nhất, chúng là nguyên nhân chính gây nổi ban. Bạn nên tránh hương liệu dù nó có thể chứa một loại dầu thiết yếu nào đó không gây phản ứng. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da, ngay cả sản phẩm được ghi “không hương liệu” đều chứa vài chất để khử mùi khó chịu của các thành phần khác.

Hương liệu được sử dụng cho mục đích này thường là sự trộn lẫn của trên 40 thành phần khác nhau, nên để biết chính xác thủ phạm là điều không thể. Việc không biết thành phần nào gây kích ứng làm cho việc mua sản phẩm chăm sóc da trở nên khó khăn. Bạn nhận ra khi bạn dùng sản phẩm mới mua, hiện tượng nổi ban và đỏ da bùng phát và có thể kéo dài dai dẳng vài ngày, thậm chí hàng tuần, cả tháng. Đừng nghĩ rằng bạn có thể dùng kem đã trót mua trên những vùng da kém nhạy cảm hơn như tay, chân, vì bạn có nguy cơ bị chàm nên phải rất thận trọng. Nhiều bệnh nhân DSPT nói rằng việc tìm ra một sản phẩm dùng được một cách an toàn thôi cũng giống như một kỳ tích.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– DƯỠNG ẨM

DSPT, có một thông điệp dành cho bạn: Tăng khả năng giữ nước của da, tăng khả năng giữ nước của da… Sản phẩm dưỡng ẩm chứa chống nắng (SPF) cùng các thành phần có ích đơn giản như dầu từ cây mỡ (shea butter), dầu ca cao (cocoa butter), dầu ôliu (olive oil), dầu jojoba là tốt nhất cho bạn.

Sản phẩm chăm sóc da của bạn nên chứa ceramide, acid béo và cholesterol hoặc kích thích da sản xuất ba lipid đó. Ba loại lipid này rất cần để tạo ra một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh. Bạn phải bôi sản phẩm dưỡng ẩm ít nhất 2 lần/ ngày. Trong trường hợp của bạn, nhiều hơn sẽ tốt hơn. Khuyên bạn sử dụng cả sản phẩm chống nắng và dưỡng ẩm vì chỉ nguyên sản phẩm chống nắng sẽ không có đủ tác dụng dưỡng ẩm cho da.

Kem dùng ban đêm có tác dụng mạnh sẽ tốt nhưng không nên chứa hương liệu vì chúng sẽ gây kích ứng và làm da bạn khô hơn. Thận trọng với loại kem đắt tiền có hương thơm. Nên dùng sản phẩm chống nắng hàng ngày vì hai lý do: thứ nhất vì ánh nắng phá hủy hàng rào da, thứ hai vì ánh nắng gây ra vết đen. Thật không may, không có một liệu trình điều trị da liễu nào ở các bệnh viện và trung tâm thẩm mỹ giúp cải thiện được hàng rào da. Những vết đen ở người da trắng có thể được điều trị bằng liệu pháp laze và ánh sáng.

Lưu ý: Với bạn, dưỡng ẩm thường xuyên, ngày bốn lần không phải là quá nhiều. Bôi sản phẩm dưỡng ẩm ngay sau khi tắm, rửa bát hoặc khi mặt bạn tiếp xúc với các yếu tố khác. Mỗi lần thay quần áo, hãy dùng sản phẩm dưỡng ẩm. Với da của bạn, dưỡng ẩm không bao giờ là đủ.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da hàng ngày là làm cho hàng rào bảo vệ da khỏe hơn để giúp da giữ ẩm (làm da bớt khô), ngăn những chất kích thích và chất gây dị ứng (làm da bớt nhạy cảm). Để hoàn thành các mục tiêu này, sẽ sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần giúp khôi phục hàng rào bảo vệ da. Việc đó cũng giúp phòng viêm (nguyên nhân gây ra những đốm đen). Hơn nữa chế độ chăm sóc da hàng ngày cũng giúp phòng và điều trị trứng cá. Các sản phẩm được ghi: “dành cho da nhạy cảm” chính là dành cho loại da khô, nhạy cảm. Nếu bạn có điểm P/N cao (≥30) thì có vài sản phẩm chứa yếu tố làm sáng da dành cho “da nhạy cảm”. Sẽ có hướng đến các sản phẩm giúp bạn có màu sắc da cân bằng cũng như tăng tính giữ nước cho da, phục hồi hàng rào bảo vệ da và giảm tính nhạy cảm của da.

Tư Vấn Dịch Vụ: Phương Pháp Làm Trẻ Hóa Da Bằng Laser CO2

1. CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA

Buổi sáng rửa mặt bằng sữa rửa mặt, sau đó xịt nước xịt khoáng. Sử dụng kem mắt nếu muốn. Trong trường hợp này, kem mắt, sản phẩm làm sáng da và chất dưỡng ẩm cần được chuẩn bị trước, bạn nên dùng khi mặt vẫn còn ướt nước xịt khoáng. Tất cả các sản phẩm này được chuẩn bị để sẵn sàng bôi ngay khi da mặt chưa khô. Nếu nước bốc hơi hết trước khi bôi dưỡng ẩm sẽ làm khô da bạn, hoàn toàn phản tác dụng. ng là kem nền (nếu bạn muốn).

Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt, xịt nước xịt khoáng, bôi kem mắt và sản phẩm làm sáng da nếu cần. Cuối cùng bôi sản phẩm dưỡng ẩm. Mặc dù bạn có thể chưa bao giờ nghe về việc xịt mặt bằng nước xịt khoáng trước khi bôi dưỡng ẩm, nhưng đó là một bí mật tuyệt vời làm tăng độ giữ nước cho da bạn. Sau tám tuần theo chế độ này, nếu tình trạng da khô và nhạy cảm vẫn không được giải quyết thì hãy thử các sản phẩm khác từ danh sách tôi giới thiệu. Nếu da bạn vẫn không được cải thiện trong bốn tuần tiếp theo, hãy gặp bác sĩ da liễu, họ có thể kê đơn thuốc cho tình trạng khô da nghiêm trọng, ngứa và chàm, thuốc sẽ được dùng cùng chế độ chăm sóc da này.

– Sữa rửa mặt

Rửa mặt và dưỡng ẩm là hai phần quan trọng nhất trong chế độ chăm sóc da của bạn.

Sử dụng sai sữa rửa mặt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của da cho dù bạn làm đúng mọi thứ khác. Sữa rửa mặt chứa các chất tẩy rửa (sinh ra nhiều bọt) sẽ làm mất đi những lipid cần thiết trên da khiến da khô hơn và tăng độ nhạy cảm của da. DSPT không nên dùng xà bông, dầu gội đầu, chất dưỡng ẩm, hoặc sản phẩm dưỡng tóc mà bạn chưa tự đánh giá và chọn lọc để đảm bảo nó không chứa các thành phần gây kích thích.

Bạn có biết rằng bạn có thể rửa mặt với dầu? Nó rất phổ biến ở châu Á vì quá nhiều người có da khô. Nếu bạn có trứng cá, thì dầu không dành cho bạn, nhưng nếu bạn (da khô và có vảy) thì đó là cách tuyệt vời để dưỡng ẩm. Rất thích hợp các loại dầu rửa mặt dành cho DSPT. Hãy thử dùng Shu Uemura Cleansing Beauty Oil Premium A/O, bạn nên làm theo hướng dẫn: dùng các đầu ngón tay bôi nó lên da mặt khô, sau đó bổ sung nước.

LOẠI DA DSPT Khám phá

– Nước xịt khoáng

DSPT không nên dùng toner vì nó thường chứa các thành phần làm khô, lấy đi các lipid của da. Da bạn cần tất cả lipid mà nó có.

Hãy thay thế toner bằng nước xịt khoáng. Xịt nó lên mặt ngay trước khi bôi kem mắt và sản phẩm dưỡng ẩm. Sản phẩm dưỡng ẩm và kem mắt sẽ giúp giữ nước lại, biến da thành một kho chứa và kéo nước vào bên trong da. Điều này đặc biệt tốt trong môi trường khô như mùa đông, vùng nhiều gió hoặc trong máy bay. Nước xịt khoáng được lấy từ các nguồn nước khoáng tinh khiết. Nó không chứa các chất hóa học như Clo thường được cho vào nước máy chúng ta vẫn dùng để giữ nước không bị tảo và các vi sinh vật khác. Các thành phần của nước xịt khoáng khác nhau tùy theo nguồn nước. Nước của Vichy chứa lưu huỳnh, trong khi của La Roche-Posay chứa selen có hiệu quả trong việc điều trị chàm. Cả Selen và lưu huỳnh đều có thể chống viêm.

– Điều trị trứng cá

Số người thuộc loại da DSPT bị trứng cá rất ít, Học cách giữ nước cho da thích hợp sẽ giúp cải thiện vấn đề trứng cá. Bạn nghĩ da phải khô thì mới giảm được trứng cá: hoang đường. Theo những nghiên cứu gần đây, các nhà da liễu cho rằng, trong việc làm trứng cá biến mất thì các sản phẩm rửa giúp tăng tính giữ nước của da tốt hơn các sản phẩm làm khô da. Nếu vấn đề về trứng cá không được cải thiện, bạn có thể bổ sung kem retinol không theo đơn như Neutrogena Healthy Skin, sau đó bôi sản phẩm dưỡng ẩm trong chế độ chăm sóc da ban đêm.

– Điều trị những vết đen

Bất kỳ sản phẩm dị ứng nào đều có thể gây viêm, từ đó sẽ dẫn đến những vết đen. Khi những vết đen xuất hiện, hãy sử dụng kem làm sáng da.

– Sản phẩm dưỡng ẩm

Bạn cần dưỡng ẩm thường xuyên, ít nhất 3 lần/ngày. Lý tưởng là buổi sáng sau khi rửa mặt, lặp lại vào buổi chiều muộn hoặc đầu buổi tối, và trước lúc đi ngủ. Nếu bạn có điểm O/D rất thấp: từ 11-16, hãy dùng dạng kem (cream). Nếu bạn có điểm O/D trung bình 17-26, hãy dùng lotion. Tránh dùng gel vì gel tốt hơn cho loại da dầu. Đảm bảo hàng ngày bạn dùng sản phẩm có chỉ số SPF tối thiểu là 15. Bạn có thể dùng một sản phẩm duy nhất như kem dưỡng ẩm chứa SPF, hoặc kết hợp cùng lúc nhiều sản phẩm như dưỡng ẩm và kem nền chứa SPF.

– Tẩy tế bào chết

Một nguyên tắc là người DSPT không nên lột da trừ khi bác sĩ da liễu khuyên làm điều đó. Hãy tập trung vào việc dưỡng ẩm. Có nhiều bộ phương pháp mài da siêu dẫn (Microdermabration) dùng tại nhà được bán trên thị trường, nhưng tốt hơn nhiều cho bạn khi thực hiện liệu pháp trị liệu đó dưới sự giám sát của bác sĩ da liễu.

– MUA SẢN PHẨM

Với da nhạy cảm, bạn cần đọc nhãn sản phẩm tỉ mỉ để tránh những thành phần làm vấn đề khô da và nhiễm sắc tố nặng thêm. Hãy tìm những thành phần phòng và cải thiện những vết đen, tăng khả năng giữ nước cho da và phòng viêm.

– Chống nắng cho da bạn

Để phòng những vết đen và khô da, hãy dùng sản phẩm chống nắng đều đặn. Các sản phẩm chống nắng có thể gây đỏ da hoặc kích thích, và mọi người phản ứng rất khác nhau với các thành phần, nên có thể bạn phải thử vài sản phẩm mà tôi giới thiệu mới tìm ra một loại phù hợp với mình. Đảm bảo sử dụng kết hợp hàng ngày sản phẩm dưỡng ẩm, chống nắng và kem nền cung cấp SPF tối thiểu là 15.

– Trang điểm

DSPT thường bị kích thích với các thành phần trong sản phẩm trang điểm, nhưng có thể họ không nhận ra rằng mỹ phẩm là nguồn gốc của vấn đề.

Những người DSPT châu Á có khuynh hướng bị đen da do phản ứng với mỹ phẩm. Các chuyên gia tin rằng vấn đề này (còn được gọi là rối loạn sắc tố do viêm da tiếp xúc) gây ra bởi một lượng rất nhỏ các chất gây dị ứng tiếp xúc với da họ hàng ngày. Phấn mắt và phấn má hồng là thủ phạm thường gặp. Nếu bạn có xu hướng bị đen da vùng mí mắt, dưới mắt hoặc ở má, hãy cân nhắc việc bỏ những sản phẩm trang điểm chứa các thành phần trong mục “các thành phần cần tránh”.

Bạn cũng có thể thấy sản phẩm tẩy trang mắt làm mí mắt bị kích ứng dẫn đến đỏ và sau đó chuyển thành màu đen. Nếu bạn nghi ngờ, hãy sử dụng các loại dầu khoáng như Vaseline petroleum jelly hoặc Toleriane Eye Make-Up Remover by La Roche-Posay để tẩy trang mắt. Chọn các kem nền chứa dầu và tránh những sản phẩm ghi không dầu (oil- free). Vì da khô, bạn không nên dùng phấn phủ. Nếu da bạn rất khô, sử dụng phấn mắt và má hồng dạng kem.

Tư Vấn Dịch Vụ: Dịch Vụ Làm Trẻ Hóa Da Với Công Nghệ HiFU

2. CÁC LIỆU PHÁP DÀNH CHO DA BẠN

Dù các bác sĩ da liễu có thể điều trị trứng cá, cơn đỏ bừng mặt, những vết đen, nhưng không có liệu pháp y học nào hiện nay có thể cải thiện được vấn đề khô da và nhạy cảm da. Tránh mát-xa mặt vì chúng dễ làm da bạn tiếp xúc với những chất kích thích. Phương pháp lột da hoặc phương pháp mài da siêu dẫn (Microdermabration) có thể giúp cải thiện những vết đen.

– Lột da

Thuốc theo đơn mang lại hiệu quả nhanh hơn nếu bạn kết hợp nó với phương pháp lột da do bác sĩ da liễu thực hiện. Retinoid theo đơn sẽ làm chất lột da thấm tốt hơn và giúp phục hồi nhanh hơn vì nó thúc đẩy quá trình phân chia đổi mới tế bào. DSPT đến bác sĩ da liễu để thực hiện liệu pháp này sẽ tốt hơn làm ở spa hoặc salon, vì loại da nhiễm sắc tố của bạn có nguy cơ phát triển những vết đen khi bị điều trị mạnh.

Cũng có nhiều loại phương pháp lột da khác nhau được bán trên thị trường và điều quan trọng là bạn phải chọn được loại phù hợp để không bị kích thích dẫn đến nhiễm sắc tố. Nếu da bạn là da đen hoặc bạn là người châu Á, hãy gặp bác sĩ da liễu chuyên điều trị cho người da màu.

– Phương pháp mài da siêu dẫn (Microdermabration)

Nếu bạn có điểm S/R thấp (<40) và bị những vết đen trên mặt, bạn có thể được lợi từ sự kết hợp giữa phương pháp mài da siêu dẫn và các yếu tố làm sáng da. Trong phương pháp mài da siêu dẫn, người ta dùng một thiết bị phun những vi tinh thể lên da để loại bỏ lớp tế bào chết ngoài cùng của da, giúp những thành phần làm sáng da thấm sâu hơn.

Tuy nhiên, nếu phương pháp mài da siêu dẫn quá mạnh, nó sẽ làm da bạn bị viêm và sinh ra nhiều sắc tố hơn, từ đó khiến những vấn đề về da của bạn nặng hơn. Vì thế, hãy gặp bác sĩ da liễu để thực hiện liệu pháp này.

Chia Sẻ Quy Trình Chữa Mụn Da Liễu Độc Quyền Tại Miss Tram

1. Chiến đấu với Nếp nhăn Và Mụn:

NIACINAMIDE + RETINOIDS

Retinoids dễ gây kích ứng, khó chịu, bong tróc. Niacinamide là một thành phần dưỡng ẩm, làm dịu, làm giảm viêm, sáng da và có thể giúp làm giảm kích ứng từ các Retinoids.

2. Phục hồi da bị tổn thương:

HYALURONIC ACID + PANTHENOL (B5)

– Panthenol (vitamin B5) là chất phục hồi màng da, se lỗ chân lông, xoa dịu làn da kích ứng. Đã có nghiên cứu chứng mình rằng: sử dụng B5 liên tục trong 8 tuần có thể giảm tới 50% tình trạng mụn.

– Hyaluronic Acid là chất giữ ẩm tự nhiên sẵn trong da, có khả năng hút 1 lượng nước gấp 1000 lần trong lượng của nó, giúp da căng và khoẻ mạnh hơn.

CERAMIDES + NIACINAMIDE

– Ceramides là 1 loại sáp mềm có sẵn trong da có vai trò chống thoát nước, không cho độ ẩm bốc hơi ra ngoài và giúp phục hồi màng da. Ceramides bị giảm khiến da trở nên yếu ớt, nhăn nheo, khô khan, dễ kích ứng và mất dần sức sống.

– Niacinamide (Vitamin B3) rất đa năng với 2% giúp da giữ ẩm cực tốt, 4% giúp da trắng sáng, 5% là đủ để trị mụn. Đặc biệt, Niacinamide giúp da tự sản sinh Ceramides.

3. Làm mờ nếp nhăn:

PEPTIDE + SILICON

– Một loại kem dưỡng ẩm chứa Peptide (như Matrixyl) có thể giúp thúc đẩy sản xuất collagen và làm da đầy đặn, kết quả là nếp nhăn sẽ bị làm mờ. Sau đó phủ một lớp kem lót hoặc kem nền chứa Silicon làm mịn lên trên è Nếp nhăn của bạn sẽ biến mất khỏi tầm mắt.

– Silicon dễ gây bít tắc da, da nhạy cảm và dễ nổi mụn nên hạn chế sử dụng chất này.

4. Ngăn ngừa lão hóa:

CHẤT CHỐNG OXY HOÁ + KEM CHỐNG NẮNG

– Kem chống nắng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da, còn chất chống oxy hóa (anti-oxidants) là chiếc lưới ngăn những điều xấu xa làm tổn hại đến da.

– Chất chống oxy hoá làm tăng tác dụng của kem chống nắng và các loại viên uống chống nắng.

5. Xóa bỏ sự thô ráp cho da khô nẻ:

DẦU DƯỠNG (OIL) + KEM DƯỠNG (CREAM)

– Kết hợp và giọt dầu vào kem dưỡng ban đêm sẽ giúp những làn da khô có 1 lớp màng ẩm tuyệt vời không kém gì mặt nạ ngủ.

– Nên tránh những loại dầu quá nặng và đặc (như dầu dừa, olive…) để da không bị khó thở, thay vào đó dùng những loại dầu nhẹ, thấm nhanh (như dầu hạt nho, jojoba, dầu nụ tầm xuân hoặc dầu khô) để có hiệu quả dưỡng ẩm tuyệt vời.

6. Cân bằng da hỗn hợp:

MẶT NẠ GIỮ ẨM + MẶT NẠ ĐẤT SÉT

Sử dụng kết hợp 2 loại mặt nạ cùng lúc: Đắp mặt nạ đất sét hoặc than hoạt tính lên những vùng cần kiểm soát dầu và mặt nạ giữ ẩm (sữa chua, mật ong, nha đam…) vào khu vực cần làm ẩm mịn. Sau đó rửa trôi cả hai sau 10-15 phút.

7. Diệt khuẩn mụn nhanh chóng:

KEM DƯỠNG ẨM + KEM ĐẶC TRỊ MỤN

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn chăm sóc hàng rào của da trước bằng cách dưỡng ẩm sẽ cho phép các chất trị mụn như Tretinoin, Benzoyl Peroxide hay các loại thuốc kháng sinh làm việc hiệu quả hơn hẳn và khiến những dùng da thường không bị khô và bong tróc.

II – Các Thành Phần Nên Thận Trọng Khi Kết Hợp Với Nhau

1. Benzoyl Peroxide + AHA/ BHA

+ kích ứng, tấy đỏ, bong da

2. Benzoyl Peroxide + Retinoids:

+ bong tróc, rát đỏ, bùng phát mụn.

3. Benzoyl Peroxide + Vitamin C

+ mất tác dụng

4. Vitamin C + AHA

+ Vitamin C bị rối loạn độ pH và mất đi tính chống oxy hoá

5. Vitamin C (dạng L-AA) + Retinoids

+ mất tác dụng do chênh lệch pH

Có thể sử dụng 2 chất này cách buổi: Retinoids buổi tối và vitamin C buổi sáng.

6. Retinoids + AHA/BHA

+ mất tác dụng do chênh lệch pH, gây kích ứng trầm trọng nếu dùng với liều lượng cao

7. Vitamin C dạng LAA + Niacinamide (Vitamin B3)

+ mất tác dụng nếu hoà với nhau ở tỉ lệ 1:1 (hiếm gặp). Dùng ban ngày sẽ kích thích quá trình oxy hoá diễn ra nhanh, khiến da đen sạm và nhăn.

8. Niacimamide + AHA/ BHA

+ gây phản ứng đỏ mặt, tuy nhiên không gây kích ứng.

9. Glycolic Acid (AHA) + Salicylic Acid (BHA)

+ khô da – Chỉ nên dùng chung 2 AHA và BHA trong cùng 1 buổi với nồng độ thấp. Với liều lượng cao nên dùng mỗi ngày một loại riêng biệt, thay phiên nhau.

10. Retinol + Retinol hoặc Retinol + Tretinoin

+ Lạm dụng Retinoids, tăng tính kích ứng, da bong tróc, nhạy cảm hơn.

11. Tretinoin và tẩy da chết cơ học

+ khô da, tróc vảy, đỏ rát – Cách tốt nhất để giảm sự bong tróc khi sử dụng Tretinoin KHÔNG phải là sử dụng tẩy da chết mà phải bôi dưỡng ẩm đều đặn.

11. Máy rửa mặt và Chất tẩy tế bào chết

+ tẩy da chết quá nhiều, tổn thương hàng rào da, khiến da mất dầu, mất nước, thô ráp.

Sau bài viết trên thì bạn có suy nghĩ gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng về loại da của mình chưa?

Từ lý thuyết đến thực tiễn

Mặc dù hệ thống phân loại da của Baumann đã có phần cụ thể và chính xác hơn rất nhiều trong việc đánh giá làn da, tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rằng đây chỉ là một phương pháp phân hệ thống dưới góc nhìn của bốn yếu tố chứ không phải là một lời giải cụ thể là nếu da bạn thuộc nhóm nào thì bạn cần chăm sóc da ra sao.
Có hai vấn đề cần lưu ý:

• Các vùng da trên mặt bạn có thể có những tính chất khác nhau, da vùng má khô còn vùng trán lại nhờn là chuyện bình thường. Nếu sự khác biệt là nhỏ thì không sao, còn nếu quá lớn, có thể bạn nên coi từng vùng da như các loại da khác nhau và chăm sóc chúng theo cách riêng biệt.

Giả sử trong trường hợp nêu trên, bạn có thể coi da vùng má của bạn là DRNW còn da vùng trán là OSNT rồi skincare theo chế độ tương ứng chẳng hạn. Việc chăm sóc theo vùng da cụ thể cũng hợp lí để giải thích phương pháp trị liệu điểm (spot treatment), ví dụ nếu da bạn có mụn thì chỗ nào coi chỗ đấy là phần da đặc biệt, chỉ thoa kem trị mụn chỗ đấy thôi chứ không cần thoa cả mặt.

LOẠI DA DSPT Khám phá

• Phân biệt loại da và trạng thái da: Một trong những sai lầm nguy hiểm của việc phân loại da là sự nhầm lẫn giữa loại da và trạng thái da. Loại da của mỗi người là cố định tuy nhiên trạng thái da thì liên tục thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường và cách chăm sóc.

Ví dụ, người có loại da tiết nhiều dầu thì sẽ có đặc điểm là lỗ chân lông to và tuyết bã nhờn hoạt động mạnh, đây là yếu tố về gen di truyền, skincare thông thường sẽ không thay đổi được. Tuy nhiên vào mùa đông hanh khô, da của người đó lại trở nên cân bằng hơn, thậm chí còn có dấu hiệu hơi khô. Trong trường hợp này, loại da vẫn cố định mang yếu tố là da dầu (Oily) nhưng sự biến động thời tiết đã khiến độ ẩm trên bề mặt da thay đổi. Việc skincare có mục đích khắc phục các nhược điểm của loại da thông qua việc tác động làm cân bằng trạng thái da. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả bạn biết da mình thuộc loại da dầu, khi bề mặt da có trạng thái khô, bạn cần thay đổi biện pháp dưỡng ẩm phù hợp để đưa trạng thái da về lại sự thăng bằng.

Xem Thêm Các Loại Da Khác Với Chuyên Mục Phân Loại Da:

LOẠI DA DRNT

LOẠI DA OSPW

LOẠI DA DRNW

LOẠI DA DRPT

LOẠI DA DRPW

LOẠI DA DSNT

LOẠI DA DSNW

LOẠI DA DSPW

LOẠI DA ORNT

LOẠI DA ORNW

LOẠI DA ORPT

LOẠI DA ORPW

LOẠI DA OSNT

LOẠI DA OSNW

LOẠI DA OSPT

Rate this post

Trả lời